Ý Yên Nam Định: Xe công nông rầm rầm hoạt động, cán chết người

Ý Yên Nam Định: Xe công nông rầm rầm hoạt động, cán chết người

Luật cấm công nông có hiệu lực gần 10 năm nay, thông tư hướng dẫn cũng đủ, thế nhưng tại Ý yên, Nam Định hàng trăm chiếc công nông tự chế vẫn ngày đêm hoạt động, mới đây còn gây ra một cái chết rất thương tâm.
Nghị quyết số 32/2007/NQ – CP năm 2007 của Chính phủ quy định: “Từ ngày 1/1/2008, đình chỉ lưu hành toàn bộ xe ô tô đã hết niên hạn sử dụng, xe công nông, xe tự chế 3, 4 bánh. Trường hợp cố tình vi phạm sẽ bị tịch thu, xử lý bán phế liệu, sung vào công quỹ”

Nghị quyết có hiệu lực bắt đầu từ ngày 1/1/2008 nhưng tại Ý Yên số lượng công nông lẽ ra đã không còn tồn tại vậy nhưng hiện có dấu hiệu ngày càng tăng về số lượng. Trên địa bàn huyện có 32 xã và 1 thị trấn ước chừng các loại công nông tự chế, xe máy kéo… theo nguồn tin riêng lên tới 500 chiếc đang được tự do hoạt động.

Công nông 3 bánh, 4 bánh và các loại phương tiện tự chế không qua kiểm định chất lượng cũng như độ an toàn, những người lái cũng chẳng cần phải qua một khóa được cấp bằng hay chứng chỉ nào. Do vậy công nông và các loại phương tiện tự chế mất an toàn.được .Nhiều người dân ở đây nói rằng ra tới đường là đã gặp công nông lao như hung thần xa lộ.

Điển hình mới đây .ngày 28/03/2017,tại địa phận thôn Dương, xã Yên Dương, Ý Yên , một phụ nữ 28 tuổi trên đường đưa con tới trường đã bị một chiếc công nông chở cát đi ngược chiều cán qua người khiến chị tử vong trên đường tới bệnh viện cấp cứu, gia đình lâm vào cảnh tang thương,bố mất con, chồng mất vợ, 2 đứa trẻ, ( 2 tuổi và 8 tháng tuồi) mồ côi mẹ.

Hiện trường vụ tai nạn công nông đi ngược chiều cán qua người nạn nhân

Hiện trường vụ tai nạn công nông đi ngược chiều cán qua người nạn nhân

Đi tìm cho câu trả lời tại sao tại huyện Ý Yên, Nam Định, số lượng xe công nông và xe tự chế không những không giảm mà ngày càng gia tăng, phóng viên báo Thời Báo Doanh Nhân đã thu thập được nhiều thông tin cần thiết.


Có mặt tại một bãi cung cấp vật liệu xây dựng thuộc xã Yên Phương, Ý Yên sẽ thấy những chiếc công nông chở hàng cồng kềnh, gây tiếng ồn, khói bụi.ghê gớm., Một người dân thường xuyên qua cung đường này cho hay: “Ngày nào ở đây chẳng có hàng trăm lượt công nông ra vào bến chở cát, gạch, đá sỏi xi măng…”

Vào vai một người muốn tìm phương tiện là công nông để vận chuyển vật liệu xây dựng, nhưng lại lo ngại nếu như trên đường vận chuyển bị công an giao thông huyện bắt thì bên người thuê chở có phải chịu trách nhiệm không, PV được anh “tài xế” đã có 14 năm trong nghề khẳng định: “Chú yên tâm trong địa bàn huyện Ý Yên bọn anh đã làm luật hết rồi, hàng về tới nhà em mới phải trả tiền”. Anh này cũng cho biết thêm tất cả các phương tiện vận tải ở địa phương đều phải làm luật không phân biệt to nhỏ trọng lượng chở hàng…kể cả ô tô”

Để hiểu sâu hơn, phóng viên báo Thời Báo Doanh Nhân tiếp tục vờ là một người muốn mua công nông để hoạt động trên địa bàn huyện Ý Yên tìm hiểu cách thức làm luật . Thật là dễ dàng tìm được một người lái xe công nông lâu năm, anh này tư vấn cho 2 cách; một là xuống thẳng phòng giao thông, hai là qua một người tuy không phải là công an nhưng có quan hệ mật thiết với ông an, khi làm luật xong là có tên trong danh sách và số điện thoại để quản lý.

Được biết ,phần lớn các xe công nông, xe tự chế, xe lôi khi vận chuyển luôn trở quá tải, đắp cao hơn nắp thùng cao tới cả mét, hệ thống phanh an toàn cực kém. Mọi người vẫn bàng hoàng khi nhắc lại vụ tai chưa từng có trước đó tại Gia Lai, ngày27-11 tại Km 1568+700 đường Hồ Chí Minh (quốc lộ 14) qua địa phận thôn Đại An, xã Ia Khươl, huyện Chư Pả, tỉnh Gia Lai ,xe công nông àm năm người chết, các nạn nhân còn lại đang được các bác sĩ bệnh viện Quân y 211 (Quân đoàn 3) tận tình cứu chữa, trong đó có hai ca bệnh rất nguy kịch đang trong phòng phẫu thuật.

Ngay sau vụ tai nạn xảy ra tại Gia Lai, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia đã có Công điện yêu cầu khắc phục hậu quả vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng tại Gia Lai và chỉ đạo Công an tỉnh khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn và xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật

Một chiếc công nông chở cát tiềm ẩn nhiều nguy cơ thuộc địa phận xã Yên Phương Ý Yên, Nam Định

Một chiếc công nông chở cát tiềm ẩn nhiều nguy cơ thuộc địa phận xã Yên Phương Ý Yên, Nam Định

Xung quanh các vấn đề này, phóng viên báo Thời Báo Doanh Nhân đã liên hệ rất nhiều lần với ông Nghị – Trưởng công an huyện Ý Yên để có những thông tin làm sáng tỏ hơn, thế nhưng vị lãnh đạo này luôn tìm cách né trách.


Thời Báo Doanh Nhân tiếp tục thông tin.

Nhóm PV – THỜI BÁO DOANH NHÂN

Loading...


TOP