Nghĩa Hưng (Nam Định): Rừng mới trồng chắn sóng ven biển Nam Cồn Xanh chết hàng loạt

Nghĩa Hưng (Nam Định): Rừng mới trồng chắn sóng ven biển Nam Cồn Xanh chết hàng loạt

Thời gian gần đây, một diện tích lớn rừng mới được trồng để chắn sóng tại Cồn Xanh trên địa bàn Nghĩa Hưng (Nam Định) đã bị chết hàng loạt, không rõ nguyên nhân. Điều đáng chú ý, diện tích cây chết được trồng lại nhiều lần nhưng vẫn không có dấu hiệu khả quan, khiến dư luận nghi ngờ về năng lực quản lý và chăm sóc của những đơn vị trúng thầu thực hiện dự án này.

Rừng mới trồng chắn sóng ven biển Nam Cồn Xanh chỉ còn thưa thớt vài cây.

Rừng mới trồng chắn sóng ven biển Nam Cồn Xanh chỉ còn thưa thớt vài cây.

Nam Điền, Nghĩa Lâm, Nghĩa Thành, Nghĩa Hải là 4 xã ven biển của huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định, cư dân sinh sống chủ yếu bằng nghề đi biển và nuôi trồng thủy hải sản, vì vậy vấn đề chắn sóng biển tràn vào khu dân cư được đặt lên hàng đầu. Tại đây, bão lụt hàng năm đều gây thiệt hại nặng nề. Trước những diễn biến khó lường của thiên tai, được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, trên địa bàn 4 xã đã được xây dựng một tuyến đê chắn sóng, chắn gió cát an toàn. Nhờ đó, cuộc sống người dân nơi đây được đảm bảo an toàn và ổn định mỗi khi có biến động của thiên nhiên.

Loading...

Cuối năm 2015, dự án đầu tư giảm sóng, ổn định bãi và trồng rừng ngập mặn bảo vệ đê biển huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định đã chính thức được triển khai. Sú và vẹt là hai loại cây chủ yếu được sử dụng vì được đánh giá là có khả năng thích nghi và sinh trưởng tốt trên cát. Tuy nhiên, sau một thời gian, trên diện tích rừng trồng mới xảy ra hiện tượng cây chết hàng loạt với số lượng lớn không rõ nguyên nhân.

Một số ngư dân sinh sống bằng nghề đi biển tại đây cho biết: “Khi dự án mở rộng diện tích rừng ngập mặn nhằm chắn sóng, ổn định bãi, giảm thiểu ảnh hưởng của thiên tai được thực hiện, người dân nơi đây ai cùng mừng. Tuy nhiên, cây trồng mới được một thời gian lại chết dần chết mòn, mặc dù đã được trồng lại nhiều lần nhưng vẫn không có dấu hiệu khả quan”.

Theo quan sát của PV Báo Lao Động, diện tích rừng ngập mặn được trồng mới tại Nam Cồn Xanh (Nghĩa Hưng, Nam Định) chỉ còn lại những chiếc que để giữ cây lúc mới trồng. Số cây còn sống cũng đang bị đất cát phủ trắng, lụi dần và không có khả năng sinh trưởng.


Ngư dân đi biển cho biết, hàng năm, nơi đây được bồi tụ một lượng cát lớn, đất bị nén chặt khiến cho cây con không thể phát triển, đây có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng cây mới trồng bị chết hàng loạt. Ngoài ra, có thể do một số nguyên nhân khác như chất lượng giống cây và năng lực của đơn vị thực hiện dự án này. Cây chỉ có thể sống được nếu được trồng đúng mùa thì mới tránh được tác động của thời tiết. Tuy nhiên, người ta lại trồng vô tội vạ dẫn đến tình trạng cây chết.1Để thực hiện dự án giảm sóng, ổn định bãi và trồng rừng ngập mặn bảo vệ đê biển tại Nam Cồn Xanh huyện Nghĩa Hưng (Nam Định), ban quản lý dự án và các đơn vị liên quan đã tổ chức hội nghị mở thầu công khai. Kết thúc hội nghị đấu thầu, Công ty CP Phòng trừ mối Việt Nam và Công ty CP Xây dựng và Sinh thái thủy lợi là hai đơn vị trúng thầu dự án.

