Nam Trực (Nam Định): Dân tố hàng loạt dấu hiệu vi phạm về quản lý đất đai tại xã Nam Mỹ

Nam Trực (Nam Định): Dân tố hàng loạt dấu hiệu vi phạm về quản lý đất đai tại xã Nam Mỹ

Cho rằng nhiều cán bộ, lãnh đạo cố tình vi phạm về quản lý đất đai gây thất thoát hàng tỷ đồng, hàng nghìn hộ dân tại xã Nam Mỹ (Nam Trực, Nam Định) đã bức xúc nhiều lần gửi đơn tới các cơ quan chức năng có thẩm quyền. Tuy nhiên, không hiểu lý do gì đã nhiều năm trôi qua những lá đơn này vẫn chưa được phản hồi?

Loading...

Nam Trực (Nam Định): Dân tố hàng loạt dấu hiệu vi phạm về quản lý đất đai tại xã Nam Mỹ
Mới đây, Báo Kinh doanh và Pháp luật nhận được đơn tố cáo của ông Đoàn Văn Lâm và tổ công tác đại diện cho hơn một nghìn hộ dân xóm Trung Thành (xã Nam Mỹ, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định) về việc trên địa bàn tồn tại nhiều vi phạm về quản lý đất đai.

Cụ thể, trong đơn ông Lâm và tổ công tác xóm Trung Thành cho biết tại khu đất Mả Có thuộc xóm 8 xã Nam Mỹ có nguồn gốc là đất hai lúa. Sau khi UBND xã Nam Mỹ tiến hành chia lại ruộng đất thời điểm năm 2013, tại đây dư ra vài trăm mét đất trở thành đất công do UBND xã Nam Mỹ quản lý.

Đơn tố cáo của ông Đoàn Văn Lâm và tổ công tác xóm Trung Thành.

Điều bất ngờ, theo như quy định của nhà nước trước năm 2014 nếu không phải người của địa phương sẽ không được mua đất ruộng. Tuy nhiên không hiểu vì lý do gì thời điểm năm 2010 hàng nghìn m2 đất ruộng lại được chính quyền xã Nam Mỹ làm thủ tục chuyển nhượng cho ông Nguyễn Văn Tiến có địa chỉ tại xã Bình Minh, huyện Nam Trực. Song song với đó là cũng xuất hiện những giấy chuyển nhượng, bàn giao đất có chữ ký của cán bộ thôn, xã xác minh ông Tiến là người địa phương.


“Chúng tôi khẳng định từ trước đến giờ ông Nguyễn Văn Tiến không hề sinh sống tại địa phương nhưng không hiểu lý do gì ông Trịnh Văn Lăng xóm trưởng thời điểm đó và cán bộ xã lại có thể ngang nhiên xác nhận là người của địa phương. Như thế cho thấy việc coi thường pháp luật và không rõ ràng khi xác nhận khống và chuyển nhượng cho hộ ông Tiến sử dụng 1.443m2 đất ruộng” – một thành viên tổ công tác xóm Trung Thành cho biết.

Bên cạnh đó, ông Lâm và tổ công tác xóm Trung Thành cũng cung cấp cho PV một giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do UBND huyện Nam Trực cấp cho ông Nguyễn Văn Tiến ở xã Bình Minh ngày 4/11/2010 lần lượt 2 thửa đất số 2481/4 (869m2) và 2551/5 (574m2) đều tại tờ bản đồ số 4 có thời hạn sử dụng đến tháng 12/2013 tại thửa đất xã Nam Mỹ theo hợp đồng chuyển nhượng số 797/HĐ-2010.

giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do UBND huyện Nam Trực cấp cho ông Nguyễn Văn Tiến ở xã Bình Minh ngày 4/11/2010 lần lượt 2 thửa đất số 2481/4 (869m2) và 2551/5 (574m2) đều tại tờ bản đồ số 4 có thời hạn sử dụng đến tháng 12/2013.

