Sắc nắng trên những cung đường Thành Nam

Sắc nắng trên những cung đường Thành Nam

Những lá thư cảm ơn gửi về, lời lẽ đầy xúc động trước những hành động đẹp, đầy ý nghĩa nhân văn của các chiến sĩ CSGT Nam Định là nguồn khích lệ, động viên mỗi cán bộ chiến sĩ không ngừng nỗ lực để ngày một hoàn thiện mình hơn nữa, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thực tiễn công tác và chiến đấu…


Tiếp phóng viên chúng tôi trong căn phòng làm việc của mình bằng cái bắt tay thật chặt và nụ cười tươi rói, Trung tá Nguyễn Hữu Dũng, Trưởng phòng CSGT Công an tỉnh Nam Định chia sẻ: Lực lượng CSGT Công an tỉnh Nam Định đã triển khai nhiều giải pháp nhằm quyết liệt đảm bảo TTATGT trên địa bàn toàn tỉnh. Trong đó, đặc biệt chú trọng công tác tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm người vi phạm để răn đe họ không tái phạm lỗi kết hợp với tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về TTATGT bằng những nội dung, hình thức sinh động, phong phú để nâng cao kiến thức pháp luật về an toàn giao thông. Từ đó, ý thức chấp hành Luật Giao thông của người dân được nâng lên.

Lãnh đạo Phòng CSGT Nam Định triển khai phương án đảm bảo ATGT.

Kết quả, 6 tháng đầu năm 2017, tai nạn giao thông trên địa bàn toàn tỉnh được kiềm chế, giảm trên hai tiêu chí số vụ và số người bị thương. Gần 30.000 trường hợp vi phạm trên địa bàn tỉnh bị phát hiện, phạt tiền hơn 15 tỷ đồng, trong đó các tổ công tác của đơn vị đã lập biên bản, xử phạt số tiền trên 5,7 tỷ. 293 trường hợp vi phạm quy định về nồng độ cồn, 162 phương tiện vi phạm tải trọng, xấp xỉ 900 tấn hàng được yêu cầu hạ tải…

Tất cả là những con số biết nói, không chỉ phản ánh nỗ lực của mỗi cán bộ chiến sĩ Phòng CSGT Nam Định trong thực thi nhiệm vụ mà còn cho thấy quyết tâm thắt chặt, xử lý nghiêm các vi phạm về TTATGT, nhất là những lỗi được coi như nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn.

Chú trọng cải cách hành chính phục vụ nhân dân.

Bên cạnh việc hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ thường xuyên, lực lượng cảnh sát giao thông còn đạt được nhiều thành tích đột xuất trên một số lĩnh vực. Thông qua việc thực hiện công tác chuyên môn, một số tổ công tác đã chủ động hoặc phối hợp với các lực lượng khác tham gia đấu tranh phòng chống tội phạm.


Phát hiện thu giữ hàng nhập lậu.

Điển hình như Đội Đăng ký, quản lý phương tiện trong quá trình tiếp nhận hồ sơ đã phát hiện nhiều vụ việc có dấu hiệu làm giả giấy chứng nhận đăng ký, phiếu và giấy khai sang tên di chuyển bằng phương pháp in phun màu, in lưới, xe tẩy xóa số khung, số máy, thậm chí có phương tiện còn là tang vật trộm cắp trên địa bàn lân cận. Qua công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, các tổ tuần tra kiểm soát liên tiếp phát hiện đối tượng vận chuyển trái phép pháo nổ trên địa bàn TP Nam Định trong những ngày giáp Tết Nguyên đán.

Hai tháng vừa qua, các vụ vận chuyển lâm sản không hợp lệ, vận chuyển hàng hóa không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ cũng lần lượt bị phát hiện, bàn giao cho đơn vị chức năng xử lý theo thẩm quyền. Đối tượng truy nã vì tội danh lừa đảo, chiếm đoạt tài sản cũng nhanh chóng sa lưới nhờ phản ứng nhanh nhạy, kịp thời của các anh ngay khi nhận được tin báo từ quần chúng nhân dân.

Không chỉ nỗ lực phấn đấu, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn, bảo đảm TTATGT trên các tuyến đường, văn hóa ứng xử trong giao tiếp đối với nhân dân luôn là một trong những nhiệm vụ công tác trọng tâm được toàn thể lãnh đạo, cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị chú trọng, triển khai thực hiện tốt thông qua Cuộc vận động “Xây dựng phong cách người Công an nhân dân bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ” được Bộ Công an tổ chức phát động từ tháng 1-2017 và Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Lãnh đạo Phòng CSGT Nam Định trao trả tài sản cho người dân.

