Xuất huyết não do nghiện rượu

Xuất huyết não do nghiện rượu

Ông Quân 54 tuổi, ở Nam Định, uống rượu trên 20 năm, mỗi ngày trên 200 ml, điều trị xơ gan nhiều năm nay.

Loading...

Ông Quân đột ngột hôn mê, liệt nửa người trái, được cấp cứu tại bệnh viện tuyến dưới sau đó chuyển lên Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Hà Nội, hôn mê. Kết quả siêu âm xơ gan, dịch ổ bụng, xét nghiệm rối loạn chức năng đông máu nặng. CT sọ não cho thấy xuất huyết não lớn bán cầu não phải.

Một người đàn ông khác 40 tuổi, ở Hà Nội, cũng vừa được chuyển vào Bệnh viện 108, tiền sử 20 năm uống rượu. Người bệnh được đưa vào viện ngay trong giờ thứ hai khởi phát đột quỵ, tình trạng đã rất nặng, hôn mê sâu, giãn đồng tử, da niêm mạc vàng sạm, CT sọ não xuất huyết não lan tỏa hai bán cầu.

Đây là hai trong nhiều trường hợp bị xuất huyết não do nghiện rượu đang được bác sĩ Tạ Đức Thao, Trung tâm Đột quỵ não, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, điều trị, cho thấy mức độ nguy hiểm của việc lạm dụng rượu bia trong nhiều năm.


“Xuất huyết não do rượu là tình trạng đáng báo động bởi người bệnh có thể bị tàn phế, thậm chí tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời”, bác sĩ Thao nói.

Một bệnh nhân đột quỵ được điều trị tại Bệnh viện 108. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Xuất huyết não là tình trạng máu ở các động mạch, tĩnh mạch não bị vỡ, máu chảy vào mô não tạo thành ổ máu tụ; có thể vào khoang dưới nhện, não thất. Xuất huyết não chiếm 15-20% trong số người đột quỵ. Nguyên nhân chủ yếu gây xuất huyết não là tăng huyết áp, vỡ dị dạng bất thường mạch máu não, rối loạn chức năng đông máu, bệnh thoái hóa dạng tinh bột, ung thư và các nguyên nhân khác.

Người bệnh xuất huyết não do nghiện rượu đều có một quá trình lạm dụng rượu, bia kéo dài, gây tổn thương gan dẫn đến xuất huyết não.

Khi vào cơ thể, quá trình phân hủy rượu tạo ra các hóa chất độc gây viêm, phá hủy tế bào gan, theo thời gian sẽ dẫn đến suy chức năng gan.

Gan là nơi tổng hợp các yếu tố đông máu. Bệnh gan nặng có thể làm giảm số lượng và chất lượng tiểu cầu. Vì vậy, khi suy giảm các chất đông máu và tiểu cầu do xơ gan sẽ dẫn tới xuất huyết nhiều nơi, trong đó có xuất huyết não.“Những trường hợp này thường rất nặng do chảy máu nhiều, không có chất đông máu để tự cầm nên tỷ lệ tử vong và tàn phế rất cao”, bác sĩ Thao cảnh báo.

Vì vậy, bác sĩ khuyến cáo không lạm dụng rượu, bia để giảm nguy cơ bệnh gan và rất nhiều bệnh nguy hiểm khác như xuất huyết não.

Tags:
Loading...


TOP