Miền Bắc còn rét đến cuối tuần

Miền Bắc còn rét đến cuối tuần

Đến khoảng 11.12, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh phía đông Bắc bộ và bắc Trung bộ, sau ảnh hưởng đến một số nơi ở phía tây Bắc bộ và trung Trung bộ.


Chiều 9.12, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, Tổng cục Khí tượng thủy văn (Bộ TN-MT) cho biết đã ghi nhận một bộ phận không khí lạnh từ lục địa Trung Quốc đang di chuyển xuống phía nam và ảnh hưởng đến thời tiết các tỉnh miền Bắc nước ta.

Dự báo đến khoảng 11.12, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh phía đông Bắc bộ và bắc Trung bộ, sau ảnh hưởng đến một số nơi ở phía tây Bắc bộ và trung Trung bộ.

Theo đó, các tỉnh miền Bắc tiếp tục rét đậm với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 11 – 14 độ C, vùng núi 9 – 11 độ C. Tại khu vực Hà Nội, thời tiết rét đậm với nhiệt độ khoảng 12 – 14 độ C. Đợt rét đậm ở đồng bằng và rét hại ở vùng núi các tỉnh miền Bắc dự báo sẽ còn kéo dài đến cuối tuần này. Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, khu vực bắc Biển Đông, bao gồm cả khu vực quần đảo Hoàng Sa, từ 11.12 sẽ có thời tiết xấu, gió đông bắc mạnh dần lên cấp 6 – 7, giật cấp 8 khiến biển động rất mạnh.


Trung bộ tiếp tục có mưa lớn

Trao đổi với Thanh Niên chiều 9.12, ông Lê Thanh Hải, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng thủy văn (Bộ TN-MT), cho biết do ảnh hưởng của không khí lạnh có cường độ mạnh, kết hợp với hội tụ gió trong đới gió tây trên cao, nên ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế có mưa vừa, mưa to diện rộng.

Cũng theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thống kê lượng mưa từ 7 – 13 giờ ngày 9.12 phổ biến từ 10 – 30 mm. Đặc biệt tại Đà Nẵng và Bình Định do ảnh hưởng của nhiễu động trong đới gió đông trên cao nên đêm 8.12 đã có mưa vừa, mưa to đến rất to, gây ngập úng ở nhiều khu vực vùng trũng thấp.

Ông Hải cũng cho biết, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường nên các tỉnh Trung bộ, từ Thanh Hóa đến Bình Định, tiếp tục có mưa trên diện rộng. Trong đó, các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Cũng trong ngày 9.12, Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng chống thiên tai có công điện khẩn gửi các tỉnh từ Quảng Bình đến Phú Yên triển khai các biện pháp ứng phó với mưa lớn do ảnh hưởng của không khí lạnh. Trong đợt mưa này, lũ trên sông các tỉnh từ Quảng Bình đến Phú Yên dâng cao 3 – 5 m, nhiều khả năng gây lũ quét, sạt lở đất; úng ngập vùng trũng thấp. Theo đó, Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng chống thiên tai yêu cầu các địa phương theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ; sẵn sàng các phương án sơ tán người dân ở khu vực ven sông, ven suối đã có cảnh báo nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất; cử người canh gác đảm bảo an toàn cho các công trình hồ, đập xung yếu.
Mẫu Sơn có rét 5,4 độ C


Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 8.12, ảnh hưởng của không khí lạnh đã khiến rét bao trùm các tỉnh miền Bắc. Nhiệt độ đo tại các trạm khí tượng miền Bắc lúc 7 giờ ngày 8.12 tại núi Mẫu Sơn là 5,4 độ C, Trùng Khánh (Cao Bằng) là 9,2 độ C, Đồng Văn (Hà Giang) 10,7 độ C. Tại các tỉnh đồng bằng, nhiệt độ tại Chí Linh (Hải Dương) giảm xuống mức rét đậm với 14,2 độ C, tại Nam Định là 14,5 độ C. Tại Hà Nội, nhiệt độ trong ngày dao động từ 15 – 16 độ C.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng và thủy văn quốc gia, không khí lạnh sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến các tỉnh Trung bộ. Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp hội tụ trong đới gió tây trên cao nên ở Bắc bộ có mưa, mưa rào và có nơi có giông. Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và giông. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Tại các tỉnh Bắc bộ, đợt rét đậm rét hại có khả năng kéo dài 2 – 3 ngày tới. Trong đó, khu vực đồng bằng nhiệt độ phổ biến từ 11 – 14 độ C, vùng núi nhiệt độ thấp nhất ở trong khoảng 9 – 11 độ C.

Theo (thanhnien.vn)

Loading...


TOP