Về lại trường xưa

Về lại trường xưa

Nhân dịp kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Trường TH, THCS, THPT Nguyễn Công Trứ (TP Nam Định, tỉnh Nam Định), trước kia là Trường THPT Dân lập Nguyễn Công Trứ, chúng tôi – lứa học sinh của giai đoạn mới thành lập trường có cơ hội về tụ họp…


Trường TH, THCS, THPT Nguyễn Công Trứ (TP Nam Định, tỉnh Nam Định). Ảnh NH

Mái trường đơn sơ, khiêm nhường khi xưa với hai dãy nhà cấp bốn sâu trong ngõ nhỏ đường Vị Xuyên nay đã được di dời, tọa lạc tại một địa điểm rộng rãi và được đầu tư trang thiết bị khang trang, hiện đại hơn, vươn mình phát triển thành ngôi trường liên cấp TH, THCS, THPT Nguyễn Công Trứ.

Sau 30 năm kể từ khi thành lập, nhà trường vẫn quy tụ những giáo viên có năng lực, trình độ vững vàng, nhiệt huyết, hết mực yêu thương, chăm chút, dạy dỗ các lứa học sinh. Thầy Thành – Hiệu trưởng đầu tiên của trường là người Thầy luôn biết trân trọng, quy tụ những giáo viên có tuổi, say nghề, trình độ vững vàng, hết mực yêu thương, chăm chút, dạy dỗ nhiều lứa học sinh, trong đó có cả những học sinh ngỗ nghịch như chúng tôi biết lưu tâm rèn rũa, học hành vươn lên, trở thành những người có ích cho xã hội.

Nơi đây cũng có Thầy Thọ, với chức năng quản lý đức dục, đã ngày ngày nhẫn nại tu chỉnh chúng tôi từ cách đi đôi dép cho đàng hoàng, mặc bộ quần áo cho đĩnh đạc, ngồi học cho ngay ngắn để tiếp thu bài tốt hơn… Nơi đây cũng có những thầy cô miệt mài bỏ thời gian dạy thêm miễn phí cho lũ học trò còn mải chơi và lười học như chúng tôi. Có những thầy cô dốc lòng động viên, tiếp thêm ý chí để lũ trò nhỏ vững tin, chạm tới ước mơ sự nghiệp của mình…


Nhiều cựu học sinh còn lưu giữ trong ký ức hình ảnh tấm bảng đen ở vị trí trung tâm của ngôi trường nhỏ cũ xưa, được khắc ghi câu thơ nổi tiếng trong Bài thơ “Đi thi tự vịnh” của nhà thơ Nguyễn Công Trứ: “Đã sinh ra sống trong trời đất, phải có danh gì với núi sông”. Vì vậy, sự tích cực noi gương danh nhân, nỗ lực cải thiện chất lượng giảng dạy, học tập của các thầy cô giáo và các em học sinh hôm nay càng gợi nhớ cho chúng tôi những xúc cảm thân thuộc. Cũng như thủa xưa, khi chúng tôi đứng trước tấm bảng giữa trường, lòng tự nhủ phải noi gương vị danh nhân để nỗ lực học tập. Những thành tích đạt được từ sự tích cực noi gương nhà thơ Nguyễn Công Trứ của các thế hệ thầy trò suốt chặng đường 30 năm qua đã cho chúng tôi biết mấy tự hào…

Theo NGƯT Trần Văn Khoát – Hiệu trưởng Trường Tiểu học, THCS, HPT Nguyễn Công Trứ, từ năm 2012, nhà trường được UBND tỉnh quan tâm, tạo điều kiện chuyển về cơ sở mới tại số 1 Bến Ngự, phường Phan Đình Phùng, Thành phố Nam Định với cơ sở vật chất hiện đại trên diện tích gần 14 nghìn m2, 30 phòng học và phòng chức năng, hội trường đa năng có máy lạnh và các công trình phụ trợ, sân chơi, bãi tập theo hướng xanh – sạch – đẹp – an toàn, bảo đảm. Với kinh nghiệm 30 năm xây dựng và phát triển theo mô hình trường THPT dân lập và nay là trường THPT tư thục, nhà trường luôn coi trọng nguyên tắc và thực hiện đồng bộ các biện pháp giáo dục toàn diện cho học sinh, thực hiện tốt việc “dạy chữ” song song với việc “dạy người”; coi trọng giáo dục truyền thống nhà trường, giáo dục ý thức vượt khó vươn lên cho học sinh.

Hiện tại, nhà trường có 34 cán bộ, giáo viên, nhân viên, trong đó có 26 giáo viên cơ hữu và 20 giáo viên thỉnh giảng, được tuyển chọn từ các trường THPT công lập có uy tín trên địa bàn Thành phố Nam Định, có 100% giáo viên có trình độ đạt chuẩn và 12 giáo viên có trình độ thạc sĩ. Ngoài việc tập trung cho công tác chuyên môn, mỗi thầy, cô giáo còn là người gần gũi với học sinh để tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng, định hướng tương lai và khả năng học tập của từng em để tìm ra phương pháp giáo dục và phương cách dạy, bồi dưỡng cho các em tiến bộ, khám phá, phát huy năng lực, sở thích của mình. Đồng thời, nhà trường đã tích cực củng cố và xây dựng hệ thống nội quy, quy định đối với học sinh một cách khoa học, cụ thể và dân chủ. Nhà trường căn cứ chương trình của Bộ GD & ĐT xây dựng chương trình 40 tiết/tuần, mỗi ngày 8 tiết, học từ thứ 2 đến thứ 6; thứ 7 cho khối 11 học nghề; bồi dưỡng học sinh giỏi, phụ đạo học sinh kém và sinh hoạt tổ nhóm chuyên môn; trở thành trường duy nhất được Sở GD & ĐT tỉnh cho phép dạy 2 buổi/ngày… , qua đó, nền nếp, kỷ cương của nhà trường từng bước được củng cố. Đa số học sinh đã xác định được động cơ học tập, thái độ học tập tự giác hơn. Các em chăm ngoan và có ý thức phấn đấu vươn lên.

