Nóng: Facebook loại bỏ tính năng tìm kiếm người dùng bằng số điện thoại và email để tăng cường bảo mật

Nóng: Facebook loại bỏ tính năng tìm kiếm người dùng bằng số điện thoại và email để tăng cường bảo mật

Sau vụ bê bối rò rỉ thông tin người dùng, mới đây Facebook đã loại bỏ tính năng tìm kiếm người dùng bằng số điện thoại và email. Đây là một trong những động thái giúp Facebook tăng cường bảo mật thông tin.

Loading...

Trước đây, người dùng dễ dàng tìm kiếm Facebook bằng Email, Số điện thoại thậm chí là bằng cả tên, nhưng điều đó đã không còn thực hiện được kể từ ngày 5/4/2018 (theo giờ Việt Nam).

Với quyết định này, Facebook đã xóa bỏ công cụ tìm bạn bè hữu ích nhất mà phần lớn người dùng Facebook vẫn sử dụng.

Tuy nhiên, đây cũng là cách khiến thông tin người dùng bị rò rỉ nhiều nhất bởi bất cứ đối tượng nào đều có thể sử dụng cách thức này nhằm thu thập thông tin về một cá nhân, bất chấp việc họ có được cho phép hay không.


Bên cạnh đó, Facebook cũng thông báo sẽ giới hạn lượng dữ liệu mà các nhà phát triển ứng dụng bên thứ ba có thể thu thập được.

Người dùng cần phải đồng ý trước khi check-in, chia sẻ ảnh, video, sự kiện, bài đăng và nhóm với các ứng dụng thứ ba.

Bắt đầu từ hôm nay các ứng dụng sẽ không có quyền đòi hỏi truy cập vào các thông tin cá nhân của người dùng như tôn giáo, chính trị, mối quan hệ, danh sách bạn bè tuỳ chỉnh, lịch sử học tập và làm việc, quá trình nghe nhạc,…

Trong tuần sau, các nhà phát triển sẽ không thể truy cập thông tin nếu người dùng không sử dụng ứng dụng của họ trong 3 tháng. Facebook cũng nói sẽ thông báo cho người dùng biết nếu thông tin của họ bị Cambridge Analytica thu thập.Những thay đổi về quyền riêng tư khi sử dụng facebook sẽ khiến cho các tài khoản sử dụng Facebook bảo mật được quyền riêng tư của mình, ngăn chặn sự xâm nhập trái phép của các bên thứ ba đồng xóa toàn bộ các thông tin cuộc gọi và những tin nhắn đã được thực hiện hơn 12 tháng trên hệ thống.

Ông Mike Schroepfer, Giám đốc công nghệ của Facebook vừa viết trên blog của mình rằng:

“Chúng tôi tin tổng cộng khoảng 87 triệu thông tin người dùng Facebook tại Mỹ đã bị chia sẻ trái phép với Cambridge Analytica bằng các ứng dụng mà mọi người hoặc bạn bè họ đã sử dụng”. Con số này cao hơn ước tính 50 triệu tài khoản trước đây.

Sau bê bối rò rỉ thông tin người dùng Cambridge Analytica bị phanh phui, Facebook liên tục hứng chịu cơn bão chỉ trích của người dùng và giới truyền thông, dẫn đến hành động kêu gọi tẩy chay và giá trị cổ phiếu công ty sụt giảm nghiêm trọng.

Trong phát biểu mới nhất, ông chủ Facebook Mark Zuckerberg đã thừa nhận trách nhiệm đồng thời cho biết 2 tỷ người dùng có thể đã bị xâm phạm bảo mật.

Bản thân Zuckerberg cũng phải thừa nhận rằng việc cho phép tìm kiếm người dùng thông qua số điện thoại và thư điện tử đã bị các đối tượng xấu lạm dụng để thu thập trái phép dữ liệu người dùng.

Dữ liệu người dùng là yếu tố quan trọng mang lại cho Facebook hàng tỷ USD doanh thu quảng cáo. Tuy nhiên, Facebook đang ngày càng trở nên khắt khe với nồi cơm của chính mình nhằm đảm bảo sự tồn tại của công ty trong bối cảnh bê bối xảy ra liên tiếp.


Bản thân Zuckerberg cũng đề cao trách nhiệm xã hội của công ty đồng thời chấp nhận thay đổi để bảo vệ người dùng.

Loading...


TOP