Nam Định: Xưởng nấu dầu thải 'hành' dân

Nam Định: Xưởng nấu dầu thải ‘hành’ dân

Gần chục năm nay, cơ sở nấu dầu thải của Công ty TNHH Tùng Dương nằm trên địa bàn thôn Đại An, xã Nghĩa An, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định xả thải chưa đảm bảo ra môi trường khiến cuộc sống của người dân xung quanh bị ảnh hưởng trong thời gian dài.

Người dân thôn Đại An cho rằng, cơ sở nấu dầu thải của Công ty TNHH Tùng Dương là thủ phạm gây ô nhiễm môi trường trong nhiều năm qua.

Công ty TNHH Tùng Dương do ông Phạm Văn Tùng là giám đốc, từng có cơ sở nấu dầu thải trên địa bàn xã Nam Vân, TP. Nam Định. Tuy nhiên, do vi phạm Luật Bảo vệ môi trường nên tháng 8-2008, ngành chức năng tỉnh Nam Định đã lập biên bản xử phạt và đình chỉ hoạt động cơ sở này.

Sau đó, cơ sở nấu dầu thải của Công ty TNHH Tùng Dương chuyển xuống địa bàn xã Nghĩa An, huyện Nam Trực để tiếp tục sản xuất, kinh doanh. Cơ sở nấu dầu thải của Công ty Tùng Dương tại xã Nghĩa An có công suất tái chế khoảng 900.000 kg dầu thải/năm (tương đương 750.000 lít sản phẩm) nhưng lại không chú trọng việc xử lý chất thải, nước thải sau khi sản xuất nên hoạt động nấu dầu lại tiếp tục gây ô nhiễm môi trường.

Theo ghi nhận, trong nhà xưởng, hệ thống máy móc, vật dụng sang chiết dầu nằm ngổn ngang. Bã và sỉ than sau khi nấu dầu được tập trung thành đống lớn tại khu vực giáp sông Đào, dẫn tới việc rò rỉ xuống sông ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng nguồn nước sông Đào. Vào thời điểm cơ sở nấu dầu hoạt động, khói bụi cùng mùi khét nồng nặc tỏa ra khiến không khí môi trường xung quanh ngột ngạt, khó chịu.

Cách cơ sở nấu dầu khoảng 500m, mặc dù các hộ dân ở khu dân cư của xóm 16, thôn Đại An (xã Nghĩa An) đã đóng cửa kín mít nhưng mùi dầu nhớt xộc thẳng vào trong nhà. Nhiều hôm lặng gió, mùi khét từ cơ sở nấu dầu phát ra nồng nặc khiến người dân phải đeo cả khẩu trang để ngủ. Theo người dân, thời gian gần đây, các căn bệnh liên quan đến hô hấp, tiêu hóa khu vực xung quanh cơ sở nấu dầu có xu hướng gia tăng.


Cách cơ sở nấu dầu không xa, là nhà máy cấp nước sạch cho 7 xã thuộc huyện Nam Trực cũng lấy nước từ sông Đào nên nhiều người lo sợ nguồn nước do nhà máy cung cấp cũng không đảm bảo an toàn.

Được biết, vào thời điểm năm 2014, đại diện Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Nam Trực khi đó là ông Lưu Văn Dũng đã khẳng định, Công ty TNHH Tùng Dương có đầy đủ giấy phép hoạt động trong việc tái chế dầu thải độc hại. Thế nhưng, Công ty này chỉ mới được cấp giấy phép hành nghề quản lý chất thải nguy hại do Tổng cục Môi trường cấp lần đầu vào ngày 10-02-2015. Phòng Cảnh sát môi trường tỉnh Nam Định đã 4 lần lập biên bản xử phạt hàng trăm triệu đồng, thế nhưng Công ty Tùng Dương vẫn cứ ngang nhiên hoạt động làm ảnh hưởng tới môi trường suốt thời gian dài.
Tháng 5-2015 Tổng cục Môi trường cấp phép hoạt động cho Công ty TNHH Tùng Dương bỏ qua ý kiến phản ánh của người dân trong các đơn thư tố cáo, khiến hàng trăm người dân xã Nghĩa An bức xúc, từng dẫn tới vụ việc người dân bao vây, xây tường gạch bịt cổng Công ty Tùng Dương để phản đối.

Ông Đoàn Văn Điều – Chi hội trưởng, Chi hội CCB xã Nghĩa An phản ánh: Thời gian đầu, khi ông Điều cùng nhiều người khác trong xã làm đơn tố cáo việc Công ty Tùng Dương gây ô nhiễm, gia đình ông Điều còn bị các đối tượng lạ mặt vào tận nhà đe dọa. Vợ ông Điều bị hành hung vô cớ.

Cho tới nay, cơ sở nấu dầu thải của Công ty TNHH Tùng Dương này vẫn tiếp tục hoạt động gây ô nhiễm, hàng ngày khí độc vẫn được xả thải ra môi trường, người dân đã liên tục gửi đơn thư tố cáo nhưng không được giải quyết.
Ông Phan Xuân Chiến – Bí thư Chi bộ xóm 16, thôn Đại An than phiền: Điều này gây tác động tiêu cực tới suy nghĩ của người dân.

Vũ Mừng – Đức Sơn – daidoanket.vn


Loading...


TOP