Mẹ stress vì thường xuyên cô nhận xét "con thuộc top 3 bạn yếu nhất"

Mẹ stress vì thường xuyên cô nhận xét “con thuộc top 3 bạn yếu nhất”

Con vừa bước vào lớp 1 được hơn 2 tháng nhưng chị Võ Hoài Thu (Hàng Đồng, Nam Định) thường xuyên nhận được lời nhận xét của cô giáo: “Bố mẹ cần hỗ trợ con nhiều, kỹ năng đọc, viết của con rất kém, con ở top 3 bạn yếu nhất” khiến chị Thu thực sự stress.


Trẻ lơ đãng trong việc học khiến kết quả học tập không cao. Ảnh minh họa

Những ngày gần đây, bé Tun (con chị Thu) đi học về rất buồn bã, chán nản, có hôm còn trùm chăn nằm khóc bởi cậu thường xuyên bị cô giáo chê, thậm chí còn bị cô xé vở vì viết chữ quá nguệch ngoạc. Trong khi các bạn ghép vần và đọc khá nhanh thì cậu đọc rất chậm vì vẫn phải đánh vần từng chữ một. Chị Thu cho biết, bé Tun khá thông minh, thế nhưng sự hiếu động, không tập trung khiến cho bé không theo kịp bạn bè. Đặc biệt, bé không học chữ trước nên các kỹ năng đọc, viết của bé chưa thành thạo.

Chị Thu thương con và lo rằng thường xuyên bị cô giáo chê bai, nhận xét tiêu cực ở lớp sẽ khiến con thiếu tự tin. Thế nhưng, chị hiểu rất rõ nhược điểm của con là thiếu tập trung đã khiến việc học của con không tốt như vậy. Bởi ở nhà, con chỉ đọc vài dòng lại để mắt vào việc khác, ngó ngoáy đủ kiểu, chẳng bao giờ con chịu ngồi yên học.

Giống như chị Thu, chị Bảo Anh (Đông Anh, Hà Nội) cũng rất sốt ruột vì con trai lớp 1 vẫn phải đánh vần từng chữ để đọc. Chị thường xuyên bị cô giáo của con nhắc nhở phải dạy con đọc thật nhiều thì con mới theo kịp các bạn. Con trai chị vô tư, chẳng để ý đến lời phê bình của cô giáo nhưng chị thì lo cuống cuồng, không biết làm sao để có thể bắt con học một cách nghiêm túc.


Khi con có thể tăng thời gian tập trung dù chỉ một chút, cha mẹ hãy thưởng cho con. Ảnh minh họa

Để trẻ tiểu học, đặc biệt là các trẻ lớp 1 tập trung hơn khi học, bác sĩ tâm lý trẻ em Hàn Quốc Cheonseok Suk khuyên: Cha mẹ có thể thực hiện vài “bí kíp” để rèn sự tập trung cho trẻ. Khi yêu cầu con làm gì, cha mẹ nhất định phải ở bên cạnh con. Ví dụ như, khi yêu cầu con làm từ câu 1 đến câu 10 rồi để mặc con thì con sẽ dễ lơ đãng. Thế nhưng, cha mẹ chia ra từng phần nhỏ thì con dễ theo kịp và có thể duy trì sự tập trung lâu hơn.

Việc tích cực sử đụng đồng hồ cũng là cách để rèn luyện sự tập trung cho trẻ. Cha mẹ có thể yêu cầu con phải hoàn thành viết 1 – 2 dòng trong vòng 5 phút thì nghỉ một phút. Sau đó, từ từ tăng thời gian tập trung cho con lên 6 phút, 7 phút, 8 phút… Liên tục kiên trì luyện tập như vậy trong vòng 1 năm, khả năng tập trung của con sẽ tăng từ 5 phút lên 10 phút, 20 phút, 25 phút.

Việc cha mẹ mắng con: Sao con không chịu tập trung mà cứ nghĩ linh tinh gì thế? Không có tác dụng bởi chính sự rèn luyện chứ không phải sự quát mắng mới có thể giúp trẻ tiến bộ. Khi con có thể tăng thời gian tập trung dù chỉ một chút, cha mẹ hãy thưởng cho con. Bởi việc nỗ lực để tăng thời gian tập trung quan trọng hơn nhiều so với việc con học thêm được 1 từ tiếng Anh hay giải thêm một bài toán.

Cha mẹ cần lưu ý dành cho con khoảng thời gian tự do sau khi con học và làm bài tập xong. Khi con học, nếu dự tính ban đầu con sẽ mất một tiếng nhưng con lại hoàn thành trong 30 phút thì trong 30 phút còn lại, cha mẹ hãy để con thích làm gì thì làm, đừng giao bài thêm cho con. Như thế con mới có động lực để tập trung vào học bài.

Theo Nhật Minh( Phụ nữ VN)


Loading...


TOP