Phó Chủ tịch UBND TP Nam Định: "Ấn phát trước 5 giờ sáng toàn là giả"

Phó Chủ tịch UBND TP Nam Định: “Ấn phát trước 5 giờ sáng toàn là giả”

“Chúng tôi không bao giờ phát ấn trước 5 giờ sáng ngày 15 tháng Giêng, những ấn mà bán trước giờ khai ấn toàn là giả”, bà Phó Chủ tịch UBND TP Nam Định khẳng định với PV VTC News.

Loading...

Chiều 1/3, bà Phạm Thị Oanh – Phó Chủ tịch UBND TP Nam Định trả lời phỏng vấn của PV VTC News về phương án tổ chức lễ hội đền Trần năm 2018.

Theo đó, bà Oanh cho biết, ngày 1/2/2018, UBND TP Nam Định đã tổ chức họp báo để tuyên truyền cho người dân về nếp sống văn minh, không đốt vàng mã, không ném tiền vào kiệu và để tiền giọt dầu đúng nơi quy định.

“UBND TP giao cho UBND phường Lộc Vượng trông coi phương tiện, đảm bảo tuyệt đối an ninh cho du khách tới tham quan lễ hội. Ngoài ra, chúng tôi bố trí lực lượng y tế để kịp thời sơ cấp cứu cho du khách có vấn đề về sức khỏe.


UBND TP giao cho Ban quản lý khu di tích cùng với Thủ từ đền Trần chuẩn bị đầy đủ ấn lộc, đảm bảo hình thức đẹp , bằng loại giấy màu vàng, số lượng đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu của nhân dân và du khách về tham dự lễ hội.

Phạm Thị Oanh – Phó Chủ tịch UBND TP Nam Định. (Ảnh: Kim Thược)

Năm nay là năm thứ 6 UBND TP thực hiện đề án tổ chức Lễ hội đền Trần, cho nên mọi công tác chuẩn bị phục vụ cho tổ chức lễ hội đã có kinh nghiệm hơn. Đến nay, tất cả công tác chuẩn bị khai ấn cho đêm 14 đã được hoàn tất.

Việc phát ấn bắt đầu từ 5 giờ sáng ngày 15 tháng Giêng Âm lịch, tại 4 địa điểm 3 nhà của đình Thiên Trường và 1 điểm ở nhà Giải Vũ”, bà Oanh cho hay.

Về tình trạng chen lấn, xô đẩy cướp ấn như mọi năm, bà Oanh cho rằng: “Do tuyên truyền tốt nên năm ngoái không còn cảnh chen lấn, người dân cũng không sợ hết ấn nên rất trật tự xếp hàng.”

Giải đáp những thắc mắc của du khách về việc bỏ tiền mua ấn, Phó Chủ tịch UBND TP cho rằng từ xưa đến nay ấn vẫn được phát và người dân không phải trả tiền. Nhưng tâm lý người đi xin họ muốn công đức vào nhà đền nên có đóng góp vào giọt dầu. Tiền mà người dân đưa khi lấy ấn là tiền công đức chứ không phải Ban tổ chức bán ấn cho người dân.“Chúng tôi không bao giờ phát ấn trước 5 giờ sáng ngày 15 tháng Giếng, những ấn bán trước giờ khai ấn toàn là giả. Chúng tôi đã bố trí lực lượng công an làm nhiệm vụ ngoài cổng, nếu phát hiện có tình trạng bán ấn giả là tịch thu hết”, bà Oanh nói.

Liên quan đến việc tổ chức Lễ hội đền Trần, Cục Văn hóa cơ sở (Bộ VHTT&DL) đã ra văn bản yêu cầu ban tổ chức lễ hội khai ấn đền Trần (Nam Định) thực hiện một số nội dung để lễ hội được diễn ra an toàn, trang trọng, thực hiện các quy định về nếp sống văn minh, giữ gìn phát huy bản sắc văn hoá dân tộc, khắc phục hiện tượng phản cảm và thương mại hóa…

Theo đó, Cục yêu cầu ban tổ chức lễ hội đền Trần phối hợp với các cơ quan chức năng có phương án và tổ chức triển khai phân luồng, phân tuyến giao thông; hướng dẫn các phương tiện trong thời gian diễn ra lễ hội tránh xảy ra ùn tắc; bố trí bãi trông giữ phương tiện, đảm bảo an toàn giao thông.

Cục Văn hóa cơ sở yêu cầu Sở VHTT&DL tỉnh Nam Định có phương án khắc phục hiện tượng phản cảm ở lễ hội đền Trần. Bố trí các điểm phát ấn thuận lợi cho người dân, du khách, có phương án khắc phục hiện tượng phản cảm “đưa tiền lấy ấn”.

Ngoài ra, ban tổ chức phải thực hiện đổi mới phương thức và bố trí khuôn viên rước kiệu phù hợp, đảm bảo không để hiện tượng đại biểu tham gia dự lễ ném tiền vào kiệu ấn, không để xảy ra hiện tượng cướp lộc trên ban thờ và có biện pháp khắc phục hiện tượng chen lấn, xô đẩy gây mất an ninh trật tự.

KIM THƯỢC – PHẠM CHIỂU, THEO VTC


Loading...


TOP