Người dân Nam Định kiếm 500.000/ngày nhờ đi 'săn' sam đất

Người dân Nam Định kiếm 500.000/ngày nhờ đi ‘săn’ sam đất

Nghề bắt sam đất đang là nghề chính mang lại nguồn thu nhập cao cho nhiều hộ gia đình ở tỉnh Nam Định.
Sam đất giống con trai nước ngọt. Theo chia sẻ của người dân một số huyện ven biển ở Nam Định thì bắt sam đất đang là nghề mang lại nguồn thu nhập cao, trung bình mỗi ngày họ có thể bắt được từ 5-8kg sam đất. Tính ra, người dân nơi đây có thể kiếm được từ 300.000 – 400.000 đồng mỗi ngày. Cá biệt, có những người bắt chuyên nghiệp được nhiều sam có thể có thu nhập trên 500.000 đồng một ngày.

Được biết, nghề săn sam đất này diễn ra quanh năm, cứ mỗi khi thủy triều xuống là người dân có thể đi bắt. Sam đất thường sinh sống ở nơi bùn lầy trong các cánh rừng vẹt, chúng nằm sâu dưới lớp bùn lầy từ 30-60 cm nên muốn bắt được chúng bà con Nghĩa Hưng phải dùng xuổng để đào lên mới bắt được.

Đào sam đất là nghề mang lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân. Ảnh: Dân Việt

Theo chị Hồng, một người bắt sam chuyên nghiệp ở huyện Nghĩa Hưng cho biết, họ phải lội bùn lầy vào các khu hang sam ở đất bắt. “Để bắt được nhiều sam đất nhất, mọi người phải nắm được thời gian thủy triều lên, xuống, khi thấy nước cạn các hang sam lộ ra thì mới dễ săn sam nhất”, chị Hồng tiết lộ.

Hiện tại, giá sam đất đang được lái buôn thu mua ở Nghĩa Hưng khoảng từ 60.000 – 70.000 một kg. Trung bình mỗi ngày, một người có thể bắt được từ 5-8kg sam đất, tính ra có thể kiếm được từ 300.000 – 400.000 đồng, cá biệt có những người bắt chuyên nghiệp được nhiều sam có thể có thu nhập trên 500.000 đồng một ngày.

Tương tự, chị Vũ Thị Phúc (34 tuổi) ở xã Nghĩa Lâm, huyện Nghĩa Hưng cũng là thợ chuyên săn bắt sam cho hay, mặc dù sam đất có thể cho nguồn thu nhập tốt nhưng không phải ai cũng làm được mà cần đòi hỏi người có kinh nghiệm và chịu khó thì mới “săn” được nhiều sam.

Đào sam đất ở Nam Định cho thu nhập 500.000/ngày. Ảnh: Dân Việt

Theo lời mô tả của chị Phúc thì, sam đất bề ngoài nhìn gần giống với trai nước ngọt nhưng sam chỉ bằng khoảng 3 đầu ngón tay và dày mình hơn trai. Đặc biệt, sam đất có thể chế biến được nhiều món ăn ngon như nướng, xào, hấp… do thịt của sam có độ giòn và vị ngọt tự nhiên nên được thị trường rất chuộng.


Cũng là một thợ bắt sam đất có tiếng, chị Phạm Thị Hồng (40 tuổi) ở xã Nghĩa Hải, huyện Nghĩa Hưng cho biết, mấy năm trở lại đây sam đất nhiều nên mỗi ngày đi bắt về bán, bà có thu nhập trên 500.000 đồng. “Nghề này tuy có vất vả nhưng đổi lại nếu biết bắt, thu nhập cũng tốt hơn nhiều so với nghề khác”, chị Hồng nói.

Đại diện những người chuyên thu mua sam đất trong huyện Nghĩa, chị Phạm Thị Hiền cho hay, hiện sam đất đang được nhiều nhà hàng, khách sạn ở trong và ngoài tỉnh ưa chuộng đặt hàng nhiều nên việc săn và tiêu thụ sam của bà con ở huyện khá thuận lợi”.

Q.N (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN

Loading...


TOP