Tự xưng là Phó giám đốc để lừa... chạy việc

Tự xưng là Phó giám đốc để lừa… chạy việc

TAND TP Hà Nội vừa xét xử Phùng Thị Mười, SN 1972, quê Nam Định; Trần Thị Sen, SN 1947 trú tại quận Đống Đa và Lương Văn Hiếu, SN 1988, trú tại huyện Chương Mỹ, Hà Nội, về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Các cơ quan tố tụng làm rõ, từ năm 2015-2018, Phùng Thị Mười, làm nghề lao động tự do, dù không có chức năng, không có khả năng đưa người đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc, Nhật Bản, Hà Lan nhưng bị cáo vẫn đưa ra thông tin gian dối, tự xưng là PGĐ Cty CP Thương mại XNK Việt Nhật Đông, khoe có người quen làm ở Bộ LĐ-TB&XH. Mười hứa hẹn là có khả năng lo thủ tục đưa người đi xuất khẩu lao động trong thời gian 5 năm, chi phí từ 10.000 USD – 13.000 USD, thời gian xuất cảnh từ 3 – 6 tháng sau khi nộp đủ tiền tùy vào từng vị trí như bán hàng, đầu bếp, thuyền viên đánh cá, cơ khí…

Loading...

Theo CQĐT, Phùng Thị Mười đã trực tiếp hoặc cùng các đồng phạm, thông qua các đối tượng trung gian để lừa đảo chiếm đoạt tiền của 137 người lao động có nhu cầu xuất khẩu lao động và 2 bị hại khác đưa tiền nhờ Mười xin việc cho.

Các bị cáo tại tòa.


Quá trình giải quyết vụ án, bị cáo đã thừa nhận trực tiếp nhận tiền của 86 lao động với tổng số tiền trên 17 tỷ đồng. Sau khi nhận tiền của những người đã tin tưởng mình, Mười đã không thực hiện như cam kết và cũng không trả lại tiền cho các bị hại. Để dễ dàng thực hiện hành vi lừa đảo của mình, năm 2017, Mười thuê Lương Văn Hiếu làm trợ lý tuyển dụng với mức lương 5 triệu đồng/tháng. Hiếu biết rõ Mười không có khả năng đưa người đi xuất khẩu lao động, nhưng vẫn tham gia giúp sức cho bị cáo này. Trần Thị Sen là người chịu trách nhiệm tìm nguồn lao động. Mỗi trường hợp Sen giới thiệu sẽ được hưởng 1.000 USD.

Cơ quan chức năng xác định, bị cáo Sen giữ vai trò tích cực trong việc giúp Mười chiếm đoạt tiền của 19 người bị hại, hưởng lợi gần 2 tỷ đồng. Đáng chú ý, Mười còn cầm số tiền 250 triệu đồng của một bị hại để hứa hẹn xin cho người này vào làm việc tại BV Trung ương Quân đội 108 TP Hà Nội. Tuy nhiên bị cáo Mười không thực hiện được nhưng cũng không trả lại tiền cho bị hại. Mười còn nhận 280 triệu đồng để xin cho anh Tô Văn Đắc, trú tại huyện Chương Mỹ, Hà Nội, vào biên chế chính thức ngành CA. Hiện, Mười mới trả lại cho gia đình anh Đắc 100 triệu đồng.

Do đó, HĐXX TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt Phùng Thị Mười án tù chung thân; Trần Thị Sen 13 năm tù và Lương Văn Hiếu 7 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.


Tags:
Loading...


TOP