Tự chữa ho cho con, cha mẹ "ngã ngửa" vì rước thêm bệnh khác

Tự chữa ho cho con, cha mẹ “ngã ngửa” vì rước thêm bệnh khác

Không ít trường hợp trẻ bị ngộ độc cấp do sử dụng thuốc đông y chế biến từ dược liệu bẩn, rất khó truy xuất nguồn gốc, và không kiểm chứng được chất lượng… đã phải nhập viện cấp cứu.

Loading...

Người dân thu hái tại vùng trồng quất dược liệu (Ảnh: CTV)

Đó là chia sẻ của PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng – nguyên Trưởng khoa Nhi (Bệnh viện Bạch Mai) trước tình trạng các bậc phụ huynh đang lạm dụng siro tự chế để chữa ho cho trẻ. Theo PGS Dũng, nhiều cha mẹ cứ thấy con ho, viêm họng là vội vàng ra hiệu thuốc tự ý mua các loại kháng sinh cho con uống vì nhầm tưởng là chữa khỏi.

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng cho rằng, trong trường hợp bị ho, cảm cúm thì việc sử dụng các bài thuốc dân gian là rất đáng khuyến khích, đồng thời hạn chế được tác dụng phụ do kháng sinh gây ra. Việt Nam có rất nhiều bài thuốc dân gian phong phú, phổ biến là các bài thuốc trị ho – cảm như: như húng chanh hấp đường phèn, quất – gừng – mật ong hấp cách thủy… có tác dụng như một kháng sinh tự nhiên và đứng đầu bảng trị các bệnh về hô hấp.

“Việc kê đơn cho bệnh nhi bị ho bằng các loại si rô thảo dược cũng được khuyến khích từ lâu, bởi nhiều loại sản phẩm siro ho đông dược rất hiệu quả, giúp giảm ho, long đờm khi dùng một mình, hay kết hợp với tân dược”- ông nói.
Tuy nhiên, PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng cũng chia sẻ, trong những năm làm nghề, ông đã cấp cứu khá nhiều ca trẻ bị ngộ độc cấp do sử dụng thuốc đông y chế biến từ dược liệu bẩn.


Các sản phẩm làm từ dược liệu kém chất lượng có các yếu tố gây hại từ phân bón, dư lượng thuốc trừ sâu, kim loại nặng, chất bảo quản, tỉ lệ nhiễm nấm mốc cao…, và càng cho trẻ uống siro lâu thì chất độc hại tích tụ trong cơ thể càng gây ra các vấn đề về sức khỏe – dù có thể đã chữa được một loại bệnh nào đó”- ông phân tích.

Siro ho cần được làm từ dược liệu sạch trên thị trường, có chứng nhận của Bộ Y tế về nguồn gốc xuất xứ… Dù là siro trị ho hiệu quả, bố mẹ cũng cần có tư vấn của bác sĩ về liều lượng và cách dùng, và không quá lạm dụng.

Theo bà Hoàng Thị Thu Hương – cán bộ điều phối Dự án Biotrade (hỗ trợ Việt Nam phát triển 50 chuỗi giá trị dược liệu sạch vào năm 2020), cha mẹ chọn siro ho cho trẻ cần tìm hiểu kỹ, đọc kỹ nguồn gốc chiết xuất sản phẩm… Kiểm tra ngay những thông tin tiêu chuẩn chất lượng của siro ho được in trên bao bì theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế và WHO. Siro ho được làm từ dược liệu đạt chuẩn sẽ được dán tem BIOTRADE, hoặc GACP-WHO.

Hiện có vùng trồng quất dược liệu tại xã Thành Lợi, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định đã được Viện Y Dược cổ truyền, Bộ Y tế thẩm định từ tháng 9.2017 đạt tiêu chuẩn GACP-WHO. Hiện vùng trồng này đã có thể cung cấp sản lượng 50 tấn dược liệu/năm để sản xuất siro ho.

Theo Thùy Linh( laodong.vn)Loading...


TOP