Nam Định: Thủ tục đầu tư phức tạp làm khó quá trình xã hội hóa

Nam Định: Thủ tục đầu tư phức tạp làm khó quá trình xã hội hóa

Sở Tài chính Nam Định cho biết, thủ tục đầu tư dự án xã hội hóa còn phức tạp cũng gây khó khăn cho quá trình vận động đầu tư, giới thiệu dự án.

Loading...

Theo Sở Tài chính Nam Định, số lượng dự án đầu tư vào lĩnh vực khuyến khích xã hội hóa được thành lập, cấp giấy phép hoạt động trên địa bàn kể từ khi Nghị định 69/2008/NĐ-CP có hiệu lực đến năm 2016 là 9 dự án, trong đó có 5 dự án đã đi vào hoạt động. 9 dự án đều là dự án ngoài công lập với tổng mức đầu tư là 299,78 tỷ đồng.

Trong năm 2017, tỉnh Nam Định có 3 dự án xã hội hóa được thành lập, các dự án này đều thuộc lĩnh vực môi trường với tổng mức đầu tư là 174 tỷ đồng.


Cũng theo Sở Tài chính Nam Định, việc triển khai những ưu đãi về giao đất hoặc cho thuê đất đã hoàn thành giải phóng mặt bằng; cho thuê đất, cơ sở vật chất với giá ưu đãi, ưu đãi tín dụng trên thực tế triển khai rất hạn chế do nhiều nguyên nhân như vượt quá khả năng cân đối ngân sách địa phương, thiếu quy hoạch sử dụng đất đai cho mục đích xã hội hóa, phải điều chỉnh trong quá trình thực hiện một số dự án, ảnh hưởng tới tiến độ thực hiện.

Ngoài ra, do quỹ đất của tỉnh Nam Định có hạn nên các trường mầm non, phổ thông ngoài công lập chưa được ưu tiên xem xét thực hiện giao đất, cho thuê đất, thuê nhà hoặc đã được giao đất, thuê đất nhưng không đảm bảo diện tích đất tối thiểu.

Để đáp ứng nhu cầu về cơ sở vật chất, các trường ngoài công lập tự thu xếp nguồn vốn trong việc chuyển nhượng hoặc thuê đất của tư nhân để đầu tư xây dựng nên chi phí đầu tư cao, quy mô học sinh/trường thấp, nhất là cấp học mầm non.

Cùng với đó, thủ tục đầu tư còn phức tạp cũng gây khó khăn cho quá trình vận động đầu tư, giới thiệu dự án./.

Theo (thoibaotaichinhvietnam.vn)Loading...


TOP