Nam Định: Tái sinh cửa sổ tâm hồn cho cậu bé ‘mắt mèo’

Khối u nguyên bào võng mạc khiến mắt bé Gia Huy và Tuấn Khang biến dạng như mắt mèo. Việc điều trị thành công đã giúp các em nhìn thấy ánh sáng để bắt đầu cuộc đời mới.

Loading...

Nhìn ánh mắt trong veo ngày hôm nay của Lê Gia Huy (sinh năm 2016, trú tại xã Nam Hoa, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định), không ai nghĩ từ lúc chưa đầy tháng bé đã phải chiến đấu với bệnh u nguyên bào võng mạc. Căn bệnh khiến đôi mắt của Gia Huy biến dạng như mắt mèo trong bóng tối, có thể khiến cậu bé mất hoàn toàn thị lực.

Chị Lê Thị Phấn hạnh phúc vô bờ khi thấy mắt con được chữa trị và bảo tồn thị lực thành công.

Ôm con trong tay, chị Lê Thị Phấn vẫn nhớ như in những ngày tháng khóc ròng vì bất lực. Sau khi phẫu thuật bỏ mắt trái và truyền hóa chất để ngăn khối u lan sang mắt phải, đôi mắt của Gia Huy chỉ còn là viên bi màu trắng khiến trái tim người mẹ như vỡ vụn…

Nửa năm sau khi truyền hóa chất, khối u ở mắt phải lại dần lớn lên. Nghĩ đến việc bé có thể mất hoàn toàn thị lực, hai vợ chồng chị lo tương lai của con phía trước mịt mờ dần. Trong khi đó, số tiền vay mượn để điều trị chồng chất ngày một nhiều lên.

Giữa lúc cùng đường, chị Phấn biết được thông tin về chương trình phẫu thuật từ thiện mà quỹ Thiện Tâm (Tập đoàn Vingroup) đang triển khai. Sau khi đăng ký và được xét duyệt hồ sơ, Gia Huy được quỹ Thiện Tâm hỗ trợ chi phí điều trị tại Bệnh viện Vinmec Times City (Hà Nội). Phác đồ điều trị bảo tồn trong u nguyên bào võng mạc của Viện Curie (Pháp) – Viên nghiên cứu Ung thư hàng đầu châu Âu đang hợp tác với Vinmec được đưa vào điều trị cho bé Huy.

Nhờ ưu điểm loại bỏ khối u nhưng vẫn bảo tồn được mắt và thị lực, sau 4 đợt điều trị vào đầu năm nay, khối u ở mắt phải của Gia Huy biến mất, thị lực mắt phải hồi phục hoàn toàn. Sau một tháng, bé đã tăng 1 kg trong niềm hân hoan của cả gia đình.

Tương tự Gia Huy, bé Nguyễn Đức Tuấn Khang (13 tháng tuổi ở Hà Nội) cũng được phát hiện mắc u nguyên bào võng mạc. Khi đến Vinmec Times City điều trị, mắt phải của bé đã mất khả năng hồi phục. Phác đồ điều trị bảo tồn trong u nguyên bào võng mạc của Viện Curie (Pháp) tiếp tục được áp dụng cho Tuấn Khang, giúp bé hồi phục 100% thị lực mắt trái.


“Trước đây chúng tôi chỉ hy vọng thị lực của con hồi phục được 50% là may mắn lắm rồi. Nhưng trên cả mong đợi, mắt trái của con đã hồi phục 100%. Thấy con đang tập đi, bi bô tập nói, rất tinh nghịch và hoạt bát, gia đình tôi cảm thấy thật sự hạnh phúc”, bố mẹ Tuấn Khang chia sẻ.

Bé Gia Huy và Tuấn Khang là hai trong số hàng nghìn bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo đã được quỹ Thiện Tâm (Tập đoàn Vingroup) hỗ trợ điều trị bệnh gần một năm qua.

Bố mẹ Tuấn Khang hạnh phúc khi thấy mắt con được hồi sinh.

Nhằm tiếp cận những phương pháp điều trị ung thư mới nhất và phù hợp với từng ca bệnh, đem lại chất lượng cuộc sống tốt cho các bệnh nhân ung thư, từ cuối năm 2016, Hệ thống y tế Vinmec đã hợp tác với Viện Curie (Paris, Pháp) – Viện nghiên cứu ung thư lớn nhất châu Âu, mỗi năm điều trị ung thư cho 14.000 người.

Mối quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa Viện Curie và Vinmec giúp người bệnh tiếp cận với những phương pháp tầm soát, điều trị ung thư tiên tiến trên thế giới ngay ở Việt Nam thay vì ra nước ngoài. Trong trường hợp cần thiết, Vinmec cũng có thể gửi bệnh nhân tham gia các nghiên cứu về ung thư tại châu Âu, tạo điều kiện cho người bệnh trực tiếp tiếp cận với những phương pháp điều trị tiên tiến nhất thế giới.

Mộc Trà – http://news.zing.vnLoading...


TOP