Nam Định “Chuyến bay thanh xuân” - lễ tốt nghiệp online độc đáo

Nam Định “Chuyến bay thanh xuân” – lễ tốt nghiệp online độc đáo

Loading...

Bộ phim ngắn mang tên “Chuyến bay thanh xuân” được xây dựng dựa trên một câu chuyện có thật của các cựu học sinh trường Nguyễn Khuyến (Nam Định). Bối cảnh phim ngay tại trường, các diễn viên là giáo viên, học sinh và cựu học sinh.

Hàng năm, vào dịp năm học kết thúc cũng là lúc các trường THPT tổ chức lễ ra trường và chia tay học sinh khối 12. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid 19, nhiều trường đã phải quyết định hủy bỏ chương trình buổi lễ này.

Thay vì tổ chức tập trung đông người, trường THPT Nguyễn Khuyến (TP. Nam Định) đã thực hiện công chiếu trên mạng một bộ phim ngắn do chính giáo viên và học sinh của trường thực hiện, như một món quà và lời chúc dành cho học sinh khối 12.

Bộ phim ngắn mang tên “Chuyến bay thanh xuân” được xây dựng dựa trên một câu chuyện có thật của các cựu học sinh trường Nguyễn Khuyến.
Bối cảnh phim ngay tại trường, các diễn viên là giáo viên, học sinh và cựu học sinh.
Bộ phim là câu chuyện ngọt ngào của thời đi học, là những ước mơ trong sáng tuổi học trò, gửi gắm một thông điệp, là dù có gian nan đến đâu, cũng đừng bao giờ rời bỏ những ước mơ tuổi trẻ. Các cảnh quay tại ngôi trường gần 100 năm tuổi với kiến trúc kiểu gô tích vô cùng độc đáo ở Việt Nam, với những tay máy không chuyên, đã trở nên rất thu hút đối với người xem.
Toàn bộ kịch bản, quay phim, các công đoạn sản xuất, đều được giáo viên và học sinh tự thực hiện, với sự hợp tác của một nhóm sinh viên báo chí thuộc Câu lạc bộ Truyền hình sinh viên STV, Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

Đặc biệt là thời gian sản xuất phim cực kỳ ngắn, chỉ trong 48h, cả ekip hoạt động hết tốc lực, cống hiến sức trẻ và sự say mê để hoàn thành bộ phim. Đây cũng là lần đầu tiên, trường PTTH Nguyễn Khuyến thực hiện một dự án làm phim tại trường.

Một số hình ảnh hậu trường của đoàn làm phim tại trường PTTH Nguyễn Khuyến.

Chỉ sau 24h công chiếu online, “Chuyến bay thanh xuân” đã cán mốc 17 nghìn lượt xem, nhận được 1,1 nghìn likes và tiếp cận được hơn 30 nghìn người trên facebook. Các thế hệ giáo viên, học sinh và phụ huynh đều chào đón bộ phim, chia sẻ cảm xúc và niềm tự hào với mái trường này.

Chia sẻ về động lực thực hiện phim, cô Lê Phương Dung, Hiệu trưởng THPT Nguyễn Khuyễn, Nam Định cho biết: “Chúng tôi quyết định làm phim ngắn này xuất phát từ mục tiêu món quà ý nghĩa để dành tặng các em học sinh khối 12 chuẩn bị tốt nghiệp. Mặt khác, đây là một hoạt động ngoại khóa để học sinh được trải nghiệm, học tập cách làm việc nhóm, rèn luyện các kỹ năng, phát triển cảm xúc, năng lực cảm thụ nghệ thuật, đồng thời để các em học sinh xuất hiện nhu cầu thực sự về nghề nghiệp trong tương lai”.

Mặc dù không tổ chức một Lễ ra trường hoành tráng, nhưng đây lại là lễ ra trường đặc biệt đáng nhớ với THPT Nguyễn Khuyến. Thông qua không gian mạng xã hội, từ các thế hệ giáo viên và học sinh mấy chục năm trước, đến những giáo viên học sinh đang dạy và học tại trường, đã cùng giao lưu, chia sẻ cảm xúc, thông qua những thông điệp của bộ phim.

Trường THPT Nguyễn Khuyến – Nam Định tọa lạc tại số 40 Nguyễn Du, TP. Nam Định, là một ngôi trường với tòa nhà vốn là trường dòng Saint Thomas cách đây gần 100 năm, mang kiến trúc cổ Pháp. Đây là một trong những trường thuộc tốp đầu ở đất học Nam Định, với đội ngũ giáo viên nhiệt huyết, có truyền thống học tập kết hợp các hoạt động ngoại khóa sôi nổi. Dự án phim ngắn lần này cũng là một phần trong kế hoạch đào tạo ngoại khóa của trường nhằm bồi đắp nhân tài, nuôi dưỡng ước mơ, định hướng tương lai cho các học sinh trong trường.
Có thể thấy, ngoài việc củng cố kiến thức văn hóa, Nguyễn Khuyến còn rất chú trọng trong việc tạo môi trường giáo dục toàn diện cho học sinh. Đây cũng là xu hướng giáo dục mang tính toàn cầu và hiệu quả, tạo cảm hứng học tập và giúp các bạn trẻ sớm tìm được đam mê để theo đuổi.

Tags:
Loading...


TOP