Ý Yên đẩy mạnh phong trào nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi

Nhằm khơi dậy tiềm năng, sự sáng tạo của nông dân trong sản xuất, kinh doanh, những năm qua, các cấp Hội Nông dân (HND) huyện Ý Yên đã chú trọng đẩy mạnh phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững. Đây là nhân tố góp phần phát huy hiệu quả phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương.

Loading...

Làng đúc đồng ở ý yên( ảnh internet)


Bằng nhiều biện pháp triển khai hiệu quả, HND các cấp trong huyện đã xây dựng nội dung và phương thức hoạt động gắn với lợi ích thiết thực của hội viên nông dân.

Hằng năm, HND huyện chỉ đạo HND các xã, thị trấn trong huyện tổ chức tuyên truyền, vận động các hộ nông dân đăng ký thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp, hướng dẫn hội viên nông dân thực hiện chuyển đổi cơ cấu mùa vụ, cơ cấu giống, cây trồng, vật nuôi có năng suất, chất lượng, hiệu quả phù hợp với điều kiện của từng địa phương.

Với trên 42 nghìn hội viên, hằng năm, HND huyện tổ chức các lớp tập huấn cho hội viên, phổ biến các mô hình sản xuất cho thu nhập cao, hướng dẫn nông dân áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật để xây dựng phương án sản xuất, kinh doanh hiệu quả…

Các phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh trong các hộ nông dân đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của huyện, nhiều hộ nghèo vươn lên trở thành hộ khá giả, có tích lũy đầu tư cho sản xuất.

Điển hình như phong trào xây dựng trang trại, gia trại ở xã Yên Thọ. Từ sự hỗ trợ giúp đỡ của HND, nhiều gia đình hội viên đã tìm được hướng đầu tư hiệu quả, mang lại giá trị kinh tế cao.


Anh Lê Tiến Cận, hội viên nông dân chi hội thôn Bóng cho biết, được sự giúp đỡ của HND xã, năm 2006, anh vay Ngân hàng NN và PTNT 150 triệu đồng đầu tư xây dựng trang trại chăn nuôi lợn nái, lợn đực giống trên diện tích 650m2.

Đến nay, gia đình anh đã có 23 con lợn nái ngoại ông, bà giống Đại Bạch và đàn lợn đực giống Yorkshire, chuyên cung ứng lợn giống và tinh lợn giống cho các hộ chăn nuôi.

Bên cạnh đó, anh còn phát triển dịch vụ cung ứng thức ăn gia súc, thuốc thú y và tư vấn kỹ thuật chăn nuôi, kỹ thuật sử dụng thuốc thú y cho nông dân. Cửa hàng bán thức ăn chăn nuôi và thuốc thú y của gia đình anh luôn đảm bảo chất lượng.

Ông Nguyễn Văn Yên, hội viên nông dân chi hội thôn Thọ Cách được HND đứng ra tín chấp vay 200 triệu đồng từ Ngân hàng NN và PTNT đã đầu tư mua 1 máy gặt đập liên hợp làm dịch vụ thu hoạch lúa cho các hộ dân trong xã và các xã lân cận, mỗi vụ ông nhận gặt trên 100 mẫu ruộng.Ở xã Yên Thành, phong trào nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi cũng mang lại nhiều chuyển biến tích cực.

Là địa phương có truyền thống trồng cây vụ đông, hằng năm, diện tích cây trồng vụ đông của xã có từ 100-120ha. Từ năm 2010 trở về trước, người dân nơi đây chủ yếu trồng khoai lang, một phần diện tích trồng khoai tây nhưng hiệu quả không cao.