Trung tá Nguyễn Hữu Dũng chia sẻ, đơn vị anh sở hữu rất nhiều gương sáng “cứu người từ tay hà bá” như Thượng tá Lê Đức Đoàn của Công an TP. Hà Nội, có điều chưa được biết tới rộng rãi mà thôi. Với đặc thù địa bàn phụ trách gần khu vực sông nước, trong những lần làm nhiệm vụ, các anh đã cứu không ít người có ý định nhảy sông tự tử.

Thiếu tá Nguyễn Kiên Cường, Phó Trưởng phòng CSGT Nam Định – người từng trải qua những phút giây đầy âu lo và căng thẳng ấy cho biết, để cứu những con người đã thực sự muốn đoạn tuyệt với cuộc sống là điều không dễ dàng. Chưa một ngày đào tạo chuyên sâu về tâm lý học, trong những thời khắc ngắn ngủi đối mặt giữa sự sống và cái chết đó, các anh chỉ có thể dùng chính sự đồng cảm, sẻ chia giữa người với người để kéo họ quay về.

Thật xúc động khi nghe lời chia sẻ ấy, bởi hơn bao giờ hết, chúng tôi đang cảm nhận rất rõ, ẩn sau bộ cảnh phục màu nắng ấy là những trái tim cũng ấm áp vô cùng!


Vào đêm ngày 24-8-2014, khi ấy tổ công tác Tuần tra kiểm soát giao thông số 1 của đơn vị gồm 4 đồng chí Phạm Đức Toan, Trần Xuân Phi, Phạm Thanh Sơn, Đỗ Thanh Hải đang làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát trên quốc lộ 21B, thuộc thị trấn Mỹ Lộc, Nam Định thì nhận được tin báo của quần chúng nhân dân, tại cầu thôn Thịnh, trên quốc lộ 21B thuộc xã Mỹ Thắng, huyện Mỹ Lộc có 1 cô gái định nhảy cầu tự tử. Ngay lập tức, các anh có mặt tại hiện trường, nơi mà một cô gái còn rất trẻ chừng 20 tuổi đang đứng bám phía ngoài thành cầu và luôn miệng nói người dân không được bước tới nếu không cô sẽ nhảy xuống sông. Trước tình thế đó, các anh vừa tìm cách khuyên giải cô gái, vừa tìm cách tiếp cận. Sau hơn 30 phút thuyết phục, các anh đã giải cứu được cô gái đưa vào trong cầu an toàn.

Khoảng 12 tiếng đồng hồ sau, đơn vị lại nhận được tin báo có một phụ nữ đang muốn nhảy xuống sông Đào để quyên sinh. Tổ công tác khéo léo hỏi chuyện cô gái. Nhân lúc cô gái nước mắt ngắn dài nói về mâu thuẫn trong chuyện tình cảm, đồng chí Nguyễn Kiên Cường liền lao vào giữ chặt chân cô gái. Cùng lúc đó, các đồng đội cũng kịp thời tiếp cận, đưa cô gái lên mặt cầu. Sau khi động viên, khuyên giải, nhận thấy cô gái đã lấy lại được bình tĩnh, các anh mới đưa cô gái về với gia đình tại xã Nam Phong, TP Nam Định. Cảm phục hành động của các chiến sĩ CSGT, gia đình cô gái đã viết thư cảm ơn gửi Giám đốc Công an tỉnh Nam Định.

Những lá thư cảm ơn gửi về, lời lẽ đầy xúc động trước những hành động đẹp, đầy ý nghĩa nhân văn của các chiến sĩ CSGT Nam Định là nguồn khích lệ, động viên mỗi cán bộ chiến sĩ không ngừng nỗ lực để ngày một hoàn thiện mình hơn nữa, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thực tiễn công tác và chiến đấu. Đó cũng là sự ghi nhận cụ thể nhất trước thành công trong công tác xây dựng lực lượng, phát huy vai trò người đứng đầu và đề cao trách nhiệm của từng cán bộ chiến sĩ ở một đơn vị mũi nhọn trong nhiệm vụ giữ gìn trật tự ATGT.

Ngọc Thương – cand.com.vn

Loading...


TOP