Nam Định: Nhiều "khuất tất" tại xã Nam Mỹ bao giờ mới được làm rõ?

Nam Định: Nhiều “khuất tất” tại xã Nam Mỹ bao giờ mới được làm rõ?

Để xảy ra hàng loạt những sai phạm nghiêm trọng trên địa bàn khiến người dân bức xúc, khiếu kiện kéo dài. Tuy nhiên, đến này người dân xã Nam Mỹ vẫn chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng từ chính quyền về việc có hay không việc lợi ích nhóm tại địa phương này?…

Loading...

Nam Định: Nhiều “khuất tất” tại xã Nam Mỹ bao giờ mới được làm rõ?
Như vừa qua Báo Kinh doanh và Pháp luật đã đăng tải bài viết: “Nam Trực (Nam Định): Dân tố hàng loạt dấu hiệu vi phạm về quản lý đất đai tại xã Nam Mỹ” thông tin về việc hàng trăm người dân bức xúc tố cáo hàng loạt dấu hiệu vi phạm trên địa bàn xã Nam Mỹ, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định.

Qua đó, PV Báo Kinh doanh và Pháp luật đã có buổi làm việc với ông Đào Văn Thiết – Chủ tịch UBND xã Nam Mỹ và ông Nguyễn Văn Hiếu – Bí thư đảng ủy, chủ tịch HĐND xã Nam Mỹ để làm rõ nội dung phản ánh. Tại đây, nhiều nội dung phản ánh được 2 lãnh đạo xã xác nhận và chưa có câu trả lời thỏa đáng!

Ông Nguyễn Văn Hiếu – Bí thư đảng úy, CT HĐND xã Nam Mỹ trong buổi làm việc với PV.

Hàng loạt sai phạm trên địa bàn, lãnh đạo xã Nam Mỹ nói gì?


Cụ thể, tại buổi làm việc ông Thiết và ông Hiếu đều xác nhận có nắm được những nội dung ông Đoàn Văn Lâm và tổ công tác xóm Trung Thành phản ánh và cho biết đó đều là những việc đang tồn tại trên địa bàn xã Nam Mỹ, tuy nhiên có những việc do yếu tố lịch sử để lại từ những thời lãnh đạo trước.

Nói về việc người dân tố cáo hàng nghìn m2 đất khu Mả Có được chuyển nhượng cho ông Nguyễn Văn Tiến không phải người địa phương là trái quy định, ông Thiết lý giải khu đất này được HĐND huyện Nam Trực tổ chức đấu giá vào thời điểm năm 2010-2011 do ông Trần Văn Dũng (chủ tịch UBND xã Nam Mỹ thời điểm đó) làm chủ đấu. Qua đó, khu đất trên được bán cho 3 hộ ông Giang, ông Tiến và bà Vân sử dụng.

Ông Đào Văn Thiết – chủ tịch UBND xã Nam Mỹ tại buổi làm việc với PV.

“Chúng tôi có nhận được đơn phản ánh của người dân, cũng đã có công văn trả lời nhưng họ không nghe. Chúng tôi đã làm báo cáo gửi cho UBND huyện, Thanh tra huyện và các ban ngành liên quan cả bằng văn bản và bằng miệng. Thời gian vừa rồi huyện đang thành lập đoàn tổ công tác giao cho phòng Tài nguyên và môi trường thanh tra làm rõ đất này. Chúng tôi đang chờ kết quả và có kết luận gửi người dân” – ông Thiết cho biết.

Khu đất Mả có được chuyển nhượng quyền sử dụng trái quy định.

Tuy nhiên trả lời về vấn đề này ông Thiết lại không thể cung cấp cụ thể số liệu trong văn bản trả lời người dân cho phóng viên với lý do chỉ là số liệu trên hồ sơ, còn muốn biết thực tế phải thuê máy móc để đo.

