Nam Định: Nông dân tranh thủ 'vớt vát' lúa mùa

Nam Định: Nông dân tranh thủ ‘vớt vát’ lúa mùa

Gần 40.000 ha lúa mùa của tỉnh Nam Định bị ngập, đổ chìm trong nước, nhiều diện tích bông bị thối, hạt nảy mầm, có nguy cơ mất trắng…

Theo cơ quan chức năng, mưa lớn, kéo dài đã làm gần 40.000 ha lúa mùa của tỉnh bị ngập.

Theo báo cáo của Chi cục Thủy lợi Nam Định, vụ mùa năm nay toàn tỉnh cấy 76.600 ha lúa mùa, trong đó khoảng trên 20.000 ha lúa đã chín. Tuy nhiên, mấy ngày qua mưa lớn, trút liên tục xuống địa bàn tỉnh đã khiến gần 40.000 ha lúa mùa của tỉnh bị ngập sâu.

Diện tích bị ngập có ở tất cả các địa phương trong tỉnh, nhiều nhất là các huyện Ý Yên, Vụ Bản, Nam Trực, Trực Ninh, Giao Thủy, Mỹ Lộc…

Do bị ngâm trong nước lâu, nhiều diện tích lúa của tỉnh bị thối bông, hạt mọc mầm, có nguy cơ mất trắng.

Thông tin với báo chí, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nam Định Đỗ Hải Điền cho biết: để tiêu thoát nước, những ngày qua tỉnh đã huy động toàn bộ 76 máy bơm lớn của Công ty Khai thác công trình thủy lợi Bắc Nam Hà cùng trên 4.100 máy bơm điện, bơm dầu để tiêu úng cho lúa.

Lúa chưa đủ chính nhưng trước nguy cơ mất trắng nông dân Nam Định vẫn tranh thủ thu hoạch….

Tuy nhiên, do lượng mưa lớn, mực nước trên các sông trên địa bàn đều dâng cao nên việc tiêu thoát nước trong nội đồng gặp khó khăn.


Trước tình hình trên tỉnh khuyến cáo nông dân trong tỉnh tranh thủ thu hoạch theo phương châm “xanh nhà hơn già đồng”…

Nước ngập sâu nên nông dân phải gặt tay,vận chuyển bằng thuyền.

Theo ghi nhận của PV, trong ngày 12/10, tranh thủ trời ngớt mưa, nhiều nông dân trong tỉnh đã ra đồng khơi thông dòng chảy; “gặt chạy” những những diện tích lúa chín.

Do nhiều diện tích ngập sâu, máy gặt không thể xuống đồng,phần lớn bà con phải gặt tay, vận chuyển bằng thuyền…

Duy Hưng – daidoanket.vn

Loading...


TOP