Mỹ Lộc, Nam Định: UBND xã Mỹ Phúc có tiếp tay cho nạn “chặt chém” du khách?

Mỹ Lộc, Nam Định: UBND xã Mỹ Phúc có tiếp tay cho nạn “chặt chém” du khách?

Thời gian qua, Tp. Nam Định và tỉnh Nam Định đã chỉ đạo các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường tạo cảnh quan sạch sẽ, mát mẻ, thanh tịnh cho du khách mỗi dịp về lễ đền Trần. Tuy nhiên, tình trạng thu vé trông giữ ô tô, xe máy vẫn cao hơn so với quy định khiến du khách hết sức bất bình. Tại đền Bảo Lộc, tình trạng thu giá trông giữ xe ô tô cao hơn so với quy định đang được diễn ra công khai ngay trước mặt UBND xã Mỹ Phúc, huyện Mỹ Lộc mà không bị chính quyền và các cơ quan chức năng phát hiện xử lý?. Dư luận đang đặt câu hỏi, thế lực nào đang “bảo kê” cho tình trạng “chặt chém” du khách như vậy?.

Loading...

Thu giá vé trên trời!

Theo phản ánh của các chủ phương tiện về du xuân tại khu di tích lịch sử đền Bảo Lộc về tình trạng ban hành vé trông giữ xe ô tô không đúng quy định và tự ý thu giá vé quá cao gây thất thoát ngân sách của nhà nước. Ngay sau khi nhận được phản ánh, nhóm PV Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đã vào cuộc tìm hiểu sự việc.

Barie dừng các loại xe để thu phí trước khi vào lễ Đền Bảo Lộc. Ảnh cắt từ Clip

Theo ghi nhận của PV, xe ô tô trước khi vào bãi gửi xe thì có 2 đối tượng không đeo băng đỏ, hoặc biển theo quy định ra dừng xe và thu tiền trông giữ xe. Phần lớn du khách vào tham quan lễ Đền Bảo Lộc là xe 4-5 chỗ ngồi, tại đây, 2 đối tượng này thu 50.000đ (Năm mươi nghìn đồng)/01 xe, nếu có ai hỏi vé thì các đối tượng này mới đưa vé, còn không thì thôi.


Trong vai du khách vào Đền Bảo Lộc làm lễ, du xuân, khi xe của PV gần đến cổng thì đã có 1 đối tượng ra yêu cầu dừng xe và thu tiền. PV hỏi: “bao nhiêu tiền một xe ô tô 7 chỗ ngồi?”, thì đối tượng bảo: “50.000đ anh ơi”. Thấy không có vé nên PV hỏi: “Có vé không anh ơi? cho xin cái vé để về thanh toán”. Đối tượng kia liền quay lại đưa cho PV 1 vé ô tô. Thấy vé trông giữ xe ô tô không đúng quy định nên phóng viên liền hỏi đối tượng thu vé. Vé này do cơ quan nào phát hành thế? Đối tượng trông xe liền trả lời: “Vé bên nào phát hành chúng tôi cũng không biết, chúng tôi chỉ là người làm thuê thôi, tôi chỉ biết ông Khiêm đưa cho tập vé này để thu tiền thôi”.

Vé trông giữ xe ô tô trái quy định của ông Khiêm ban hành, có giá cao hơn so với quy định nhưng không bị các cơ quan chức năng của huyện Mỹ Lộc xử lý

Cầm chiếc vé trên tay, PV nhận thấy đây là chiếc vé được ban hành hoàn toàn trái quy định, trên tấm vé chỉ thấy ghi dòng chữ: “Di tích lịch sử đền Bảo Lộc xã Mỹ Phúc và chữ Vé xe ô tô: 50.000đ, biển số…”. Thay vì cuống vé (liên 1) bên trông giữ xe phải lưu lại nhưng tại đây cả (liên 1) và (liên 2) các nhân viên đều đưa hết cho khách hàng.