Thực hiện kế hoạch chuyển dịch cơ cấu cây trồng theo hướng sản xuất hàng hóa, HND xã đã tuyên truyền, vận động hội viên trồng, canh tác các loại cây trồng có giá trị cao như: bí xanh, cà chua, ngô bao tử, dưa chuột bao tử…

Vì vậy, những năm gần đây, diện tích cây trồng có giá trị thu nhập cao đã được hội viên nông dân triển khai mở rộng. Nhiều xóm có phong trào trồng vụ đông mạnh như xóm Vạn Phúc, Thanh Trung, Đô Hoàng, Đông Phú…

Nhiều hộ đã có thu nhập từ 80-90 triệu đồng/sào vụ đông. Điển hình như gia đình chị Nguyễn Thị Len, gia đình ông Nguyễn Văn Vỵ ở xóm Vạn Phúc trồng 2 đến 3 sào dưa bao tử…

Để tiêu thụ được sản phẩm này, thông qua HND xã, các hộ nông dân đã ký kết hợp đồng tiêu thụ sản phẩm với Cty Minh Hiền (Hà Nam). Chị Nguyễn Thị Len cho biết, sản phẩm sau thu hoạch của gia đình chị và các hộ nông dân trong xóm được Cty về tận nơi thu mua với giá ký kết theo hợp đồng.


Còn ở Yên Quang, phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi cũng được nhiều nông dân tích cực hưởng ứng, đăng ký thực hiện. Tiêu biểu là mô hình chăn nuôi của hội viên Nguyễn Văn Quyền, xóm 7A với trên 10 con trâu; hội viên Phạm Văn Tuấn chi hội 3 nuôi 24 con bò, mỗi năm cho thu nhập 70-80 triệu đồng.

Mô hình chăn nuôi lợn nái, lợn thịt kết hợp nuôi cá, vịt siêu trứng và trồng lúa của hội viên Trịnh Xuân Dân, chi hội 1.

Anh Dân cho biết, với diện tích 2,5 mẫu gần sát chân đê tả sông Đáy, gia đình anh cấy 2 vụ lúa trên diện tích 1,4 mẫu; còn lại anh đào ao thả cá, xây dựng chuồng trại chăn nuôi mỗi lứa trên 50 con lợn, 250 con vịt siêu trứng, bình quân thu nhập 130 triệu đồng/năm. Nghề trồng hoa, cây cảnh ở khu vực xóm 6 và xóm 7 cũng thu hút nhiều hội viên nông dân tham gia.

Điển hình có hộ anh Bùi Ngọc Hà, hộ ông Bùi Văn Ninh vừa kết hợp trồng hoa, cây cảnh, vừa chăn nuôi lợn, bình quân thu nhập 70-80 triệu đồng/hộ/năm.

Từ phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi đã phát huy mạnh mẽ các nguồn lực, khai thác tiềm năng đất đai, lao động và nguồn vốn của các hộ nông dân, tạo nên sức mạnh tổng hợp để hội viên nông dân phát triển sản xuất, kinh doanh theo hướng bền vững.

Đồng chí Hoàng Thị Bảy, Chủ tịch HND huyện cho biết, phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi của huyện đã thu hút đông đảo các hộ nông dân tham gia, tạo cho người nông dân có ý chí vươn lên làm giàu, chịu khó học hỏi, tìm tòi ứng dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất, tác động trực tiếp trong việc chuyển dịch cơ cấu mùa vụ, cơ cấu giống, cây trồng, vật nuôi.

Việc thực hiện phong trào được các cấp HND trong huyện triển khai đã phát huy sức sáng tạo của các hội viên, nông dân, giúp sử dụng hiệu quả tiềm năng đất đai, tiền vốn, lao động, nâng cao trình độ quản lý, tổ chức sản xuất và tiêu thụ nông sản của người nông dân trên địa bàn huyện.

Đến nay, toàn huyện đã có trên 25 nghìn hộ đăng ký hộ sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp.

Qua bình xét, đã có trên 21 nghìn hộ đạt, chiếm 41% so với hộ nông thôn. Để tiếp tục đẩy mạnh phong trào, HND các cấp trong huyện tăng cường công tác phối hợp hoạt động thực hiện tốt chư­ơng trình như dạy nghề cho nông dân, tập huấn KHKT, hỗ trợ nông dân về vốn, vật tư nông nghiệp giúp nông dân phát triển sản xuất cải thiện đời sống, góp phần nâng cao các tiêu chí về thu nhập và thực hiện tốt mục tiêu xây dựng nông thôn mới trên địa bàn./.

Theo Hoàng Tuấn ( báo nam định)

Loading...


TOP