Mẹ Nam Định đi đẻ lần 3, nhìn cân nặng bé cả ê-kíp mổ ngỡ ngàng

Mẹ Nam Định đi đẻ lần 3, nhìn cân nặng bé cả ê-kíp mổ ngỡ ngàng

Bé trai sơ sinh chào đời với cân nặng “khủng” khiến cả gia đình và các y bác sĩ đều rất bất ngờ.
Thông tin từ Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, 10h45p ngày 13/6/2020, các bác sĩ tại đây đã chào đón bé trai với cân nặng “khủng”, 5390g. Bé là con của sản phụ Nguyễn Thị Thu Khuyên, sinh năm 1989, sống tại Ý Yên, Nam Định.

Loading...

Chị Khuyên nhập viện vào sáng ngày 13/6 khi mang thai 40 tuần. Sau khi thăm khám, siêu âm bác sĩ đánh giá thai đa ối, trọng lượng thai lớn hơn mức bình thường, dự kiến trên 5000g. Tử cung đã có cơn co chuyển dạ nên chuyển phòng mổ cấp cứu.

Gia đình chị Khuyên đăng ký sinh mổ khoa thường và yêu cầu BSCKI Nguyễn Xuân Hải phó khoa D5. Kíp bác sĩ đã mổ lấy thai bằng đường rạch ở bụng, bé trai ra đời an toàn với cân nặng 5390g trước sự bất ngờ của mẹ và ê kíp phẫu thuật. Hiện sức khỏe của mẹ và bé ổn định. Các bác sĩ đang tiếp tục theo dõi hậu phẫu.

Con trai chị Khuyên chào đời với cân nặng hơn 5,3kg.


Theo chị Khuyên cho biết đây là lần sinh thứ 3 của chị, 2 lần trước chị đều sinh thường. Đây cũng là một ca sinh có cân nặng cao hiếm gặp ở Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội.

Thông thường, trẻ sơ sinh chào đời có trọng lượng trung bình từ 2,5-4kg. Nếu cân nặng của bé dưới 2,5kg được coi là dưới chuẩn và thường xảy ra với những trẻ sinh non. Nếu trẻ nặng trên 4kg được coi là thừa cân. Các bé có tiên lượng nặng trên 4kg khi chào đời thì bác sĩ thường chỉ định mẹ sinh mổ để đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp hy hữu mẹ sinh thường con “khổng lồ”.

Hiện tại chị Khuyên và con trai đều có sức khỏe ổn định.


Tuy nhiên, các bác sĩ đều không khuyến khích mẹ mang bầu con quá nặng cân, sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ nguy hiểm cho xả mẹ và bé. Để ngăn ngừa tình trạng mắc bệnh trẻ sơ sinh thừa cân là mẹ bầu trong thời gian mang thai cần có chế độ ăn uống hợp lý. Ăn đủ chất, ăn khoa học và ăn đúng liều lượng. Tránh các loại đồ ăn quá béo, quá ngọt dẫn đến tăng cân hoặc tăng khả năng mắc bệnh đái tháo đường thai kì. Nên tăng cường các vitamin nhóm B, các chất vi lượng như sắt và canxi theo sự chỉ định của bác sĩ để vừa đảm bảo cân nặng cho mẹ mà cũng đảm bảo sự phát triển bình thường cho thai nhi.


Tags:
Loading...


TOP