Nam Định: Trộm lư hương 120 tuổi, đòi tiền chuộc 3 triệu đồng

Nam Định: Trộm lư hương 120 tuổi, đòi tiền chuộc 3 triệu đồng

Lợi dụng đêm mưa, kẻ trộm lẻn vào đình làng để lấy trộm chiếc lư hương 120 năm tuổi cùng nhiều đồ thờ cúng, rồi gọi điện đề nghị chuộc với giá… 3 triệu đồng.

Đình làng Tống Xá, nơi xảy ra vụ trộm đồ thờ

Chuyện xảy ra ở đình làng Tống Xá (xã Yên Xá, huyện Ý Yên, Nam Định) có niên đại khoảng 900 năm, thờ ông tổ nghề đúc Khổng Minh Không. Đình được công nhận là Di tích lịch sử cấp quốc gia từ năm 1990.


Đêm 28.6, trời đổ mưa lớn, kẻ trộm đã lẻn vào đình làng Tống Xá lấy đi một chiếc lư hương bằng đồng niên đại 120 năm (đúc năm Đinh Dậu, 1897), nặng khoảng 30 kg. Ngoài ra, trộm còn lấy 1 chiếc cốc Tống, 2 chiếc đế đỉnh bằng đồng.

Theo thủ từ Nguyễn Hữu Giáp (62 tuổi), vụ việc được phát hiện vào rạng sáng ngày hôm sau, 29.6. Khi tỉnh dậy, ông Giáp thấy cửa đình do chính tay ông đóng, khóa cẩn thận tối hôm trước đã bị mở toang.

“Linh cảm có sự việc xấu, tôi vội chạy vào trong đình kiểm tra thì thấy đình bị lục tung, kẻ trộm đã lấy mất chiếc lư hương quý bày trên ban thờ chính đình làng”.

Chiếc lư hương 120 tuổi ở đình làng Tống Xá

Sau đó, ông Giáp thông báo cho ban quản lý đình và công an đến đến kiểm đếm, lập biên bản. “Chiếc lư hương không chỉ là cổ vật quý mà còn gắn với tâm linh người trong xã nên cùng với việc nhờ công an tổ chức truy tìm , không ai bảo ai, người dân trong làng liên hệ khắp nơi nhờ tìm kiếm đồ thờ bị mất trộm nhưng vẫn bặt tăm”, ông Giáp cho biết.


Tuy nhiên, đến tối 9.7, một chủ doanh nghiệp đúc đồng trong xã nhận được điện thoại từ một số máy lạ, cho địa chỉ và yêu cầu mang 3 triệu đồng đến chuộc đồ bị mất.

“Do giá chuộc cũng không phải lớn nên chúng tôi suy đoán đây chỉ là trộm vặt, túng tiền làm liều, số tiền chuộc cũng được doanh nghiệp đúc bỏ ra nên dân làng thống nhất không báo với cơ quan công an và cũng không truy cứu thêm về vụ việc. Đến sáng nay, toàn bộ đồ thờ đã được làm lễ tẩy uế, đặt trở lại vị trí cũ tại đình làng”, ông Nguyễn Văn Nhu (62 tuổi), một người dân ở thôn Tống Xã, xã Yên Xá thông tin.

Văn Đông – Thanhnien.vn

Loading...


TOP