Nam Định: Hai làng xô xát vì một bức tường rào nghĩa trang

Nam Định: Hai làng xô xát vì một bức tường rào nghĩa trang

Chỉ vì một bức tường ngăn cách nghĩa trang mà người dân hai thôn xóm đã xảy ra xô xát, tình làng nghĩa xóm từ đó cũng bị ngăn cách bởi “bức tường” theo cả hai nghĩa.

Theo ghi nhận của PV Infonet, năm 2015 Ủy ban Nhân dân xã Nam Thái, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định phê duyệt cho người dân thôn Phú Hào mở rộng quy mô nghĩa trang nhân dân của thôn trên diện tích đất nông nghiệp. Điều đáng nói là việc mở rộng này dẫn đến việc nghĩa trang thôn Phú Hào nằm ngay sát khu dân cư xóm Nam Hà, thôn Xuân Dương ở cùng xã, thay vì cách nhau một khoảng cách 700m như trước đây.

Theo tiêu chuẩn của Bộ Xây dựng, khoảng cách giữa tường nhà dân gần nhất đến nghĩa trang hung táng (có cải táng) tối thiểu là 1.500m, nghĩa trang chôn một lần là 500m. Nghị định 23/2016/NĐ-CP của Chính phủ về Xây dựng, quản lý, sử dụng nghĩa trang và cơ sở hỏa táng cũng căn cứ vào Luật Xây dựng, Luật Bảo vệ môi trường và Luật Đất đai.

Việc nghĩa trang thôn Phú Hào mở rộng về sát khu dân cư xóm Nam Hà đã khiến các hộ dân ở đây phản đối vì mất mĩ quan xóm làng và lo ngại vấn đề vệ sinh môi trường. Đã nhiều lần các hộ dân viết đơn kiến lên UBND xã Nam Thái. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Văn Lộc, một người dân xóm Nam Hà, mỗi lần người dân đề nghị lên xã đều nhận được câu trả lời của ông Chủ tịch UBND xã với nội dung: “Đất của họ thì họ xây, người trong xóm không có quyền phản đối”.


Không được UBND xã giải quyết rốt ráo, thời gian gần đây các hộ dân xóm Nam Hà đã bảo nhau xây dựng một hàng rào kiên cố để ngăn cách giữa nghĩa trang và khu dân cư. Tuy nhiên, việc làm này của họ đã đẩy căng thẳng giữa hai thôn lên mức cao hơn.

Đỉnh điểm là sáng 19/11, hàng chục người dân thôn Phú Hào đã kéo đến phá hủy bức tường bao, dẫn đến xô xát giữa người dân hai thôn. Hậu quả là đã có hai người bị thương nặng đã được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện.

Trao đổi với PV Infonet, ông Nguyễn Văn Khương, Chủ tịch UBND xã Nam Thái cho biết, vụ việc xô xát của người dân hai thôn trong sáng nay đã được chính quyền xã giải quyết ổn thỏa. Ông Khương khẳng định vụ việc này “cũng đơn giản chứ không có gì to tát”.

“Nguyên nhân là một bên xây tường rào, nhưng một bên muốn được để ra vài mét để làm lối đi lại, khi hai bên không giải quyết được ổn thỏa thì xảy ra xô xát. Công an huyện Nam Trực cũng đã xuống hiện trường điều tra vụ việc. Vụ việc này cũng nhỏ thôi,” ông Nguyễn Văn Khương nói.

Cũng theo ông Khương, nghĩa trang thôn Phú Hào vẫn có lối đi theo hướng cổng chính từ trước (thuộc đất của thôn Phú Hào), nhưng người dân trong thôn vẫn muốn có thêm một lối đi theo hướng Nam Hà vì họ mới xây dựng thêm đền khấn theo hướng tiếp giáp với xóm Nam Hà.Dù Chủ tịch UBND xã Nam Thái phủ nhận thông tin có 2 người nhập viện do xô xát trong sáng nay, tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Dinh, Trưởng xóm Nam Hà khẳng định hai người bị thương nặng sau vụ xô xát là ông Nguyễn Văn Tấn và bà Nguyễn Thị Thắm.


“Họ đã kéo người sang đập phá tường bao đang xây dựng và đánh người. Hai người dân của xóm Nam Hà đã phải nhập viện là ông Nguyễn Văn Tấn và bà Nguyễn Thị Thắm” – ông Dinh cho hay.

Cũng theo ông Dinh, người dân xóm Nam Hà góp tiền xây dựng cầu đường và cổng làng, nhưng đến nay, thôn Phú Hào mở rộng nghĩa trang, xây dựng thêm đền khấn và muốn đi nhờ lối đi lại của xóm. Hơn nữa, mỗi khi người dân Phú Hào tổ chức lễ tại đền khấn, bà con lại để xe máy tràn ra ngoài đường, gây cản trở giao thông đi lại.

Được biết, ngay sau khi vụ việc xảy ra, một số phần tử quá khích đã chặn lối đi lại của xóm Nam Hà. Công an huyện Nam Trực đã phải xuống hiện trường để làm dịu tình hình.

nguồn: infonet

Loading...


TOP