Bên cạnh đó, tại những lần chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại khu đất này xuất hiện những bản chuyển nhượng đất có chữ ký và con dấu của ông Nguyễn Văn Tấn – Phó chủ tịch UBND xã Nam Mỹ vào năm 2014. Điều đáng nói, thời điểm năm 2014 ông Tấn chỉ là cán bộ tài chính của xã và năm 2015 mới làm Phó chủ tịch UBND xã Nam Mỹ.Ngay khi PV đề cập đến nội dung trên ông Thiết cho mời trực tiếp ông Nguyễn Văn Tấn vào làm việc để nội dung được chi tiết hơn. Tại đây, ông Tấn lý giải việc xuất hiện chữ ký và con dấu của ông trong các biên bản chuyển nhượng quyền sử dụng đất trước khi ông nhận chức là do lỗi đánh máy của cán bộ địa chính xã Trần Phát Đấu.

“Tôi có hơi chủ quan khi không xem kỹ biên bản chuyển nhượng đã ký. Đợt vừa rồi kiểm tra lại thấy lỗi sai này tôi rất bực mình đã điện cho cán bộ địa chính xã yêu cầu hủy hết những giấy tờ sai này đi và làm báo cáo gửi UBNX xã. Những giấy tờ sai đó không thể có hiệu lực” – ông Tấn cho biết.

Báo cáo của ông Nguyễn Văn Tấn về việc xuất hiện chữ ký và con dấu tại thời điểm chưa nhận chức.

Vậy, như ông Tấn thừa nhận những biên bản chuyển nhượng quyền sử dụng đất do ông Tấn ký sai là không có giá trị pháp lý, nhưng không hiểu vì sao chính quyền xã Nam Mỹ lại có thể làm việc kiểu “cưỡi ngựa xem hoa” khi sử dụng những giấy tờ này để chuyển nhượng quyền sử dụng đất khu vực Mả Có từ nhiều năm nay?

Tiếp đó, trao đổi về nội dung công trình xây dựng của hộ gia đình ông Quy, bà Nga KM số 5 quốc lộ 21B xây dựng lấn chiếm lòng sông, ông Thiết cho biết có sự việc này đang tồn tại trên địa bàn. Trước đây diện tích này thuộc đất của công trình thủy lợi sông An Lá 11-7. Sau quá trình chuyển đổi, đoạn không này không còn tác dụng phục vụ cho sản xuất nông nghiệp và dân sinh nữa.

Công trình của trưởng phòng Công thương huyện Nam Trực nằm trên diện tích lấn chiếm lòng sông.

Thời điểm hộ gia đình ông Quy, bà Nga xây dựng công trình là khoảng năm 2015. Thời điểm này UBND xã Nam Mỹ nhận được đơn kiện, thanh tra huyện Nam Trực đã có kết luận trả lời. Tuy nhiên ông Thiết cho biết thời điểm đó ông chưa nhận chức chủ tịch UBND xã Nam Mỹ nên không nắm được nội dung kết luận trả lời.

“Thời điểm đấy anh chưa nhận chức nên không nắm được. Từ đợt đấy đến giờ việc nó im tưởng xong rồi vì đã có kết luận trả lời. Đến bây giờ chỗ ông Lâm lại ý kiến thế” – ông Thiết lý giải.

Trụ sở UBND xã Nam Mỹ.

Bên cạnh đó ông Thiết cho biết không khẳng định được diện tích lấn chiếm của hộ gia đình ông Quy, bà Nga vì chỉ có thể xác định theo hồ sơ còn cụ thể phải đi thực tế. Khi PV thắc mắc vì sao số liệu không chính xác mà phía UBND xã Nam Mỹ vẫn sử dụng để làm số liệu trả lời người dân, ông Thiết thanh minh: “Mình trả lời theo hồ sơ thì thế còn thực tế con số còn lớn hơn. Trả lời nhưng họ không chấp nhận nên cái văn bản này chỉ là bản nháp thôi”.