Nhà trường cũng rất thành công trong việc liên kết giữa ba môi trường giáo dục là: nhà trường, gia đình và xã hội, đặc biệt là sự kết hợp rất hiệu quả với hội cha mẹ học sinh trong việc giáo dục đạo đức, nhân cách cho các em, giúp các em có lối sống lành mạnh trong sáng, biết kính trên nhường dưới, đoàn kết, tương trợ lẫn nhau trong học tập và trong cuộc sống. Bên cạnh đó, nhà trường đã tăng cường liên kết với các đối tác trong các hoạt động giáo dục như: Liên kết với các trường THPT trong tỉnh, đặc biệt là Thành phố Nam Định nhằm trao đổi thông tin, bồi dưỡng chuyên môn và hỗ trợ nhau trong công tác giảng dạy, thi cử, đánh giá; liên kết với các trung tâm ngoại ngữ để tổ chức học ngoại ngữ cho học sinh có yêu cầu; liên kết với các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp, trung cấp nghề để dạy nghề và định hướng nghề nghiệp cho học sinh. Năm 2017, nhà trường còn thành công trong hợp tác với đối tác giáo dục nước ngoài, đưa 7 học sinh sang du học tại Hàn Quốc…

Tập thể Ban giám hiệu Trường TH, THCS, THPT Nguyễn Công Trứ (TP Nam Định, tỉnh Nam Định). Ảnh NH

Qua các phong trào thi đua do ngành GD & ĐT phát động, thầy và trò nhà trường đều tích cực hưởng ứng và xây dựng các chương trình hành động phù hợp với tình hình thực tế của nhà trường, mang lại hiệu quả cao. Nhà trường cũng luôn hướng học sinh đến các chương trình hoạt động ngoại khóa, văn thể, từ thiện giúp các em phát triển hài hòa, vừa bảo đảm kiến thức nền tảng, vừa giúp các em cảm thụ những giá trị tinh thần hữu ích. Với các hoạt động giáo dục toàn diện, hằng năm, nhà trường có 100% học sinh được lên lớp; tỷ lệ học sinh có học lực khá, giỏi và học sinh thi đỗ vào các trường đại học, cao đẳng ngày càng cao.


Năm học 2017 – 2018, nhà trường đạt tỷ lệ tốt nghiệp 100%; điểm bình quân hầu hết các môn thi cao hơn điểm bình quân các bài thi toàn quốc. Trường đoạt 8 giải học sinh giỏi cấp tỉnh, trong đó có 7 giải học sinh giỏi văn hóa các môn Toán, Lý, Sử, Địa, KHXH và 1 giải học sinh giỏi môn thể thao. Năm 2017, trường vinh dự được Bộ GD & ĐT tặng Cờ thi đua năm học 2016 – 2017. Năm nay, nhân dịp kỷ niệm 30 năm ngày thành lập trường vào ngày 18/11 sắp tới, nhà trường tiếp tục vinh dự được đón nhận Cờ thi đua của Bộ GD&ĐT. Đây là kết quả tiếp tục khẳng định thương hiệu và uy tín của Trường TH, THCS, THPT Nguyễn Công Trứ.

Bên cạnh những xúc cảm thân thuộc, tự hào mà các thầy cô giáo và các em học sinh đang giảng dạy, học tập trong trường hiện nay đem lại, bản thân chúng tôi, lứa học sinh niên khóa 1996-1999 cũng vô cùng xúc động khi gặp lại nhau. Đã 20 năm trôi qua, những cô, cậu học trò nhỏ dại khi xưa nay đã trưởng thành. Dù hiện tại, cuộc sống khác nhau nhưng ngày hôm nay được cùng nhau quay trở lại những năm tháng học trò, chúng tôi luôn mãi trân trọng và lưu giữ trong tim. 3 năm học dưới mái trường Nguyễn Công Trứ là đoạn hành trình không quá dài nhưng với chúng tôi, đây thực sự là những tháng năm tươi đẹp, rực rỡ trong cuộc đời.

Thành tích của nhà trường hôm nay cùng trải nghiệm những thăng trầm trong cuộc đời đã giúp chúng tôi thấu hiểu một điều, mọi thành công đạt được đều có gốc rễ, cội nguồn từ lòng yêu thương, dạy dỗ, hướng đạo của thầy cô; sự trân quý, sẻ chia của bè bạn và sự dốc lòng, nỗ lực vươn lên. Vì vậy, khi còn ngồi trong mái trường mai kia sẽ trở thành nơi yêu dấu luyến thương, mỗi học sinh cần trân trọng thầy cô, bè bạn, nỗ lực học tập, trau dồi nhân cách để khi vào đời có đủ hành trang tri thức, lòng nhân ái và ý chí quyết tâm đạt được những ước mơ tươi đẹp trong cuộc đời mỗi con người./.

Theo (cpv.org.vn)

Tags:
Loading...


TOP