Nam Định: Kỳ lạ người đàn ông bị hóc hạt hồng xiêm một năm mới phát hiện ra

Nam Định: Kỳ lạ người đàn ông bị hóc hạt hồng xiêm một năm mới phát hiện ra

Ông T. (Nghĩa Hưng – Nam Định) có biểu hiện ho kéo dài, đau ngực bên phải mà không rõ nguyên nhân. Một năm sau ông mới phát hiện hạt hồng xiêm bị kẹt ở phế quản.
Các bác sỹ của Trung tâm Hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai cho biết vừa xử lý thành công hai ca dị vật phế quản ở hai bệnh nhân


Ca bệnh đầu tiên là bệnh nhân Đ.V.T (47 tuổi, Nghĩa Hưng, Nam Định) đến khám tại phòng khám Trung tâm Hô hấp, bệnh viện Bạch Mai ngày 20/2/2017 trong tình trạng ho kéo dài, đau ngực bên phải.
Qua thăm khám, các bác sỹ phát hiện bệnh nhân bị giãn phế quản, theo dõi dị vật đáy phế quản phải.

Sau 1 tuần điều trị, đến ngày 27/02/2017, bệnh nhân được tiến hành nội soi phế quản gây mê gắp ra dị vật là một hạt hồng xiêm và có nhiều dịch mủ đục phía dưới chỗ tắc.

Theo BS. Phan Thanh Thủy – Trung tâm Hô hấp, cách đây một năm bệnh nhân có ăn hồng xiêm bị sặc (nhưng không nghĩ có hạt hồng xiêm bị mắc trong phổi). Sau đó bệnh nhân bị ho kéo dài và đau tức ngực bên phải, đã đi khám nhiều nơi nhưng không phát hiện ra bệnh.

 Đ.V.T (47 tuổi, Nghĩa Hưng, Nam Định) phát hiện bị hóc hạt hồng xiêm. Ảnh: Mai Thanh

Đ.V.T (47 tuổi, Nghĩa Hưng, Nam Định) phát hiện bị hóc hạt hồng xiêm. Ảnh: Mai Thanh

Một trường hợp hy hữu khác cũng được các bác sĩ tại Trung tâm Hô hấp cũng phát hiện và gắp thành công một viên thuốc con nhộng còn nguyên vỏ nhôm từ phế quản gốc bên phải của một bệnh nhân nam 67 tuổi đến từ xã Vũ Phúc, thành phố Thái Bình.


Theo hồ sơ bệnh án, ngày 22/2/2017, bệnh nhân H.V.H (67 tuổi, TP Thái Bình) được nhập viện trong tình trạng ho kéo dài, đã đi khám và điều trị một số nơi nhưng không đỡ.

Tại đây, các bác sỹ của Trung tâm Hô hấp phát hiện có một dị vật ở phế quản gốc bên phải. Ngay lập tức, bệnh nhân được chỉ định nội soi gây mê lấy dị vật.

Sau khoảng 20 phút, các bác sỹ đã gắp được một viên thuốc comazil (là một loại thuốc chữa cảm cúm) còn nguyên vỏ nhôm, từ phế quản gốc bên phải của bệnh nhân.

Theo PGS.TS.BS Vũ Văn Giáp – Trung tâm Hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai, đây là một trường hợp khá hy hữu bởi dị vật mà các bác sỹ lấy ra được được là một viên thuốc con nhộng còn nguyên vỏ nhôm bên ngoài, rất sắc nhọn nên có nguy cơ gây tổn thương và viêm phế quản, viêm phổi rất cao.

Theo người nhà bệnh nhân kể, trước đây khoảng một tháng, bệnh nhân bị ho nên đã tự ra hiệu thuốc mua thuốc về uống.


Được cô “dược sĩ” bán cho khoảng 20 viên mỗi liều cho riêng vào 1 túi nên khi uống bệnh nhân đã cho cả vốc thuốc đó vào miệng mà quên không kiểm tra thuốc đã bóc vỏ hay chưa.

Sau khi uống, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng của hội chứng xâm nhập: ho sặc sụa, khó thở….sau đó vài ngày có sốt nhẹ. Bệnh nhân đã đi khám ở một vài phòng khám nhưng không phát hiện ra nguyên nhân.

Viên thuốc được các bác sỹ đã gắp ra khi còn nguyên vỏ nhôm, từ phế quản gốc bên phải của bệnh nhân. Ảnh: Mai Thanh

Viên thuốc được các bác sỹ đã gắp ra khi còn nguyên vỏ nhôm, từ phế quản gốc bên phải của bệnh nhân. Ảnh: Mai Thanh

GS.TS Ngô Quý Châu – Phó Giám đốc BV Bạch Mai, Giám đốc Trung tâm Hô hấp Bệnh viện Bạch Mai khuyến cáo, người dân không nên tự ý mua thuốc về uống và chỉ uống thuốc theo đơn có hướng dẫn của bác sỹ.

Khi uống thuốc, bệnh nhân cần đọc kỹ hướng dẫn và kiểm tra đơn thuốc xem đã uống đúng liều lượng, đúng thời gian, đúng loại thuốc và cách sử dụng….

Đặc biệt, người bệnh cần uống từ từ để chắc chắn đã bóc hết vỏ nhựa, vỏ nhôm để tránh những trường hợp đáng tiếc như trên.

Với những bệnh nhân bị sặc hoặc hóc dị vật cần đến bệnh viện hoặc các cơ sở y tế chuyên khoa để kiểm tra và xử lý kịp thời, tránh các biến chứng có thể xảy ra như: rách, xước đường thở, đường tiêu hóa, gây nhiễm trùng, áp xe…

Ngọc Nga – phapluatplus.vn


Loading...


TOP