Tuy nhiên, theo như thông báo kết luận số 15/KL-UBND về việc giải quyết đơn tố cáo của ông Đoàn Văn Lâm và xóm Trung Thành xã Nam Mỹ có chữ ký và con dấu của ông Đào Văn Thiết gửi cho người dân ghi rõ việc sử dụng đất của hộ gia đình bà Nga Quy tăng 172m2 so với hồ sơ địa chính là đúng.

Thông báo kết luận số 15/KL-UBND về việc giải quyết đơn tố cáo của ông Đoàn Văn Lâm và xóm Trung Thành xã Nam Mỹ có chữ ký và con dấu của ông Đào Văn Thiết gửi cho người dân được coi là bản nháp.

Như vậy, phải chăng lãnh đạo UBND xã Nam Mỹ đang thiếu tôn trọng người dân khi biết số liệu không chính xác vẫn sử dụng để trả lời, đến khi người dân không đồng tình lại cho rằng đó chỉ là bản nháp?

Ở một khía cạnh khác, theo tìm hiểu của PV Báo Kinh doanh và Pháp luật, công trình lấn chiếm lòng sông trên là của ông Hoàng Văn Quy và bà Phạm Thị Nga. Được biết, hiện tại ông Hoàng Văn Quy đang là huyện ủy viên, trưởng phòng Công thương UBND huyện Nam Trực.

Nhiều người dân đặt ra câu hỏi, phải chăng do ông Quy là cán bộ UBND huyện Nam Trực nên công trình kia mới có thể tồn tại và đưa vào sử dụng nhiều năm nay khi cùng thời điểm đó trên địa bàn xã Nam Mỹ cũng có 6 hộ bị phá dỡ công trình xây dựng trái phép?

Nói về việc người dân yêu cầu công khai danh sách đền bù bù giải phóng mặt bằng đất công và đất tư tại dự án đường S2 kéo dài từ ngã tư đường quốc lộ 21 đến ngã tư đường xóm Quyết Tiến. Vì sao đã nhiều năm nay xã không công khai danh sách này? ông Thiết lý giải việc giải phóng mặt bằng là do hội đồng giải phóng của huyện kiểm toán, liên quan đến một số ban ngành. Hiện tại UBND xã Nam Mỹ đang liên hệ xuống phòng Tài nguyên và môi trường huyện Nam Trực lấy hồ sơ giải phóng, hỗ trợ đền bù và công khai, dự kiến trong tháng 10.

Trao đổi thêm về việc vừa qua UBND xã Nam Mỹ trả lại tiền nước sạch thu sai của người dân, ông xác nhận có việc này và cho biết việc thu tiền nước sạch nằm trong dự án môi trường vệ sinh được triển khai năm 2010 và người dân đối ứng 10%, nhà máy nước sạch giao cho UBND xã đứng lên thu tiền.

Thời điểm đó, phải thu 3 lần mới hoàn thành, sau khi cân đối mỗi hộ phải nộp số tiền là 910 nghìn đồng, sau khi thu cân đối thấy thu thừa số tiền nên nhà máy nước có trả lại.

“Lẽ ra số tiền này phải trả lại cho dân, nhưng chưa xin ý kiến dân mà phía UBND xã đã xin ý kiến của các đại diện khu dân để đưa số tiền này vào sử dụng chung. Thời gian vừa rồi người dân khiếu nại không đồng ý chúng tôi đã hoàn trả lại được 99,5% số tiền này cho người dân. Về việc này, tổ công tác của huyện cũng đang kiểm tra” – ông Thiết giải thích.

Hàng loạt những dấu hiệu vi phạm về quản lý trật tự đất đai tại xã Nam Mỹ vẫn đang tồn tại.

UBND huyện Nam Trực thờ ơ trước sai phạm?

