Vụ bé gái 5 tuổi lê la hè phố xin tiền: Hội LHPN tỉnh Nam Định vào cuộc

Vụ bé gái 5 tuổi lê la hè phố xin tiền: Hội LHPN tỉnh Nam Định vào cuộc

Sau khi báo chí đăng tải câu chuyện bé gái 5 tuổi lê la hè phố xin tiền về nuôi bà ngoại già yếu ở Nam Định, hiện một số cơ quan chức năng đã vào cuộc.

Loading...

Bé gái 5 tuổi lê la hè phố xin tiền về nuôi bà ngoại 80 tuổi.

Liên quan đến câu chuyện bé gái 5 tuổi lê la hè phố xin tiền về nuôi bà ngoại 80 tuổi ở Nam Định, ngày 29/11, trao đổi với PV, bà Nguyễn Thị Hà – Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Nam Định cho biết, sau khi báo chí thông tin bà đã nắm về trường hợp này. Trách nhiệm của đơn vị sẽ bảo vệ cho phụ nữ và các bé gái, đây là việc đáng quan tâm.

“Sau khi nắm bắt được sự việc, chúng tôi phải xem đơn bị nào quản lý công dân này, sau đó sẽ có ý kiến và kết hợp với bên LĐTB&XH, có phòng bảo vệ trẻ em về trường hợp của cháu bé này. Đồng thời sẽ yêu cầu hội phụ nữ cấp cơ sở phải quan tâm đến cháu bé”, bà Hà nói.

Theo bà Hà, nếu hoàn cảnh của cháu bé như vậy mà đi xin ăn đơn vị cũng rất băn khoăn, sẽ không thể để cháu bé như thế này được. Ngay trong chiều nay (29/11), đơn vị sẽ có ý kiến với Hội LHPN TP Nam Định để làm rõ trường hợp này, không để bé bị lạm dụng đi nuôi gia đình.


Tuy nhiên, bà Hà cũng cho biết thêm, hiện này có nhiều bà mẹ không muốn đưa con mình vào phòng bảo trợ trẻ em mà lại muốn lợi dụng các cháu bé để đi xin ăn. Hội LHPN chỉ lên tiếng vào cuộc quyết liệt chứ không thể đưa cháu về nuôi được vì không có chức năng đó.

Ngoài ra, bà Hà cũng khẳng định sẽ làm hết trách nhiệm về trường hợp của cháu bé 5 tuổi này, sẽ phối hợp với LĐTB&XH cùng giải quyết một cách nhanh chóng và tốt nhất có thể. Được biết, hiện các cấp chính quyền địa phương cũng đã nắm bắt được thông tin và hoàn cảnh đặc biệt của cháu bé.

Bé gái 5 tuổi phải đi xin tiền nuôi cả nhà

Tuy nhiên, việc đưa cháu bé này vào phòng bảo trợ không phải đơn giản vì cháu bé có gia đình, có mẹ. Bà Hà, lo sợ gia đình cháu bé không đồng ý.

“Chúng tôi sẽ phối hợp với công an có hướng giải quyết tốt nhất để cháu bé không bị làm dụng nữa. Trước mắt, sẽ phải thuyết phục gia đình dần dần chứ không thể áp dụng máy móc, cứng nhắc đưa cháu vào trung tâm bảo trợ ngay được. Chúng tôi sẽ tìm cách tháo gỡ, dù khó nhưng vẫn có cách giải quyết”, bà Hà thông tin.

Theo tìm hiểu của PV, sau khi sự việc bé gái 5 tuổi lê la hè phố xin ăn tại ngã tư Trần Đăng Ninh được đăng tải, cháu bé đã được lực lượng chức năng đưa về phường Trần Đăng Ninh và nhắc nhởgia đình và đưa cháu về nhà. Tuy nhiên, hôm sau cháu bé lại chuyển địa điểm xin ra ngã tư Quang Trung.Trước đó, như Đời Sống Plus đưa tin, một bé gái khoảng 5 tuổi (ở xã Nam Phong, TP Nam Định), chân tay lấm lem nằm bên cạnh chiếc rổ nhỏ có vài đồng lẻ, ngủ ngon lành ở ngã tư phố Trần Đăng Ninh đã thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng.

Hoàn cảnh của cháu bé này khá phức tạp và rất khó khăn. Cháu bé có bà ngoại tên Q., năm nay khoảng 80 tuổi. Mẹ của bé tên H. (khoảng 34 tuổi, bị nghiện ma túy), trong khi đó bố đang ở tù. Cháu có người bác ruột nhưng người này cũng nghiện mà túy nên chẳng thể giúp đỡ được gì.

Cháu bé là con thứ 3 trong gia đình có 4 anh, chị em. Chị gái cháu khoảng 16 tuổi nhưng cũng đã sinh con. Anh trai cháu khoảng 12 tuổi và là người ngày ngày chở bé ra phố để bé xin ăn, sau bé còn 1 người em 1 tuổi. Cả gia đình cháu đang sống tại xã Nam Phong, TP. Nam Định.

Hiên nay, bà ngoại cháu bé đã già yếu không thể đi xin ăn nuôi các cháu nên giờ cháu bé 5 tuổi này lại nối nghiệp bà đi xin ăn về nuôi cả gia đình.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Dân – Chủ tịch UBND xã Nam Phong, xác nhận: Cháu bé trên đúng là đang sinh sống ở địa phương. Tuy nhiên, cả gia đình cháu bé về địa phương dựng nhà ở tạm bợ chứ không có hộ khẩu ở đây.

Nhà cháu có 4 chị em, cháu bé xin ăn là con thứ 3. Mẹ của cháu bị nghiện, còn bà ngoại cháu bé đã quá già yếu, việc cháu bé đi ăn xin là có thật. Trước đây, một số phường nơi cháu bé đi ăn xin cũng có đưa về trụ sở và nhắc nhở gia đình.

Theo Đời sống Plus/GĐVN


Loading...


TOP