Xuân Trường (Nam Định): Bờ bãi tan hoang vì “cát tặc”

Xuân Trường (Nam Định): Bờ bãi tan hoang vì “cát tặc”

Thời gian gần đây, tình trạng khai thác cát trái phép dọc theo sông Hồng trên địa phận huyện Xuân Trường (Nam Định) diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng. Hàng ngàn m2 đất ven sông đã bị “Hà Bá” nuốt chửng, đe dọa nghiêm trọng đến hệ thống đê điều và gây bức xúc trong nhân dân.

Loading...

Có mặt tại bãi bồi ven sông Hồng thuộc xã Xuân Châu, huyện Xuân Trường, chúng tôi đã “mục sở thị” 1 con tàu có trọng tải lớn đang hút cát ngay sát bãi bồi ven sông. Khi phát hiện ra sự có mặt của phóng viên và người dân, con tàu dần di chuyển ra giữa lòng sông và tiếp tục hút cát tại địa phận sông thuộc tỉnh Thái Bình.

Người dân sống tại xã Xuân Châu cho biết, lợi dụng việc giáp ranh giữa tỉnh Nam Định và Thái Bình nên các tàu khai thác cát tặc thường xuyên di chuyển sang phía bãi bồi của huyện Xuân Trường để hút trộm. Khi bị người dân xua đuổi thì các tàu này di chuyển ra giữa sông hoặc neo đậu vào điểm mỏ được cấp phép phía đối diện thuộc tỉnh Thái Bình.


Việc này đã diễn ra trong thời gian dài và gần đây có dấu hiệu gia tăng. Mỗi lần các tàu khai thác cát tặc xuất hiện, người dân xã Xuân Châu cũng chỉ biết đứng trên bờ để xua đuổi.

Tình trạng cát tặc ngang nhiên diễn ra ngay cả ban ngày và theo người dân thì vào ban đêm tình trạng này còn “khủng khiếp” hơn gấp nhiều lần. Người dân đã trình báo lên các cơ quan chức năng nhưng tình trạng này vẫn chưa được xử lý.

Ông Nguyễn Văn Thính, người dân thôn 3, xã Xuân Châu, huyện Xuân Trường bức xúc cho biết, nhà ông thuê 6 ha đất bãi ven sông để sản xuất đến nay đã được hơn 6 năm. Thời gian gần đây thì tình trạng sạt lở bờ sông đang diễn ra rất nghiêm trọng do nạn khai thác cát trái phép.

Hàng ngày, các con tàu áp sát vào bãi bồi nhà ông đang canh tác để hút trộm cát từ sáng sớm đến chiều tối, tàu nọ ra lại đến các tàu khác vào.

Chỉ tay ra dòng nước đang cuồn cuộn chảy, ông Thính bảo “trước đây khi nhà tôi thuê đất để sản xuất thì bờ nó ra tít tận ngoài kia nhưng cứ mỗi năm lại sạt lở đi và giờ nó thành cái vực như thế này. Chúng tôi cũng đã kiến nghị và mong các cấp chính quyền có biện pháp để ngăn chặn tình trạng cát tặc để không gây sạt lở đất sản xuất của chúng tôi nữa”.Trao đổi với lãnh đạo UBND xã Xuân Châu, ông Nguyễn Văn Thanh, Bí thư Đảng ủy xã cho biết, những bức xúc và phản ánh của người dân là đúng. Tình trạng khai thác cát trái phép trên sông Hồng và sông Ninh Cơ tại địa phận xã Xuân Châu thời gian gần đây đang rất nóng.

Xã cũng đã trực tiếp cùng người dân ra hiện trường để nắm tình hình và tìm biện pháp xử lý. Tuy nhiên, do địa phương không có đủ điều kiện và phương tiện để ngăn chặn tình trạng cát tặc nên chính quyền xã cũng đã báo cáo lên huyện Xuân Trường.

Còn ông Nguyễn Duy Khánh, Chủ tịch UBND xã Xuân Châu cho biết thêm, khi nhận được phản ánh của người dân, đích thân ông cũng đã 3 lần ra hiện trường kiểm tra. Khi lực lượng của xã xuất hiện thì các tàu khai thác cát tặc di chuyển ra giữa sông còn khi lực lượng của xã và người dân về thì các tàu lại tiếp tục vào hút trộm. Điều này gây ra khó khăn rất lớn cho phía chính quyền địa phương trong công tác ngăn chặn.

Theo Chủ tịch UBND xã Xuân Châu, nếu tình trạng cát tặc lộng hành như hiện nay thì chẳng mấy chốc bãi bồi của xã Xuân Châu sẽ bị sạt lở hết. UBND xã cũng đã báo cáo lên UBND huyện và Công an huyện Xuân Trường để tìm biện pháp xử lý.

Sau đó, UBND huyện Xuân Trường đã họp dưới sự chủ trì của Phó chủ tịch UBND huyện và đã thành lập đoàn liên ngành để ngăn chặn tình trạng cát tặc lộng hành trên địa bàn huyện Xuân Trường nhưng đến thời điểm hiện tại cũng chưa thấy có động thái hay sự phối kết hợp với địa phương trong vấn đề trên.

Dưới đây là một số hình ảnh PV báo Nhà báo & Công luận ghi lại về tình trạng sạt lở bãi bồi ven sông Hồng thuộc địa phận xã Xuân Châu, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định.

Hàng ngàn m2 đất sản xuất ven sông của người dân đang từng ngày bị “Hà Bá” nuốt chửng.


Tình trạng sạt lở nghiêm trọng này nguyên nhân chính là do nạn “cát tặc” đang ngày đêm lộng hành tại địa bàn xã Xuân Châu, huyện Xuân Trường gây ra.

“Cát tặc” ngang nhiên lộng hành giữa thanh thiên bạch nhật.

Còn người dân chỉ biết đứng nhìn cát tặc ngày đêm tàn phá bờ bãi của mình trong sự bất lực.

Theo (congluan.vn)

Loading...


TOP