Theo tìm hiểu của phóng viên, ông Đào Hữu Khiêm tại thôn Bảo Lộc, xã Mỹ Phúc, huyện Mỹ Lộc được UBND xã Mỹ Phúc kí hợp đồng giao thầu thu dịch vụ trông giữ các loại phương tiện trên đến nay được 3 năm, mỗi năm tổng giá trị hợp đồng gần 1,5 tỷ đồng. Đơn cử ngày 12/2/2018 UBND xã Mỹ Phúc giao thầu đối với hộ ông Đào Hữu Khiêm trong năm 2018 là một năm (12 tháng) theo âm lịch là 1.400.050.000 đồng (một tỷ bốn trăm triệu không trăm năm mươi nghìn đồng chẵn) và hộ ông Khiêm phải nộp làm 2 đợt, sau 11 ngày kí hợp đồng giao khoán, ông Khiêm phải nộp: 700.025.000 đồng (bảy trăm triệu không trăm hai lăm nghìn đồng chẵn) và đợt 2 chậm nhất đến 17 giờ ngày 12/03/2018 ông Khiêm phải nộp đủ số tiền còn lại tại phòng tài chính của UBND xã Mỹ Phúc.

Giá niêm yết thu phí xe ô tô dưới 15 chỗ ngồi ban ngày chỉ 30.000đ nhưng ông Khiêm chỉ đạo người làm thuê thu 50.000đ/01 xe. Ảnh cắt từ Clip

Bức xúc vì phải trả tiền trông xe cao, anh Nguyễn Đức Khải ở Nguyễn Trãi (Thanh Xuân, Hà Nội) nói: “Năm nào cũng vậy, tôi và gia đình đều về đây lễ thánh, công an đi kiểm tra, mà ngay trước cửa UBND xã nhưng có thay đổi được gì đâu. Tôi đi ô tô 5 chỗ ngồi rõ ràng giá vé là 30.000 đồng mà thu lên tận 50.000 đồng, chả nhẽ các anh công an đều không biết? mà vấn đề thu vé sai quy định ở đây diễn ra nhiều năm rồi, chúng tôi mong muốn các cơ quan hữu quan của tỉnh Nam Định cần vào cuộc kiểm tra và có biện pháp xử lý nghiêm các đối tượng thu sai quy định tại đây, nhằm lập lại trật tự đúng như nơi tôn nghiêm của khu di tích này”

Trong Quyết định số 01/QĐ – UBND ngày 03/01/2017 của UBND tỉnh Nam Định về giá vé thu đối với các loại phương tiện ngày và đêm được quy định rất cụ thể. Mức thu phí đối với các phương tiện ban ngày từ 5 giờ sáng đến 22h trong ngày: xe đạp và xe đạp điện: 2.000đ/lượt; xe máy 4.000đ/lượt; xe ô tô khách: xe ô tô dưới 15 chỗ ngồi 30.000đ/lượt; xe trên 15 chỗ đến 30 chỗ 40.000đ/lượt; xe trên 30 chỗ trở lên 50.000đ/lượt.Mức thu đối với các phương tiện ban đêm: thời gian từ 22h đến 05 giờ sáng ngày hôm sau.

Xe đạp và xe đạp điện 4.000đ/lượt; xe máy 8.000đ/lượt; xe ô tô dưới 15 chỗ ngồi 50.000đ/lượt; xe trên 15 chỗ đến 30 chỗ 60.000đ/lượt; xe trên 30 chỗ trở lên 70.000đ/lượt.

Theo hợp đồng nhận thầu ông Đào Hữu Khiêm phải thu đúng giá vé theo quy định đối với các phương tiện, nghiêm cấm việc thu tăng giá vé đối với các loại phương tiện, thu vé không đúng vị trí quy định; lực lượng thu vé phải đeo băng đỏ hoặc biển theo quy định để tránh nhầm lẫn…

Qua mức giá trên và trách nhiệm của bên nhận thầu cho thấy, hộ ông Đào Hữu Khiêm đang thực hiện vi phạm hợp đồng và thu vé trông giữ phương tiện cao hơn so với quy định, khiến dư luận địa phương không khỏi bức xúc.

Làm rõ những khuất tất trong việc thu vé không đúng quy định, lý giải về vấn đề này với phóng viên chiều ngày 18/2/2019 (tức 14/1/2019 âm lịch) ông Đào Hữu Khiêm – Chủ bãi trông xe thừa nhận: “Vì giá giao thầu của UBND xã Mỹ Phúc quá cao hơn 1.4 tỷ/năm, chúng tôi đã nhiều lần đề xuất với địa phương, UBND huyện để giảm bớt giá thầu nhưng không được, chúng tôi làm đến nay là năm thứ 3, sau 1 tháng kí hợp đồng phải nộp hết số tiền 1,4 tỷ cho UBND xã. Tôi biết hiện nay đang thu vé trông xe như vậy là quá cao, vi phạm theo quyết định của UBND tỉnh và UBND xã cũng có nhắc nhở nhiều lần nhưng vì giá thầu quá cao nên chúng tôi phải làm như vậy, chứ biết làm sao bây giờ. Vừa rồi xã kí hợp đồng tiếp với tôi từ 19/1/2019 đến 19/1/2020 (âm lịch) là 1.430.000.000 (một tỷ bốn trăm ba mươi triệu đồng chẵn).

