Xót thương số phận người đàn ông chậm phát triển trí tuệ, có hai con nhỏ câm điếc bẩm sinh

Xót thương số phận người đàn ông chậm phát triển trí tuệ, có hai con nhỏ câm điếc bẩm sinh

Anh Trần Quang Sơn mắc chứng chậm phát triển trí tuệ, không có khả năng lao động, cả gia đình anh sống lay lắt qua ngày nương nhờ sự giúp đỡ của người thân.


Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức mới đây tiếp nhận ca bệnh có hoàn cảnh éo le, là anh Trần Quang Sơn (SN 1981, trú tại thôn Đại Trung, xã Yên Minh, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định). Cách đây không lâu, khi ra đường, anh chẳng may bị thương ở phần kín, phải phẫu thuật gấp. Hiện sức khỏe của anh dần hồi phục.

Theo người nhà bệnh nhân, hoàn cảnh gia đình anh Sơn rất thương tâm, bản thân anh chậm phát triển trí tuệ, không có khả năng lao động nên để có tiền chi trả viện phí, vợ anh phải chạy đôn chạy đáo vay mượn hàng xóm và họ hàng.

Bệnh nhân Trần Quang Sơn (SN 1981) bị chậm phát triển trí tuệ, sống nhờ sự giúp đỡ của hàng xóm láng giềng và anh em trong gia đình.

Anh Trần Quang Nam – anh trai của Sơn cho biết, năm 10 tuổi Sơn mới biết đi. Đến khi lập gia đình, có hai con nhỏ, nhưng gánh nặng dồn lên vai người vợ, cùng với sự giúp đỡ của hàng xóm và anh em họ hàng.


Vợ anh Sơn là chị Phạm Thị Ngọc, ở cùng quê. Hai người gặp nhau qua họ hàng giới thiệu năm 2007. Thương anh Sơn bị bệnh chậm phát triển, chị Ngọc vẫn luôn bên anh mà không một lời than thân, trách phận.

Đến nay, họ có hai người con trai là Trần Hoài Sang (SN 2010) và Trần Quang Đại (SN 2014). Nhưng cả hai đều mắc bệnh câm điếc bẩm sinh, nên gia đình không cho đi học.

“Đứa lớn nhà Sơn không có khả năng sinh hoạt bình thường, từ đi vệ sinh cho đến mặc quần áo, cháu đều không tự làm được. gia đình cũng chẳng biết làm sao nên để cháu ở nhà chơi với bố và ông bà”, anh Nam nói.

Hồi cưới vợ, bố mẹ cho vợ chồng Sơn căn nhà nhỏ để xây dựng tổ ấm. Sơn như vậy, các cụ cũng không giúp đỡ được nhiều, phần lớn là nương nhờ con cháu. “Bố tôi ngồi xe lăn 6, 7 năm nay rồi. Thương Sơn nhưng chẳng biết làm gì, vì anh em ai cũng đều khó khăn…”, anh Nam nói.

Từ năm 2018, gia đình anh Sơn được xã Yên Minh chứng nhận hộ nghèo, với 3 nhân khẩu được hỗ trợ xã hội. Tuy nhiên, số tiền hỗ trợ và đồng lương ít ỏi mà vợ anh nhọc nhằn kiếm được cũng không giúp cuộc sống của gia đình anh khấm khá hơn.


Giấy chứng nhận hộ nghèo của gia đình anh Sơn.

Bác sĩ Bùi Văn Quang – Trung tâm Nam học, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết: “Bệnh nhân Sơn có tiền sử chậm phát triển trí tuệ kèm theo rối loạn về tâm thần. Sau phẫu thuật phần kín, sức khỏe nạn nhân tiến triển khá tốt.

Vết mổ khô, thấm dịch ít. Anh được chăm sóc thay băng hàng ngày và điều trị kháng sinh để tránh nhiễm trùng vết mổ.

“Bệnh nhân có 3 anh chị em đều bình thường, bố mẹ cũng bình thường, không bị nhiễm chất độc màu da cam do chiến tranh để lại. Nếu muốn biết rõ về vấn đề di truyền, đặc biệt nếu muốn có con tiếp, gia đình cần phải làm đánh giá về nhiễm sắc thể để xem có bất thường gì về mặt di truyền học, con cái hay không”, bác sĩ Quang nói.

Mọi tấm lòng hảo tâm xin liên hệ:

Anh Trần Quang Nam – Anh trai bệnh nhân Trần Quang Sơn

Địa chỉ: Thôn Đại Trung, xã Yên Minh, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định

Số điện thoại: 0333360885


Hoặc Phòng Công tác xã hội – Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức: Phòng 248 nhà C3

Điện thoại: 024.32668625, liên hệ số máy lẻ 585

Tài khoản Quỹ từ thiện Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức:

Tên tài khoản: Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

Số tài khoản USD: 12210370016823

Số tài khoản VNĐ: 12210000024248

Tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển chi nhánh Hà Thành

Nội dung: Ủng hộ bệnh nhân MS 985 hoặc ủng hộ bệnh nhân Trần Quang Sơn

Loading...


TOP