Nam Định: Nếu dịch Covid-19 bùng phát sẽ “bê” người dân lên trung ương

Nam Định: Nếu dịch Covid-19 bùng phát sẽ “bê” người dân lên trung ương

GD&TĐ – Đây là thông tin được ông Khương Thành Vinh – Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Nam Định trao đổi với phóng viên Báo GD&TĐ trong buổi làm việc liên quan đến việc Công ty CP Công nghệ và Xây dựng sông Hồng bàn giao thiếu thiết bị trong gói thầu “Mua hệ thống Real-time PCR”.

Loading...

CDC Nam Định được UBND tỉnh Nam Định cấp hơn 13 tỷ đồng để mua sắm máy móc, thiết bị, vật tư, hoá chất phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Chi tiền tỷ vẫn sử dụng máy xét nghiệm “chắp vá”

Theo tìm hiểu của Báo GD&TĐ, tháng 1/2020, khi dịch Covid-19 bùng phát, UBND tỉnh Nam Định đã cấp hơn 13 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách của tỉnh cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nam Định (CDC Nam Định) để mua sắm máy móc, thiết bị, vật tư, hoá chất phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Sau khi được cấp kinh phí, CDC Nam Định đã thực hiện mua sắm theo 4 gói thầu, được UBND tỉnh phê duyệt, gồm: Mua hoá chất Chlorine số lượng 10.000 kg, đơn giá 207 nghìn đồng/kg, giá trị gói thầu hơn 2,07 tỷ đồng; Mua hoá chất, vật tư y tế phục vụ phòng, chống dịch bệnh là hơn 4,218 tỷ đồng; Mua khẩu trang y tế và quần áo chống dịch là 588 triệu đồng; Mua sắm hệ thống xét nghiệm sinh học phân tử Realtime- PCR là 4,186 tỷ đồng và vật tư xét nghiệm là hơn 1,967 tỷ đồng.


Do việc mua sắm các trang thiết bị, vật tư, máy móc phục vụ công tác phòng, chống dịch là cấp bách, nên CDC Nam Định đã xây dựng kế hoạch lựa chọn nhà thầu trình UBND tỉnh phê duyệt hình thức lựa chọn nhà thầu là chỉ định thầu rút gọn.

Theo đó, CDC Nam Định đã ký 8 hợp đồng với 3 nhà thầu, tổng giá trị là 12,716 tỷ đồng, gồm: 4 hợp đồng với Công ty CP Công nghệ và Xây dựng sông Hồng (Công ty sông Hồng) tổng giá trị hơn 9,552 tỷ đồng; 3 hợp đồng với Công ty CP Thiết bị dược phẩm và Dịch vụ y tế Nam Định tổng giá trị hơn 3,062 tỷ đồng; 1 hợp đồng với Cửa hàng Tín Tài Phát là 102 triệu đồng.

Máy móc được Công ty sông Hồng cung cấp theo hợp đồng cho CDC Nam Định

Đến nay, tất cả hợp đồng mua sắm vật tư, hoá chất đã được thực hiện xong, nhưng hệ thống máy Realtime-PCR vẫn chưa được nhà thầu là Công ty sông Hồng bàn giao đủ thiết bị cho CDC Nam Định theo hợp đồng nên chưa nghiệm thu, thanh toán.

Cụ thể, Công ty sông Hồng chỉ cung ứng được 6/13 thiết bị của hệ thống, gồm: Hệ thống Realtime-PCR nguyên khối 3 màu, 96 giếng, phụ kiện kèm theo; Giá đỡ microppipette; Máy ly tâm tốc độ cao; Máy ly tâm lắng mẫu; Vortex mixer; Giá giữ ông 1.5/2/0ML.

4/13 thiết bị của hệ thống máy Realtime-PCR được Công ty sông Hồng cho CDC Nam Định được sản xuất từ trước năm 2019, gồm: Hệ thống tách chiết DNS/RNA tự động 96 giếng; Bộ Micropipette; Block ủ nhiệt khô; Máy lắc ủ nhiệt khô3/13 thiết bị của hệ thống máy Realtime-PCR chưa được Công ty sông Hồng bàn giao, tạm thời sử dụng thiết bị của CDC Nam Định, gồm: Tủ an toàn cấp 2; Tủ an toàn cấp 2 Class A2; Máy ly tâm ống dung tích lớn.

Tủ mát nhãn hiệu Kangaroo được Công ty sông Hồng cung cấp cho CDC Nam Định.

