Nam Định: Dấu hiệu đấu thầu bất minh tại Dự án cải tạo Trường THCS Nghĩa Hưng?

Nam Định: Dấu hiệu đấu thầu bất minh tại Dự án cải tạo Trường THCS Nghĩa Hưng?

Mặc dù hồ sơ dự thầu thiếu các tài liệu chứng minh năng lực về kỹ thuật nhưng Công ty TNHH Tuyến Ngọc vẫn được phòng GD&ĐT huyện Nghĩa Hưng (Nam Định) ưu ái cho trúng gói thầu xây dựng trị giá gần 7 tỷ đồng.

Loading...

Ngày 20/8/2019, UBND huyện Nghĩa Hưng phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật Dự án cải tạo, nâng cấp Trường THCS Nghĩa Hưng. Dự án có tổng mức đầu tư 8.729.171.000 đồng từ nguồn vốn ngân sách huyện, giao cho phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện Nghĩa Hưng làm chủ đầu tư. Trong đó, gói thầu thi công hạng mục nhà học, nhà chức năng 3 tầng và các hạng mục phụ trợ có giá dự toán 7.000.646.000 đồng.

Theo báo cáo kinh tế kỹ thuật của dự án, nội dung của gói thầu thi công là xây mới nhà học 3 tầng, nhà để xe, nhà vệ sinh, một cổng chính, hai cổng phụ và các hạng mục phụ trợ.

Nhà thầu thiếu tài liệu chứng minh năng lực


Để tổ chức đấu thầu, phòng GD&ĐT huyện Nghĩa Hưng đã chỉ định thầu cho Công ty CP tư vấn xây dựng thương mại 689 làm đơn vị tư vấn lập hồ sơ mời thầu (HSMT), đánh giá hồ sơ dự thầu (HSDT).

Sau khi bán HSMT gói thầu thi công, đã có 3 nhà thầu nộp HSDT gồm: Công ty TNHH Tuyến Ngọc; Công ty CP xây dựng Mỹ Hưng; Công ty CP xây dựng và thương mại Ngọc Quynh.

Trong quá trình chấm thầu, tổ chuyên gia đã loại Công ty CP xây dựng và thương mại Ngọc Quynh do không đáp ứng được các yêu cầu của HSMT về năng lực và kinh nghiệm. Công ty CP xây dựng Mỹ Hưng vượt qua được các phần đánh giá về năng lực, kinh nghiệm và kỹ thuật nhưng do “bỏ thầu” cao hơn Công ty TNHH Tuyến Ngọc gần 3,5 triệu đồng nên bị xếp hạng thứ 2.

Căn cứ báo cáo của tổ chuyên gia và tổ thẩm định, ngày 17/10/2019, ông Lại Trọng Hiếu – Trưởng phòng GD&ĐT huyện Nghĩa Hưng đã ký quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu của gói thầu thi công. Theo đó, Công ty TNHH Tuyến Ngọc trúng thầu với giá 6.991.805.000 đồng (tiết kiệm được gần 9 triệu đồng so với giá dự toán).

Công trường thi công dự án “Cải tạo, nâng cấp Trường THCS Nghĩa Hưng”.

Theo tài liệu PV có được, với vai trò là đơn vị tư vấn lựa chọn nhà thầu, Công ty CP tư vấn xây dựng thương mại 689 đã đánh giá sai, lựa chọn nhà thầu không đủ năng lực trúng thầu.Theo yêu cầu của HSMT, để đáp ứng được yêu cầu về kỹ thuật, nhà thầu phải chứng minh có các nhân sự gồm: 01 chỉ huy trưởng có kinh nghiệm 5 năm trở lên, tốt nghiệp chuyên nghành xây dựng dân dụng, đã làm chỉ huy trưởng cho ít nhất 01 công trình tương tự; 02 cán bộ quản lý kỹ thuật và quản lý chất lượng có kinh nghiệm 3 năm trở lên, là kỹ sư xây dựng, giao thông hoặc thủy lợi.

Để đáp ứng yêu cầu trên, Công ty TNHH Tuyến Ngọc đã đề xuất 05 nhân sự chủ chốt để thực hiện gói thầu. Nhưng HSDT của Công ty TNHH Tuyến Ngọc lại không có hợp đồng lao động ký với 05 nhân sự này. Ngoài ra, nhà thầu không nộp tài liệu để chứng minh nhân sự đã làm việc tại 01 công trình tương tự.