Kể từ thời điểm dự án được triển khai đến nay, hai đơn vị nêu trên đã tiến hành trồng mới, chăm sóc diện tích rừng ngập mặn khu vực Nam Cồn Xanh. Tuy nhiên, Công ty CP Phòng trừ mối Việt Nam và Công ty CP Xây dựng và Sinh thái thủy lợi đã để tình trạng cây trồng chết hàng loạt trong suốt một thời gian dài, không có biện pháp khắc phục cụ thể, gây thất thoát tài sản nhà nước, làm ảnh hưởng đến cuộc sống người dân nơi đây. Bên cạnh đó, dư luận không khỏi băn khoăn về năng lực của hai đơn vị trúng thầu và trách nhiệm của ban quản lý dự án và cơ quan chức năng đã buông lỏng quản lý để hiện tượng cây chết xảy ra trong một thời gian dài, gây ảnh hưởng đến lợi ích mà dự án mang lại.

Trước thực trạng cây xanh trong dự án mở rộng diện tích rừng ngập mặn tại Nam Cồn Xanh huyện Nghĩa Hưng (Nam Định) bị chết, gây thất thoát tiền của Nhà nước, giảm khả năng bảo vệ hệ sinh thái và nguy hại đến đê điều nơi đây, chúng tôi đã liên hệ với cơ quan hữu trách để làm rõ nguyên nhân.

Tại buổi làm việc, ông Phạm Đình Trưng – Chủ tịch xã Nghĩa Lâm (Nghĩa Hưng, Nam Định), 1 trong 4 xã quản lý Nam Cồn Xanh – cho biết: “Hiện tượng cây chết là không đáng kể, cây chết có thể do bồi lắng gây nghẽn đất, không thể phát triển. Nguyên nhân chính thì chúng tôi không thể xác định được. Chính quyền địa phương chỉ có trách nhiệm bảo vệ ngăn chặn tình trạng chặt phá”.

Ông Bùi Sỹ Sơn – quyền Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Nam Định – xác nhận, có hiện tượng cây trồng mới trên địa bàn Nam Cồn Xanh bị chết: “Chúng tôi đã nhận được thông tin trên và đã cho triển khai trồng dặm những cây mới vào vị trí của những cây bị chết”.Liên quan đến sự việc diện tích cây mới trồng bị chết không rõ nguyên nhân tại Nam Cồn Xanh khiến dư luận nghi ngờ về năng lực của hai đơn vị thực hiện dự án, chúng tôi đã được bà Nguyễn Thị Thu Hằng (Chánh Văn phòng Sở Nông nghiệp tỉnh Nam Định) giới thiệu làm việc trực tiếp với ông Trần Đức Việt (Trưởng phòng Quản lý xây dựng công trình thuộc Sở Nông nghiệp tỉnh Nam Định). Tuy nhiên, khi đề cập đến hồ sơ và thông tin cũng như năng lực của hai đơn vị thực hiện dự án là Công ty CP Phòng trừ mối Việt Nam và Công ty CP Xây dựng và Sinh thái thủy lợi, ông Việt đã quanh co và từ chối cung cấp thông tin.

Trước thực trạng diện tích rừng ngập mặn được trồng mới bị chết hàng loạt trong một thời gian dài tại Nam Cồn Xanh gây thất thoát tiền của Nhà nước, yêu cầu cơ quan chức năng tỉnh Nam Định cần sớm vào cuộc để làm rõ nguyên nhân; đồng thời tiến hành kiểm tra và đánh giá năng lực của hai đơn vị thực hiện dự án và làm rõ vai trò, trách nhiệm của các đơn vị liên quan.

Nguồn: Laodong.com.vn

Loading...


TOP