Những tấm lòng thiện nguyện ở Ý Yên

Những tấm lòng thiện nguyện ở Ý Yên

Hưởng ứng các phong trào từ thiện nhân đạo do các cấp Hội CTĐ phát động, nhất là phong trào “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” của Hội CTĐ Việt Nam, thời gian qua, trên địa bàn huyện Ý Yên đã xuất hiện nhiều tấm gương có tấm lòng hảo tâm luôn sẵn lòng giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Loading...

Ngôi nhà của ông Đỗ Nam Khánh, xã Yên Khánh do anh Nguyễn Văn Quý, Giám đốc Cty CP Bảo Linh tài trợ 40 triệu đồng xây dựng.

Gần 20 năm hoạt động trong lĩnh vực may mặc, nhờ sự năng động, sáng tạo, anh Nguyễn Văn Quý, Giám đốc Cty cổ phần Bảo Linh, xã Yên Hồng đã xây dựng Cty ngày càng phát triển và tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động địa phương.

Bên cạnh đó, anh còn là một giám đốc giàu lòng nhân ái, luôn hết mình vì các hoạt động thiện nguyện. Sinh ra và lớn lên ở một vùng quê có truyền thống cách mạng, anh Quý lập nghiệp từ hai bàn tay trắng.

Nghề may bén duyên với anh từ khi đi dạy võ cho các em học sinh ở các vùng quê, thấy đồng phục các em mặc anh rất thích, rồi tự mày mò tìm hiểu. Ban đầu, anh tìm tòi về đồng phục học sinh và xây dựng cơ sở may mặc do chính anh quản lý.


Nhờ nhanh nhạy trong việc nắm bắt được thị trường, năm 2009 anh đã ký kết được các hợp đồng may mặc đồng phục học sinh ở các trường học tỉnh Thanh Hóa. Không dừng lại ở đó, anh còn cất công tìm thêm các mối hàng để mở rộng địa bàn cũng như cung cấp cho các đối tác có nhu cầu may mặc đồng phục.

Năm 2014 anh thành lập Cty cổ phần Bảo Linh chuyên may mặc đồng phục xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản và đã thu hút được 500 lao động tại địa phương vào làm việc với mức thu nhập 4,5-5 triệu đồng/người/tháng.

Thành công trong hoạt động kinh doanh, Giám đốc Nguyễn Văn Quý còn nặng lòng với các hoạt động từ thiện vì cộng đồng ở địa phương. Hằng năm, anh luôn dành số tiền hàng trăm triệu đồng để đóng góp ủng hộ quỹ vì người nghèo, quỹ khuyến học, khuyến tài ở địa phương, xây dựng nhà tình nghĩa tặng các hộ dân nghèo, gia đình chính sách neo đơn… như trường hợp của ông bà Đỗ Văn Khánh ở thôn Đông An Lạc, xã Yên Khánh (Ý Yên).

Là hộ nghèo ở địa phương, trước đây ông Khánh đã xoay xở đủ nghề mà gia đình vẫn không lo đủ cái ăn, cái mặc cho các con nên việc xây dựng một ngôi nhà kiên cố cho gia đình là điều không tưởng đối với bản thân ông.

Hết năm này đến năm khác, những đứa con của ông dần trưởng thành rồi lập gia đình nhưng cuộc sống của gia đình các con cũng khó khăn không giúp đỡ được bố mẹ. Thu nhập chính của hai ông bà phụ thuộc vào khoản trợ cấp nạn nhân chất độc da cam của ông với số tiền 1,6 triệu đồng/tháng.Trước hoàn cảnh khó khăn của gia đình ông Khánh, anh Quý cùng với Cty cổ phần Bảo Linh giúp đỡ gia đình ông 40 triệu đồng để xây ngôi nhà mới khang trang, vững chãi hơn…

Ngoài ra, anh Quý còn thường xuyên trao tặng quần áo cho học sinh nghèo, tặng quà cho các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Trung thu với số tiền hàng chục triệu đồng.

Anh Quý đã nhiều lần được các cấp, các ngành khen thưởng vì đã có nhiều đóng góp trong công tác từ thiện tại địa phương. Bà Nguyễn Thị Thủy, Chủ tịch Hội CTĐ huyện cho biết: Chúng tôi ghi nhận sâu sắc tấm lòng thiện nguyện của anh Nguyễn Văn Quý đã đóng góp tích cực vào các hoạt động từ thiện xã hội và các phong trào khuyến học, khuyến tài tại địa phương.

Tấm lòng nhân ái vì cuộc sống cộng đồng của anh Quý trong thời gian qua rất đáng khen ngợi và cần được nhân rộng để cho mọi người học hỏi và noi theo.

Với Đại đức Thích Thanh Mạnh ở Chùa Vạn Điểm, Thị trấn Lâm khi xuất gia đã được chứng kiến những đứa trẻ không nơi nương tựa phải đi ăn xin mà sống qua ngày, những gia đình khó khăn, túng thiếu phải lo chạy ăn từng bữa…

Đại đức dành phần nhiều thời gian cho công việc từ thiện, giúp đỡ những người nghèo khó. Đại đức còn vận động các tăng ni, phật tử và các nhà hảo tâm trong và ngoài huyện tổ chức nấu cháo từ thiện giúp đỡ những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn tại Bệnh viện đa khoa huyện.

Được triển khai từ năm 2013, đến nay, hoạt động nấu cháo từ thiện của Chùa Vạn Điểm vẫn duy trì đều đặn mỗi tuần 1 lần, được phát vào thứ 6 hằng tuần. Nồi cháo từ thiện của nhà chùa đã chia sẻ được trên 100 suất cháo miễn phí cho các bệnh nhân nghèo.


Nhìn những bát cháo thơm ngon, đủ chất dinh dưỡng đã phần nào giúp các bệnh nhân vơi đi nỗi lo bệnh tật, yên tâm dưỡng bệnh sớm hồi phục sức khỏe…

Hằng năm, Đại đức Thích Thanh Mạnh và các tăng ni, phật tử Chùa Vạn Điểm còn tổ chức các chương trình hỗ trợ các cháu học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn đồ dùng học tập, sách vở, áo ấm với số tiền trị giá hàng chục triệu đồng.

Phối hợp với xứ đạo Vạn Điểm trao tặng 25 suất quà cho đối tượng là người tàn tật, bệnh nhân phong của huyện.

Nhân dịp 27-7, nhà chùa tổ chức cầu siêu và tặng 15 suất quà cho 15 thương, bệnh binh của Thị trấn Lâm với số tiền trên 1,5 triệu đồng; tặng 2 suất quà cho 2 đối tượng là gia đình chính sách với số tiền trị giá 20 triệu đồng, tặng cho 1 gia đình bị mắc bệnh nan y trên địa bàn thị trấn số tiền 3 triệu đồng…

Những tấm lòng thiện nguyện đã có những hoạt động khác nhau nhưng ở họ đều có chung một tấm lòng hảo tâm đối với những người nghèo. Mong rằng, trong xã hội sẽ xuất hiện nhiều những tấm gương thiện nguyện để những người nghèo khó, bất hạnh có cơ hội được giúp đỡ, sẻ chia./.

Theo Văn Huỳnh( báo nam định)

Loading...


TOP