Sau đó, thời điểm năm 2013 ông Tiến bắt đầu làm những giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp cho người khác, tại những giấy chuyển nhượng này đều có xác nhận của ông trưởng xóm Trịnh Văn Lăng và cán bộ xã Nam Mỹ đồng ý cho ông Lăng chuyển nhượng 1.443m2 đất ruộng tại khu vực Mả Có theo tờ bản đồ số 4 thửa 2291+2292. Kèm theo đó là những bản vẽ sơ đồ mặt bằng giao đất hai lúa khu vực Mả Có xóm Trung Thành có chữ ký và con dấu xác nhận của ông Trần Văn Dũng chủ tịch UBND xã Nam Mỹ thời điểm đó và chữ ký của cán bộ địa chính Trần Phát Đấu.

“Theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do UBND huyện Nam Trực cấp có ghi rõ ràng chuyển nhượng cho ông Nguyễn Văn Tiến 2 thửa đất số 2481/4 (869m2) và 2551/5 (574m2) đều tại tờ bản đồ số 4 có thời hạn sử dụng đến tháng 12/2013 tại thửa đất xã Nam Mỹ. Nhưng khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người khác thì cả ông Tiến và chính quyền lại xác nhận 1.443m2 đất ruộng thuộc khu vực Mả Có theo tờ bản đồ số 4 thửa 2291+2292 và 2289+2293+2294. Như vậy, phải chăng huyện chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Tiến ở một chỗ, xã lại cấp đất và xác nhận một nẻo. Tôi nghĩ rằng những thửa đất được giao cho ông Tiến ở khu vực Mả Có là ảo, không có thật” – ông Lâm bức xúc.Hai sơ đồ bàn giao đất không đúng với diện tích đất được giao trong giấy chứng nhận quyền sử dụng.

Qua nhiều lần chuyển nhượng, thời điểm hiện tại khu đất trên được sử dụng 1 phần được dùng để xây dựng công trình làm công ty CP vật tư kim khí Tùng Nam. Thời điểm vừa qua, theo sơ đồ khu đất được chuyển nhượng người được quyền sở hữu hiện tại tiến hành san lấp mặt bằng diện tích đất phía sau thuộc khu Mả Có. Tuy nhiên, cho rằng đây là đất công không thuộc quyền sở hữu của ai hàng nghìn người dân xóm Trung Thành phản đối không cho san lấp. Cho rằng việc mua bán đất tại đây không minh bạch, những hộ dân trên đã làm đơn tố cáo gửi đi các cơ quan chức năng.

Mặt trước khu đất.

Người mua lại quyền sở hữu đất tiến hành san lấp mặt bằng nhưng bị phản đối.

“Mấy năm nay, chúng tôi gửi hàng chục lá đơn đi các cấp chính quyền nhưng chỉ nhận lại sự im lặng. Chúng tôi mong các lãnh đạo địa phương và Trung ương quan tâm, giải quyết khiếu nại, cho chúng tôi câu trả lời để người dân yên tâm làm ăn” – một người dân xóm Trung Thành cho biết.

Hàng nghìn m2 đất được bán “ảo”.

Bên cạnh đó, trong đơn cho biết tại những lần chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại khu đất này xuất hiện những bản chuyển nhượng đất có chữ ký và con dấu của ông Nguyễn Văn Tấn – Phó chủ tịch UBND xã Nam Mỹ vào năm 2014. Điều đáng nói, thời điểm năm 2014 ông Tấn chỉ là cán bộ tài chính của xã và năm 2015 mới làm Phó chủ tịch UBND xã Nam Mỹ.

Cụ thể, tại hai bản chuyển nhượng của ông Trịnh Văn Dũng (chuyển nhượng quyền sử dụng 182m2 đất) và giấy chuyển nhượng quyền sử dụng 158m2 đất của ông Trịnh Văn Thịnh cùng chuyển nhượng cho bà Trần Thị Thu Hòa đều có con dấu và chữ ký xác nhận của ông Nguyễn Văn Tấn với chức danh Phó chủ tịch UBND xã vào ngày 6/4/2014.

