Miền Bắc sắp đón mưa giải nhiệt, cảnh báo Hà Nội có thể xảy ra lốc, sét, mưa đá

Một đợt mưa dông sắp diễn ra ở miền Bắc và miền Trung sẽ xua tan đi nắng nóng và nắng nóng gay gắt những ngày qua.

Loading...

Miền Bắc và miền Trung sắp có mưa dông sau nhiều ngày nắng nóng. Ảnh minh họa.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hôm qua (20/5), nắng nóng đã xảy ra diện rộng ở khu vực Bắc Bộ và các tỉnh Trung Bộ với nền nhiệt độ cao nhất ngày ở Bắc Bộ phổ biến 35-38 độ C, có nơi trên 39 độ C; ở các tỉnh Trung Bộ phổ biến 36-39 độ C, có nơi trên 39 độ C.

Hôm nay (21/5), vùng áp thấp nóng phía Tây tiếp tục phát triển và mở rộng nên nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt sẽ xảy ra ở phía Tây Bắc Bộ, khu vực đồng bằng Bắc Bộ và các tỉnh Trung Bộ với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ C, riêng vùng núi phía Tây của Trung Bộ có nơi 41-42 độ C; các nơi khác của Bắc Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C, có nơi trên 38 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 40-50%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 10-17 giờ.

Chỉ số tia cực tím (UV) hôm nay ở Hà Nội và Đà Nẵng có giá trị 8-10, ứng với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.


Cơ quan khí tượng dự báo, nắng nóng sẽ chỉ tiếp diễn nốt ngày nay ở miền Bắc. Từ chiều tối và đêm nay, khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa, mưa vừa và dông, có nơi mưa to đến rất to (lượng mưa phổ biến 20 -50mm/24h, có nơi trên 80mm/24). Từ chiều và đêm mai (22/5), vùng mưa mở rộng xuống các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Từ ngày 23/5, nắng nóng ở các tỉnh Trung Bộ có xu hướng dịu dần.

Do mưa lớn nên từ ngày 22/5, trên các sông suối khu vực Bắc Bộ khả năng xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên ở thượng lưu từ 2-4m, hạ lưu từ 1-2m. Mực nước đỉnh lũ trên các sông dưới mức báo động 1 (BĐ1).

Từ ngày 23/5, trên sông Bưởi và thượng nguồn các sông thuộc Thanh Hóa, Nghệ An có khả năng xuất hiện lũ nhỏ với biên độ lũ lên từ 1-3m.

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất, ngập lụt ở vùng trũng ở nhiều tỉnh vùng núi khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, đặc biệt tại các tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Hà Giang, Tuyên Quang, Thanh Hóa, Nghệ An.

Khu vực Hà Nội hôm nay (21/5) có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 38-40 độ C. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 10-17 giờ.Từ mai (22/5), nắng dịu dần, trời nhiều mây và có mưa dông bất chợt. Từ chiều và đêm mai có mưa, mưa vừa và dông, có nơi mưa to đến rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Tags:
Loading...


TOP