Người đánh bạc từng bị phạt vi phạm hành chính có được hưởng án treo?

Người đánh bạc từng bị phạt vi phạm hành chính có được hưởng án treo?

Hai năm trước, chồng tôi bị xử phạt vi phạm hành chính 5 triệu đồng về tội đánh bạc. Cách đây vài tháng, chồng tôi lại bị công an bắt trong khi đang đánh bạc, số tiền thu được trên chiếu bạc là 3 triệu đồng. Xin luật sư cho biết chồng tôi đã bị phạt vi phạm hành chính về tội đánh bạc thì có được hưởng án treo không? Nguyễn Thị Thảo (Nam Định)

Loading...

Hành vi đánh bạc có thể bị phạt tù đến 3 năm

Trả lời:

Điều 248 – BLHS về tội đánh bạc quy định, người nào đánh bạc dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật có giá trị lớn hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi quy định tại Điều 248 và Điều 249 của BLHS hoặc đã bị kết án về một trong các tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 5-50 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 3 năm.

Theo Nghị quyết của Hội đồng thẩm phán TANDTC hướng dẫn áp dụng một số quy định của BLHS, tiền hoặc hiện vật có giá trị từ 1 triệu đồng đến dưới 10 triệu đồng là có giá trị lớn; Tiền hoặc hiện vật có giá trị từ 10 triệu đồng đến dưới 100 triệu đồng là có giá trị rất lớn… Số tiền 3 triệu đồng thu giữ trên chiếu bạc là số tiền có giá trị lớn nên chồng chị có thể bị cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 3 năm.
Ngoài ra, pháp luật chỉ xem xét cho người bị xử phạt tù hưởng án treo khi có đủ các điều kiện: Bị xử phạt tù không quá 3 năm về tội ít nghiêm trọng, tội nghiêm trọng, tội rất nghiêm trọng; có nhân thân tốt; không vi phạm các điều mà pháp luật cấm; chưa bao giờ bị kết án, bị xử lý vi phạm hành chính, bị xử lý kỷ luật.


Luật sư Dương Xuân Huề (Văn phòng Luật sư Hoàng Huy; Địa chỉ: Số 52, ngõ 145/93/2 đường Cổ Nhuế, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội)

Trường hợp người phạm tội có án tích nhưng đã được xóa án tích, được đương nhiên xóa án tích thì coi là chưa bị kết án; đã bị xử lý hành chính, xử lý kỷ luật nhưng đã hết thời hạn thì được coi là chưa bị xử lý vi phạm hành chính, xử lý kỷ luật hoặc hết thời hiệu xử lý vi phạm hành chính, xử lý kỷ luật thì được coi là chưa bị xử lý hành chính, chưa bị xử lý kỷ luật, nhưng không phải là có nhân thân tốt.

Việc cho hưởng án treo đối với những trường hợp này phải hết sức chặt chẽ. Đối chiếu các quy định hiện hành, nếu thời hạn chồng chị đã bị xử lý vi phạm hành chính cách đây hơn 1 năm thì được coi là chưa bị xử lý vi phạm hành chính. Do đó, nếu chồng chị có đủ các điều kiện khác để được hưởng án treo thì sẽ được Tòa xem xét cho hưởng án treo theo quy định của pháp luật.

Nguồn: anninhthudo.vn

Loading...


TOP