Nam Định: Hàng trăm xe khách bất ngờ bị cấm hoạt động tại các xã

Nam Định: Hàng trăm xe khách bất ngờ bị cấm hoạt động tại các xã

Hơn 200 xe khách đang hoạt động tại huyện Giao Thuỷ, tỉnh Nam Định bất ngờ bị UBND huyện cấm không được phép hoạt động vận tải tại địa bàn các xã đã gây ra nhiều tranh cãi, ảnh hưởng tới việc đi lại của người dân.

Loading...

Lãnh đạo UBND huyện Giao Thuỷ ban hành lệnh cấm

Nguyên nhân khiến người dân bức xúc là do UBND huyện Giao Thuỷ bất ngờ ban hành công văn gửi các doanh nghiệp kinh doanh vận tải trên địa bàn về việc cấm các doanh nghiệp có tuyến lốt xe đang hoạt động không được về các xã trong huyện đón trở khách vì lý do gây mất an ninh trật tự vận tải của huyện.

Theo công văn số 915/ UBND-PCT do Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Thành Mạnh ký ban hành ngày 11/11 nêu rõ: Trên địa bàn huyện hiện tại có 2 bến xe khách là bến xe khách huyện Giao Thuỷ và bến xe khách Quất Lâm, theo quy định thì các nhà xe không có hành trình chạy từ các xã, thị trấn.


Văn bản của UBND huyện Giao Thuỷ.

Để đảm bảo an toàn trật tự vận tải trên địa bàn huyện, UBND huyện yêu cầu tăng cường việc kiểm soát giờ xuất, về bến ở 2 bến xe của huyện Giao Thuỷ và Quất Lâm thực hiện theo quyết định số 188/QĐ-SGTVT- ngày 29/3//2019 của sở giao thông vận tải tỉnh Nam Định công bố lịch xe xuất bên trên địa bàn tỉnh Nam Định.

Đáng chú ý, tại văn bản này, UBND huyện còn ban lệnh cấm vận chuyển cho các nhà xe tự ý về xã, thị trấn trên địa bàn huyện hoạt động.

Đồng thời, yêu cầu các đơn vị vận tải trên địa bàn tỉnh nghiêm chỉnh chấp hành lịch trình luồng tuyến theo quy định của sở GTVT cấp phép. Giao cho công an huyện phối hợp phòng công thương, UBND các xã, thị trấn thường xuyên kiêm tra, xử lý các phương tiện vận tải hành khách vi phạm vận tải hành khách không đúng quy định, gây mất trâth tự an ninh trên địa bàn huyện.

Trước lệnh cấm trên, đại diện các nhà xe không đồng thuận và cho rằng, hiện nay trên địa bàn huyện có hơn 200 xe khách thuộc các doanh nghiệp vận tải, nhà xe đã hoạt động gần 20 năm nay trên địa bàn các xã trong huyện để việc đi lại của bà con nhân dân được thuận tiện. Việc UBND huyện bất ngờ ra quyết định cấm các nhà xe, doanh nghiệp không được về xã phục vụ vận tải bà con nhân dân sẽ gây ra nhiều khó khăn cho người dân.

Được biết, nhiều người dân cũng bày tở mong muốn, xe khách tiếp tục được phục vụ người dân trên địa bàn các xã. Nội dung đơn khẳng định: “Xe khách hoạt động phục vụ nhu cầu đi lại của người địa phương trong hàng chục năm qua trên địa bàn các xã trong huyện đã giúp người dân đi lại rất thuận tiện. Đặc biệt, xe khách nắm vai trò rất quan trọng đối với việc kinh doanh, buôn bán, trao đổi hàng hoá, giao thương từ các xã tới các tỉnh lân cận”.“Kể từ khi có các tuyến xe khách chạy xuống địa bàn các xã, làm cho chúng tôi không mất thời gian cũng như công sức đi thêm 1 chuyến xe ôm lên các bến xe của huyện cách xa nhà chúng tôi 10 đến 15 km. Đến nay, UBND huyện bất ngờ ra lệnh cấm các nhà xe không được hoạt động về khu vực các xã sẽ làm ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh, buôn bán, đi lại của chúng tôi. Do đó, chúng tôi rất mong huyện tạo điều kiện giúp đỡ các nhà xe được hoạt động bình thường trở lại để phục vụ bà con” một số người dân đưa ra quan điểm.

Văn bản của Sở GTVT Nam Định.

UBND huyện Giao Thuỷ “vượt quyền”?

Theo tìm hiểu của PV Dân Việt, tại quyết định số 188/QĐ-SGTVT của Sở GTVT ban hành ngày 29/3/2019, công bố lịch xe xuất bến chi tiết của các xe khinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định trên địa bàn tỉnh Nam Định không có mục nào yêu cầu UBND huyện Giao Thuỷ cấm các nhà xe hoạt động trên địa bàn các xã.

Đồng thời, công bố lịch xe xuất bến chi tiết của các xe kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định trên địa bàn tỉnh Nam Định. Cùng với đó, bãi bỏ các quyết định trước đây của Sở GTVT Nam Định về việc công bố, công bố bổ sung lịch xe xuất bến chi tiết của các xe kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định trên địa bàn tỉnh Nam Định…

Cũng theo theo Điều 9, tại Thông tư Số: 63/2014/TT-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải quy định về tổ chức, quản lý hoạt động vận tải bằng xe ô tô và dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ, xác định, phê duyệt, đầu tư, quản lý, khai thác điểm đón trả khách: Sở Giao thông vận tải địa phương xác định vị trí điểm đón, trả khách tuyến cố định (đối với đường quốc lộ phải thống nhất với cơ quan quản lý đường bộ có thẩm quyền) trình Ủy ban nhân dân cấp tỉnh phê duyệt.

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh chịu trách nhiệm tổ chức, quản lý, đảm bảo an toàn giao thông, an ninh trật tự và vệ sinh môi trường tại khu vực điểm đón, trả khách trên địa bàn địa phương…; Sở Giao thông vận tải ra văn bản thông báo về việc đưa vào khai thác hoặc ngừng khai thác điểm đón, trả khách trên tuyến cố định. Như vậy, việc UBND huyện Giao Thuỷ ban hành lệnh cấm xe khách hoạt động trên địa bàn các xã, liệu có vượt thẩm quyền của UBND tỉnh Nam Định?

nguồn: http://danviet.vn/kinh-te/nam-dinh-hang-tram-xe-khach-bat-ngo-bi-cam-hoat-dong-tai-cac-xa-1035506


Loading...


TOP