2 giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất có con dấu và chữ ký của ông Nguyễn Văn Tấn với chức danh Phó chủ tịch UBND xã Nam Mỹ vào thời điểm năm 2014.

Ông Lâm bức xúc: “Những giấy tờ hoàn toàn trái quy định, thậm chí vi phạm pháp luật nhưng không hiểu sao vẫn được lãnh đạo xã công nhận và sử dụng làm căn cứ chuyển nhượng quyền sử dụng đất nhiều năm nay. Thật sự chúng tôi không biết nói gì nữa”.


Trao đổi với PV, ông Lâm cho biết sai phạm về quản lý đất đai không chỉ tồn tại ở khu Mả Có mà còn ở nhiều khu vực khác trên địa bàn xã khó có thể kể hết. Tuy nhiên, một trường hợp điển hình nữa là việc UBND xã Nam Mỹ làm ngơ cho hộ gia đình ông Quy, bà Nga tại Km số 5 đường quốc lộ 21B lấn chiếm lòng sông, xây dựng công trình trái phép. Theo đó, công trình xây dựng trên ngang nhiên lấn chiếm lòng sông xây dựng công trình nhà ở kiên cố tới hàng trăm m2.

Công trình xây dựng có 1 phần trên đất lấn chiếm lòng sông.

Điều đáng nói, thời điểm công trình này được xây dựng vào năm 2016 tại địa bàn xã Nam Mỹ cũng xuất hiện 6 hộ dân tự ý xây dựng công trình trên đất nông nghiệp đã bị UBND huyện Nam Trực và xã Nam Mỹ tiến hành cưỡng chế phá dỡ. Nhưng không hiểu lý do gì công trình đồ sộ trên diện tích lấn lòng sông này lại không bị xử lý?!

Thời điểm công trình này được xây dựng có 6 công trình trên địa bàn xã bị cưỡng chế, nhưng không hiểu lý do gì công trình này vẫn tồn tại nhiều năm nay.

Tiếp đó, hàng nghìn hộ dân tại xóm Trung Thành cũng yêu cầu UBND xã Nam Mỹ công khai danh sách tiền đền bù giải phóng mặt bằng đất công và đất tư tại dự án đường S2 kéo dài từ ngã tư đường quốc lộ 21 đến ngã tư đường xóm Quyết Tiến. Người dân cho rằng lãnh đạo UBND xã Nam Mỹ có những dấu hiệu không minh bạch khi dự án đã hoàn thành từ nhiều năm nay nhưng không hiểu vì lý do gì đến nay vẫn chưa công bố công khai danh sách đền bù.

Hàng nghìn người dân yêu cầu UBND xã Nam Mỹ công khai danh sách tiền đền bù làm đường cả đất công và đất tư trên địa bàn xã.

Mới đây nhất, người dân cho biết hàng trăm hộ dân vui mừng khi nhận được trả lại tiền nước sạch xã thu sai quy định. Cụ thể, trước đó UBND xã Nam Mỹ tiến hành thu tiền xử lý nước sạch của hàng trăm hộ dân với tổng số tiền lên tới gần 1 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau khi người dân phát hiện, phản đối, UBND xã mới tá hỏa đã trả lại số tiền thu trái quy định cho người dân.

Vậy, như những gì người dân xóm Trung Thành và ông Đoàn Văn Lâm tố cáo và cung cấp. Có hay không việc lãnh đạo UBND xã Nam Mỹ đang vi phạm quản lý trật tự đất đai một cách nghiêm trọng? Trước những thông tin tố cáo trên, PV Báo Kinh doanh và Pháp luật đã đặt lịch làm việc với UBND huyện Nam Trực.

Trước những nội dung tố cáo và nghi vấn về sai phạm quản lý trật tự đất đai tại xã Nam Mỹ, Báo Kinh doanh và Pháp luật kính chuyển tới UBND tỉnh Nam Định, UBND huyện Nam Trực và các ban ngành liên quan nhanh để chóng vào cuộc điều tra làm rõ nội dung tố cáo và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Theo (baokinhdoanhnet.vn)

Loading...


TOP