Điều bất thường là trong suốt quá trình chấm thầu, tổ chuyên gia của Công ty CP tư vấn xây dựng thương mại 689 không hề yêu cầu làm rõ HSDT. Bất chấp việc Công ty TNHH Tuyến Ngọc thiếu các tài liệu chứng minh năng lực của nhân sự, tổ chuyên gia vẫn đề xuất cho doanh nghiệp này trúng thầu. Việc làm này đã có dấu hiệu vi phạm một trong các hành vi bị cấm trong đấu thầu, quy định tại điểm b, Khoản 4, Điều 89 – Luật đấu thầu 2013.

Sau đó, những thiếu sót của nhà thầu và tổ chuyên gia lại tiếp tục được tổ thẩm định và chủ đầu tư bỏ qua. Kết quả, ông Lại Trọng Hiếu – Trưởng phòng GD&ĐT huyện Nghĩa Hưng đã ký quyết định lựa chọn nhà thầu không đủ năng lực để thi công gói thầu trị giá gần 7 tỷ đồng tiền ngân sách.

Liên quan đến vấn đề trên, theo một chuyên gia trong lĩnh vực đấu thầu, khi lập HSMT, các chủ đầu tư thường yêu cầu nhà thầu phải nộp bản sao có công chứng hợp đồng lao động ký với các nhân sự chủ chốt. Điều này nhằm ngăn chặn việc nhà thầu mượn văn bằng, chứng chỉ ở ngoài để đi đấu thầu. Ngoài ra, yêu cầu nhà thầu nộp tài liệu để chứng minh nhân sự đã đảm nhiệm công việc tại công trình tương tự là điều cần thiết. Trong trường hợp HSDT không có các tài liệu trên, tổ chuyên gia phải yêu cầu làm rõ HSDT.

Từ hồ sơ đến thực tế…

Theo ghi nhận của PV tại công trường thi công Dự án cải tạo, nâng cấp Trường THCS Nghĩa Hưng, đến nay, Công ty TNHH Tuyến Ngọc đã thi công xong phần móng công trình. Để trúng thầu dự án này, Công ty TNHH Tuyến Ngọc đã đề xuất 05 nhân sự chủ chốt gồm: Nguyễn Văn Tiệp; Phạm Văn Thành; Trần Văn Tiệm; Đỗ Ngọc Diễn; Nguyễn Văn Thắng. Nhưng thực tế tại công trường thi công chỉ có một người tên Tú làm chỉ huy trưởng và người tên Hoàng phụ trách thi công. Hai người này không có tên trong danh sách nhân sự chủ chốt, không có đủ trình độ, kinh nghiệm để thực hiện gói thầu. Đây cũng là hậu quả do những sai sót trong quá trình chấm thầu gây ra.


Cũng tại công trường thi công, nhiều biện pháp thi công không được Công ty TNHH Tuyến Ngọc thực hiện như trong hồ sơ. Cụ thể, trong hồ sơ nhà thầu nêu việc tổ chức mặt bằng công trường có biển báo, các biện pháp đảm bảo an toàn lao động, phòng cháy chữa cháy nhưng thực tế lại không có.

Ghi nhận thực tế, Công ty TNHH Tuyến Ngọc không sử dụng các nhân sự nêu trong hồ sơ dự thầu, các biện pháp phòng cháy chữa cháy, an toàn lao động cũng bị “ăn bớt”.

Trao đổi với phóng viên, ông Lại Trọng Hiếu – Trưởng phòng GD&ĐT huyện Nghĩa Hưng cho biết, đây là lần đầu tiên phòng GD&ĐT huyện được giao làm chủ đầu tư một dự án xây dựng trên địa bàn, do không nắm rõ quy định về đấu thầu nên phòng GD&ĐT huyện phải thuê đơn vị tư vấn. Đối với những nội dung báo phản ánh, phòng GD&ĐT huyện sẽ cho kiểm tra, rà soát lại.

Để dự án được triển khai đúng quy định, tiền ngân sách được sử dụng một cách hiệu quả và minh bạch, các cơ quan chức năng tỉnh Nam Định cần tiến hành thanh tra, kiểm tra các dấu hiệu sai phạm Dự án cải tạo, nâng cấp Trường THCS Nghĩa Hưng. Trong trường hợp cần thiết, phải hủy thầu theo đúng quy định.

Báo Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin./.

Theo (https://congluan.vn/nam-dinh-dau-hieu-dau-thau-bat-minh-tai-du-an-cai-tao-truong-thcs-nghia-hung-post71418.html)

Loading...


TOP