Ý Yên (Nam Định): Dấu hiệu đấu thầu trái quy định tại dự án gần 10 tỷ đồng

Ý Yên (Nam Định): Dấu hiệu đấu thầu trái quy định tại dự án gần 10 tỷ đồng

Trong quá trình triển khai dự án sửa đường trị giá gần 10 tỷ đồng, UBND xã Yên Nghĩa và UBND huyện Ý Yên (tỉnh Nam Định) có dấu hiệu vi phạm một trong các hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động đấu thầu.


Ngày 9/8/2019, ông Hoàng Xuân Thàn – Chủ tịch UBND huyện Ý Yên (tỉnh Nam Định) ký quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư dự án “Cải tạo, nâng cấp đường trục xã Yên Nghĩa, huyện Ý Yên”. Dự án này có tổng mức đầu tư 9.950.466.000 đồng từ nguồn vốn ngân sách và các nguồn vốn hợp pháp khác. UBND xã Yên Nghĩa được giao làm chủ đầu tư dự án. Nội dung công việc chính của dự án là nâng cấp 2 đoạn đường có tổng chiều dài gần 2,4km.

Dấu hiệu “quân xanh, quân đỏ”

Sau khi UBND huyện Ý Yên phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu, UBND xã Yên Nghĩa đã tiến hành bán hồ sơ mời thầu gói thầu thi công từ ngày 23/9 đến 4/10. Tiếp đó, có 3 nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu gồm: Công ty CP xây dựng Đình Văn, Công ty TNHH đầu tư xây dựng Ý Yên và Công ty TNHH MTV kinh doanh TM Hoàng Thắng.


Công trường thi công dự án “Cải tạo, nâng cấp đường trục xã Yên Nghĩa, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định”.

Theo tìm hiểu của phóng viên, Công ty TNHH đầu tư xây dựng Ý Yên và Công ty TNHH MTV kinh doanh TM Hoàng Thắng là hai doanh nghiệp mới thành lập, chưa đủ 05 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, trong khi hồ sơ mời thầu yêu cầu rõ ràng về việc nhà thầu phải có tối thiểu 5 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực thi công xây lắp. Dù biết chắc chắn sẽ “trượt thầu” nhưng hai doanh nghiệp này vẫn nộp hồ sơ dự thầu.

Đúng như kết quả đã định sẵn, trong phần đánh giá về năng lực, kinh nghiệm, tổ chuyên gia đã loại Công ty TNHH đầu tư xây dựng Ý Yên và Công ty TNHH MTV kinh doanh TM Hoàng Thắng với các lý do giống nhau: Thiếu báo cáo tài chính; Hợp đồng không tương tự; Giá trị hợp đồng tương tự không đảm bảo; Thiếu số năm kinh nghiệm.

Với việc hai nhà thầu đối thủ đã “cố tình trượt”, Công ty CP xây dựng Đình Văn đã dễ dàng vượt qua phần đánh giá về kỹ thuật và tài chính. Ngày 10/10, ông Hoàng Văn Đận – Chủ tịch UBND xã Yên Nghĩa đã ký thông báo kết quả lựa chọn nhà thầu. Theo đó, Công ty CP xây dựng Đình Văn trúng thầu với giá 8.043.700.000 đồng. Đối chiếu với giá dự toán ban đầu của gói thầu thi công là 8.044.423.000 đồng thì gói thầu này chỉ tiết kiệm được 723.000 đồng.

Vi phạm Luật đấu thầu?

Để đánh giá hồ sơ dự thầu gói thầu “Cải tạo, nâng cấp đường trục xã Yên Nghĩa, huyện Ý Yên”, ngày 24/9/2019, UBND xã Yên Nghĩa đã thành lập tổ chuyên gia đấu thầu có 5 thành viên gồm các vị: Nguyễn Văn Nghĩa (tổ trưởng); Đỗ Tiến Nhường (tổ phó); Phạm Đình Chính (tổ viên); Phạm Quang Huy (tổ viên); Lương Thị Nga (tổ viên).


Ngày 8/10, tổ chuyên gia có báo cáo đánh giá hồ sơ dự thầu gói thầu này, đề xuất cho Công ty CP xây dựng Đình Văn trúng thầu.

Ngày 9/10, phòng Tài chính – Kế hoạch huyện Ý Yên đã có báo cáo thẩm định kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu “Cải tạo, nâng cấp đường trục xã Yên Nghĩa, huyện Ý Yên”. Đáng chú ý, cán bộ thẩm định lại là hai ông: Đỗ Tiến Nhường (phó trưởng phòng Tài chính – Kế hoạch) và Phạm Đình Chính (chuyên viên phòng Tài chính – Kế hoạch). Hai cán bộ này tự thẩm định lại báo cáo đánh giá do chính họ lập ra cách đó một ngày và kết quả là vẫn đề nghị cho Công ty CP xây dựng Đình Văn trúng thầu; tức là họ “vừa đá bóng, vừa thổi còi”.

Trong trường hợp này, UBND huyện Ý Yên và UBND xã Yên Nghĩa đã cử cán bộ tham gia đánh giá hồ sơ dự thầu đồng thời tham gia thẩm định kết quả lựa chọn nhà thầu đối với cùng một gói thầu, vi phạm một trong các hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động đấu thầu quy định tại điểm c, khoản 6, điều 89 Luật đấu thầu.

Ông Hoàng Văn Đận, Chủ tịch UBND xã Yên Nghĩa.

Trao đổi với phóng viên, ông Hoàng Văn Đận – Chủ tịch UBND xã Yên Nghĩa cho biết, do UBND xã không có chuyên môn về đấu thầu nên đã phải nhờ cán bộ của UBND huyện tham gia lựa chọn nhà thầu. Lãnh đạo UBND xã “hết sức bất ngờ về các dấu hiệu vi phạm và sẽ cho kiểm tra, rà soát lại toàn bộ quá trình đấu thầu”.

Để dự án “Cải tạo, nâng cấp đường trục xã Yên Nghĩa, huyện Ý Yên” được triển khai đúng quy định, tiền ngân sách được sử dụng một cách hiệu quả và minh bạch, các cơ quan có thẩm quyền của tỉnh Nam Định cần tiến hành thanh tra, kiểm tra và có kết luận.

nguồn: https://congluan.vn/y-yen-nam-dinh-dau-hieu-dau-thau-trai-quy-dinh-tai-du-an-gan-10-ty-dong-post70945.html


Loading...


TOP