Nam Định: Mùa sứa biển Hải Lý Hải Hậu

Nam Định: Mùa sứa biển Hải Lý Hải Hậu

Về xã Hải Lý (Hải Hậu, Nam Định) mùa này, ngay từ sáng đã tấp nập những đoàn thuyền ra khơi mang “lộc” của biển về với đất liền. Những con sứa to, có màu trắng đục… …
Theo những ngư dân nơi đây, mùa sứa biển bắt đầu từ tháng Giêng đến tháng 3 Âm lịch. Để mỗi chuyến ra khơi đều đầy ắp “lộc” biển, họ phải dậy từ lúc 2 – 3h sáng làm công tác chuẩn bị. Khi tất cả mọi công vệc đã hoàn thành, 4h sáng họ bắt đầu kéo mủng, thúng tròn ra khơi. Sau thời gian 4 – 5 tiếng lênh đênh ngoài biển, họ bắt đầu vào bờ để bán những con sứa cho những cơ sở thu mua sứa.

Chị Nguyễn Tú An (xã Hải Lý) cho biết: “Sau mỗi chuyến ra khơi, vợ chồng tôi chỉ đánh bắt được 10 – 15 con sứa, được bán với giá 15.000đ/con, hôm nào đánh bắt không được thì phải đến trưa mới vào bờ, thậm chí cả ngày lênh đênh trên biển, đến chiều tối mới vào”. Chị An cho biết thêm, chị đã cùng chồng “bám biển” đã được hơn 30 năm nay, mỗi lần ra biển như thách thức với tử thần. Những người ra khơi luôn phải có sức khỏe tốt mới chịu được sóng biển. Vất vả là thế, nhưng những ngư dân nơi đây vẫn ra khơi đánh bắt sứa biển dù thời tiết nắng hay mưa. Tuy là một nghề cực nhọc, vất vả và bỏ mạng bất cứ lúc nào, song những ngư dân sống ven biển Hải Lý vẫn quyết tâm bám biển và truyền lại nghề cho con cháu sau này.

Dưới đây là một số hình ảnh mà chúng tôi ghi lại được tại ven biển Hải Lý:…

Những con thuyền đầu tiên (còn gọi là mủng) trở về đất liền …

Con sứa được di chuyển vào bờ

Những con sứa to, có màu trắng đục

Sứa được tập kết vào một chỗ trước khi đưa đến những cơ sở thu mua

Cảnh mua bán trực tiếp trên bờ biển

Đưa thuyền lên trên bờ

Một cơ sở thu mua sứa


Sửa sang lưới đánh bắt, chuẩn bị cho chuyến ra khơi ngày hôm sau

Ngư dân Hải Lý sau một sớm ra khơi .

Nguồn: Nongnghiep.vn

Loading...


TOP