UBND xã Mỹ Phúc buông lỏng quản lý

Việc thu vé sai quy định của ông Đào Hữu Khiêm tại khu di tích lịch sử đền Bảo Lộc đã diễn ra nhiều năm qua, gây nên nhiều phiền toái, bức xúc cho người dân mỗi khi qua đền làm lễ, dâng hương. Điều đó, khiến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn xã Mỹ Phúc đã phức tạp thì đến nay càng trở nên phức tạp hơn bao giờ hết.


Ông Đặng Văn Mịch – Chủ tịch UBND xã Mỹ Phúc, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định thừa nhận với PV, việc ông Khiêm tự ý in vé và thu phí cao hơn quy định là hành vi sai trái cần phải xử lý. Ảnh cắt từ Clip

Trao đổi với phóng viên Moitruong.net.vn, ông Đặng Văn Mịch – Chủ tịch UBND xã Mỹ Phúc cho biết: nhiều năm qua UBND xã thường xuyên nhận được ý kiến phản ánh của bà con về tình trạng thu vé sai quy định của hộ ông Đào Hữu Khiêm, và vừa rồi chúng tôi cũng tiếp nhận thông tin phản ánh về vấn đề này, ngay sau đó UBND xã cũng xuống làm việc với ông Khiêm và yêu cầu thực hiện nghiêm túc theo Quyết định của UBND tỉnh và trong hợp đồng giao khoán, và ông Khiêm cũng đã thừa nhận thu sai quy định và sẽ thực hiện thu giá vé theo đúng quy định.

Khi được hỏi việc thu vé sai quy định này diễn ra nhiều năm nhưng tại sao đến nay không được UBND xã Mỹ Phúc chấn chỉnh, xử lý dứt điểm? ông Mịch – Chủ tịch xã cho rằng, do mới nhận chức vụ Chủ tịch xã được 4 tháng nên cũng chưa quan tâm được sâu sát, đến ngày 19/1 (âm lịch) là hợp đồng giao thầu đối với ông Khiêm hết hạn và UBND xã đang chuẩn bị kí với người khác trong xã chứ không phải ông Khiêm nữa.

Cầm trên tay cuống vé thu sai quy định của ông Khiêm, ông Mịch cho rằng cuống vé như này là sai không đúng như Biên lai thu tiền phí, lệ phí in sẵn mệnh theo quy định, mức giá như vậy là quá cao. Ngay sau buổi làm việc với Nhà báo, tôi sẽ giao bên công an xuống làm việc kiểm tra nếu phát hiện vi phạm chúng tôi sẽ tiến hành xử phạt hành chính, vượt thẩm quyền kiến nghị lên UBND huyện xử lý dứt điểm và thanh lý hợp đồng đối với hộ ông Đào Hữu Khiêm.

Ngoài ra, phóng viên đề nghị ông Mịch – Chủ tịch UBND xã cung cấp hợp đồng giao thầu đối với ông Đào Hữu Khiêm trong 3 năm trở lại đây, và phiếu thu, biên lai thu tiền giao khoán của ông Khiêm cho UBND xã; các biên bản làm việc kiểm tra của UBND xã đối với ông Khiêm từ trước đến nay, tại đây ông Mịch trả lời quanh co và cho rằng nhân viên thủ kho, thủ quỹ lưu giữ hồ sơ, giấy tờ đi vắng và sẽ gửi cho phóng viên vào chiều ngày 19/2/2019. Tuy nhiên, đến nay tòa soạn chưa nhận được những hồ sơ, tài liệu mà ông Mịch đã hứa với phóng viên trước đó.

Phải chăng UBND xã Mỹ Phúc đang có điều gì “uẩn khúc” trong việc thu, chi tiền trái quy định nên mới chậm trễ cung cấp hồ sơ cho báo chí?

Đề nghị UBND tỉnh Nam Định chỉ đạo các cơ quan chức năng, UBND huyện Mỹ Lộc vào cuộc kiểm tra và có biện pháp xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức liên quan nhằm lập lại trật tự và đảm bảo an ninh tại khu di tích lịch sử đền Bảo Lộc – nơi đây.

Loading...


TOP