Đáng chú ý, danh sách các thiết bị Công ty sông Hồng cho CDC Nam Định mượn theo “thoả thuận cho mượn hàng hoá” lập ngày 1/4/2020 đúng với chủng loại, cấu hình máy mà nhà thầu chưa cung cấp cho CDC, đều là máy mới 100%, cùng model và thông số kỹ thuật của thiết bị cần cung cấp theo hợp đồng đã ký nhưng có năm sản xuất trước năm của thiết bị ghi trong Hợp đồng.

“Bê” người dân lên trung ương

Liên quan đến việc Công ty sông Hồng chậm bàn giao các thiết bị của hệ thống máy Realtime-PCR cho CDC Nam Định, ngày 17/9/2020, phóng viên Báo GD&TĐ đã có buổi làm việc với ông Khương Thành Vinh – Phó Giám đốc Sở Y tế Nam Định.

Tại buổi làm việc này, ông Vinh cho biết, vừa qua Thanh tra tỉnh Nam Định đã có kết luận về việc chấp hành quy định pháp luật trong việc mua sắm máy móc, thiết bị, vật tư y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 của CDC Nam Định.

Theo ông Vinh, gói thầu mua sắm hệ thống xét nghiệm sinh học phân tử Realtime- PCR trị giá 4,186 tỷ đồng chưa được nhà thầu là Công ty sông Hồng bàn giao đầy đủ, còn thiếu 7/13 danh mục thiết bị sẽ được nhà thầu cung cấp trong thời gian tới. CDC Nam Định đã có văn bản xin ý kiến của UBND tỉnh về việc thương thảo hợp đồng giữa đơn vị và Công ty sông Hồng.

Máy tính và máy in được Công ty sông Hồng cung cấp cho CDC Nam Định.

“Đến ngày 30/9/2020. Công ty sồng Hồng phải hoàn thiện việc bàn giao 7/13 danh mục thiết bị của hệ thống máy Realtime-PCR cho CDC. Nếu lúc ấy nhà thầu không hoàn thiện sẽ hủy hợp đồng và phạt nhà thầu. Nhà thầu cũng cam kết sẽ bàn bàn giao nốt những thiết bị còn thiếu trước ngày 30/9” – ông Vinh cho hay.


Trả lời câu hỏi của phóng viên, nếu đến ngày 30/9, Công ty sông Hồng không bàn giao nốt số thiết bị còn thiếu theo cam kết mà phải hủy hợp đồng, các thiết bị phải trả lại nhà thầu. Trường hợp bùng phát dịch trở lại thì công tác xét nghiệm với người dân sẽ được Sở Y tế tỉnh Nam Định tính thể nào. Ông Vinh nói: “Nếu dịch bùng phát trở lại thì lại bê hết lên trung ương”.

Khi phóng viên đề nghị Sở Y tế cung cấp các văn bản liên quan đến các gói thầu mua sắm các trang thiết bị, vật tư, máy móc phục vụ công tác phòng, chống dịch Covie-19 của CDC Nam Định và văn bản gia hạn hợp đồng của CDC Nam Định với Công ty sông Hồng, thì ông Vinh cho biết các văn bản này do CDC Nam Định quản lý, nên đề nghị phóng viên sang CDC.

Một thiết bị khác trong hệ thống máy Realtime-PCR mà Công ty sông Hồng cung cấp cho CDC Nam Định.

Sau đề nghị của Phó Giám đốc Sở Y tế Nam Định, phóng viên đã liên hệ với ông Đỗ Đức Lưu – Giám đốc CDC Nam Định, đề nghị cung cấp các quyết định phê duyệt lựa chọn nhà thầu, bảng giá các thiết bị trong hợp đồng cung cấp thiết bị phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 mà CDC ký với các đơn vị nhà thầu, nhưng không nhận được phản hồi.

Dư luận đặt câu hỏi, tại sao ngân sách nhà nước đã bỏ ra hàng tỷ đồng để mua sắm thiết bị xét nghiệm Covid-19, nhưng người dân lại phải sử dụng hệ thống máy móc “chắp vá” như vậy. Có nhiều nhà thầu có thể cung cấp hệ thống máy Realtime-PCR, tại sao CDC Nam Định lại chỉ định nhà thầu là Công ty sông Hồng. Phải chăng CDC Nam Định đang “ưu ái” Công ty sông Hồng khi ký với đơn vị này 4/8 hợp đồng tổng giá trị 9.552.140.000 đồng.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Tags:
Loading...


TOP