Quay trở lại đơn tố cáo tổ công tác xóm Trung Thành và ông Lâm gửi Báo Kinh doanh và Pháp luật cùng các cơ quan chức năng trước đó có nội dung tố cáo ông Nguyễn Văn Sinh – Chánh Văn phòng UBND huyện Nam Trực có hành vi bao che, lẩn tránh trách nhiệm, vi phạm luật khiếu nại tố cáo.

Cụ thể, tổ công tác xóm Trung Thành và ông Đoàn Văn Lâm cho biết sau nhiều lần gửi đơn tố cáo tới các cơ quan chức năng, ông Lâm có nhận được văn bản số 42/UBND-VP8 ngày 17/2/2017 do UBND tỉnh Nam Định gửi với nội dung đã nhận được đơn ông Lâm tố cáo sai phạm trong công tác quản lý đất đai của cán bộ UBND xã Nam Mỹ và UBND huyện Nam Trực. Sau khi xem xét, nghiên cứu nội dung đơn, UBND tỉnh Nam Định đã chuyển đơn đến UBND huyện Nam Trực để xem xét giải quyết theo quy định.

Sau đó, UBND huyện Nam Trực có văn bản số 73/UBND-T.Tr do ông Nguyễn Văn Sinh thừa lệnh chủ tịch ký ngày 27/2/2017 gửi Chủ tịch xã Nam Mỹ và ông Đoàn Văn Lâm về việc giao Chủ tịch UBND xã Nam Mỹ xem xét giải quyết nội dung đơn theo thẩm quyền và báo cáo kết quả về UBND huyện.

Nội dung người dân tố cáo ông Nguyễn Văn Sinh – Chánh VP huyện Nam Trực.

“Tôi vô cùng bất ngờ, chúng tôi đang làm đơn tố cáo về sai phạm của lãnh đạo UBND xã Nam Mỹ nhưng không hiểu lý do gì lãnh đạo huyện Nam Trực lại có thể gửi ngược lại đơn tố cáo và giao việc giải quyết cho chính những người đang bị chúng tôi tố cáo. Như thế là vi phạm luật khiếu nại tố cáo nghiêm trọng. Chúng tôi khẩn thiết mong các cơ quan chức năng có thầm quyền sớm xem xét xử lý sai phạm đúng với quy đinh” – Ông Lâm bức xúc.

UBND huyện Nam Trực chuyển đơn và giao việc cho chính những người bị tố cáo.

Ở một khía cạnh khác, sau nhiều lần PV Báo Kinh doanh và Pháp luật liên hệ đặt lịch làm việc với ông Nguyễn Văn Sinh – Chánh Văn Phòng UBND huyện Nam Trực, ông Sinh có liên hệ lại qua điện thoại và cho biết: “Bây giờ việc này huyện đang giao cho xã rà soát. Thời điểm này nói về trả lời thì chẳng ai trả lời được đâu. Huyện đã làm việc với xã rồi”.

Sau đó ông Sinh hẹn có thông tin gì sẽ liên hệ với PV sau.

Như vậy, có hay không việc UBND huyện Nam Trực đang cố tình né tránh báo chí? Dư luận đặt ra câu hỏi vì sao UBND huyện Nam Trực lại thờ ơ và có phần vô trách nhiệm trước nội dung tố cáo của người dân? Trách nhiệm sẽ thuộc về những cá nhân tập thể nào khi để xảy ra hàng loạt sai phạm tại UBND xã Nam Mỹ?

Trước những hiện trạng trên, Báo Kinh doanh và Pháp luật kính gửi nội dung tới UBND tỉnh Nam Định, các cơ quan chức năng có thẩm quyền. Kính mong các cơ quan chức năng sớm vào cuộc điều tra làm rõ, xử lý nghiêm cá nhân, tập thể để xảy ra sai phạm tránh tạo bức xúc trong lòng người dân và tránh khiếu kiện kéo dài.

Theo (kinhdoanhnet.vn)

Loading...


TOP