Sững sờ vì trẻ 1 tháng tuổi ở Nam Định bất ngờ xuất huyết não

Sững sờ vì trẻ 1 tháng tuổi ở Nam Định bất ngờ xuất huyết não

Bệnh viện Nhi T.Ư vừa liên tiếp đón nhận điều trị cho 3 trẻ hơn 1 tháng tuổi bị xuất huyết não. Nguyên nhân gây bệnh trọng cho trẻ khiến cha mẹ các em hoàn toàn bất ngờ…


Nguy cơ tử vong cao

TS, bác sĩ Đặng Ánh Dương – Phó Trưởng khoa Hồi sức Ngoại (Bệnh viện Nhi T.Ư) cho biết, 3 cháu bé (ở Vĩnh Phúc, Nam Định, Hà Nam) đều mới hơn 1 tháng tuổi, cùng nhập viện trong tình trạng hôn mê, li bì. Trẻ đã được làm các xét nghiệm chẩn đoán với kết quả là xuất huyết do giảm tỷ lệ prothrombin trong máu, mà nguyên nhân là do thiếu vitamin K.

Tại Bệnh viện Nhi T.Ư, sau khi truyền các chế phẩm máu để cầm máu, ngăn chặn chảy máu màng não và ổn định chức năng sống như hô hấp, tuần hoàn…, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật lấy máu tụ cho 3 bệnh nhi.

Bệnh nhi hơn 1 tháng tuổi bị xuất huyết não do thiếu vitamin K đang được cấp cứu ở Bệnh viện Nhi T.Ư.

Trước đó, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh cũng đã phẫu thuật ghép sọ cứu bé trai 37 ngày tuổi (trú tại Cẩm Phả, Quảng Ninh) bị chảy máu não vì thiếu vitamin K.


Bé được gia đình đưa vào viện trong tình trạng quấy khóc từng cơn, li bì, bỏ bú kèm theo có nôn trớ sau ăn, da nhợt nhạt. Kết quả xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh cho thấy bé bị thiếu máu nặng, rối loạn đông máu; hình ảnh máu bán cầu não trái, có xuất huyết não bên trái, phù não…

Trẻ được thở máy, truyền máu, tiêm vitamin K, kiểm soát áp lực nội sọ; sau đó phẫu thuật lấy hết tổ chức máu tụ cùng tổ chức não bị dập cho bé…

Chỉ 1 mũi tiêm là đủ

Bác sĩ Dương cho biết, theo nghiên cứu, 90% trẻ xuất huyết não do thiếu vitamin K thường xảy ra vào lúc 30-40 ngày tuổi, mà nguyên nhân là do thiếu vitamin K. Các trẻ bị xuất huyết não dù được điều trị tích cực nhưng tỷ lệ tử vong hoặc để lại di chứng vẫn còn cao (tỷ lệ tử vong là 25-40%, di chứng là 40-50%).

Các di chứng hay gặp có: teo não, não úng thủy, não bé, động kinh, bại não hoặc dị tật về phát triển tâm thần vận động.


Theo bác sĩ Dương, để đề phòng hậu quả đáng tiếc cho trẻ, cha mẹ cần lưu tâm cung cấp vitamin K ngay sau sinh theo 2 phương pháp: tiêm (bắp) hoặc uống.

Cụ thể tất cả trẻ mới sinh được tiêm một mũi vitamin K1 1mg, hoặc vitamin K3 2mg. Có thể cho trẻ uống vitamin K1 2mg, 3 lần, lần 1 sau khi sinh, lần 2 vào lúc trẻ 7 ngày tuổi và lần 3 khi trẻ được 1 tháng tuổi.

“Trên thế giới ghi nhận, nếu trẻ được dùng vitamin K với chiến lược tốt thì tỷ lệ xuất huyết não chỉ là 0,25/100.000 trẻ đẻ sống. Cha mẹ không nên chủ quan khiến con của mình rơi vào tình trạng nguy hiểm” – bác sĩ Dương cho biết.

PGS-TS Nguyễn Tiến Dũng – chuyên gia Nhi khoa, nguyên Trưởng khoa Nhi (Bệnh viện Bạch Mai) cũng chỉ rõ, vitamin K là một thành phần quan trọng để tham gia vào quá trình đông máu, cụ thể là cần cho sự tạo thành Prothrombin trong gan. Với trẻ sơ sinh, vitamin K giúp dự phòng và điều trị xuất huyết, ngăn ngừa chứng thiếu máu và chứng xuất huyết. Vì thế, nếu trẻ thiếu vitamin K rất dễ xuất huyết não, màng não, tỷ lệ tử vong cao.

Theo PGS – TS Nguyễn Tiến Dũng, vitamin K có trong rau xanh, ngũ cốc, trứng gà, lợn nạc, thịt bò. Thai phụ phòng tránh thiếu vitamin K bằng cách ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin K như rau xanh, ngũ cốc, sữa, trứng gà, lợn nạc, thịt bò… Sau khi sinh cần cho trẻ tiêm hoặc uống vitamin K.

nguồn ( dân việt)


Loading...


TOP