Liên tiếp triệt xóa 2 nhóm trộm xe máy, cho vay nặng lãi 180%/năm

Liên tiếp triệt xóa 2 nhóm trộm xe máy, cho vay nặng lãi 180%/năm

Phòng Cảnh sát hình sự (Công an tỉnh Nam Định) vừa triệt phá thành công 2 chuyên án trộm xe máy, bước đầu bắt giữ 5 đối tượng trong 2 ổ nhóm. Ngoài ra, đơn vị cũng khởi tố một nhóm cho vay lãi nặng 180%/năm.

Loading...

Thông tin từ Phòng Cảnh sát hình sự (Công an tỉnh Nam Định), bước đầu đơn vị đã bắt giữ 5 đối tượng trong 2 ổ nhóm, thu hồi 13 xe máy, đã làm rõ được 7 xe máy bị 2 ổ nhóm này trộm cắp. Đơn vị đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 5 đối tượng này.

Theo tài liệu điều tra chuyên án 119T, 3 đối tượng bị bắt giữ gồm Vũ Tiến Đức (SN 1987, trú tại phường Năng Tĩnh, TP Nam Định); Nguyễn Như Long (SN 1983, trú tại xã Đại An, huyện Vụ Bản, Nam Định) và Phạm Văn Đốc (SN 1992, trú tại xã Nam Điền, huyện Nghĩa Hưng, Nam Định).

Trong đó, Đức là kẻ trộm trực tiếp dùng vam phá khóa tự chế để trộm xe, còn Long đứng ngoài canh giới. Xe máy trộm được, Đức, Long bán cho Phạm Văn Đốc. Dòng xe chúng nhắm đến chủ yếu là các loại xe như SH mode, Exciter, Lead, Airblade.


Theo đó, hồi 18h ngày 20.12.2018, Đức và Long đang mang chiếc xe Exciter vừa trộm được đi tiêu thụ thì bị lực lượng chức năng bắt quả tang. Qua đấu tranh, 2 đối tượng khai nhận đã cùng nhau thực hiện 3 vụ trộm xe máy tại TP Nam Định và địa bàn các huyện.

Phòng cảnh sát Hình sự đã thu hồi được 3 chiếc xe máy tang vật và trả cho bị hại. Ngoài ra, qua quá trình điều tra, đơn vị còn thu hồi thêm 4 chiếc xe máy do các đối tượng khác trộm của người dân.

Trước đó, qua công tác nghiệp vụ cơ bản, Phòng Cảnh sát Hình sự đã phát hiện một ổ nhóm trộm cắp xe máy khác tại địa bàn TP. Nam Định và một số huyện. Ổ nhóm này có 2 đối tượng đều trú tại TP. Nam Định là: Vũ Thanh Bình (SN 1982 và Vũ Đức Phú (SN 1991).

Trong đó, Bình đã có 5 tiền án về tội trộm cắp tài sản, là kẻ trực tiếp dùng vam phá khóa để trộm xe máy còn Phú đứng ngoài canh giới. Khi phát hiện có xe máy để sơ hở sẽ nhanh tay phá khóa rồi tẩu thoát.

Trong vòng 4 ngày, từ ngày 8.12 đến 11.12.2018, 2 đối tượng đã thực hiện trót lọt 3 vụ, trộm được 3 chiếc xe máy, trong đó có cả dòng xe máy đắt tiền như SH. Quá trình điều tra, thu hồi những chiếc xe máy bị trộm bởi Vũ Thanh Bình và Vũ Đức Phú.Ngoài ra, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh cũng vừa triệt xóa một nhóm cho vay lãi nặng 180%/năm. Cầm đầu nhóm cho vay lãi nặng là Bùi Nghĩa Hưng (SN 1983, trú tại thị trấn Xuân Trường, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định).

1 ổ nhóm tín dụng đen ở Nam Định cũng vừa bị bắt giữ.

Theo tài liệu điều tra, từ tháng 8.2017, Bùi Nghĩa Hưng bắt đầu làm tín dụng, cho người khác vay tiền với lãi suất 5.000 đồng/triệu/ngày, tương đương 15%/tháng, 180%/năm. Hưng là người trực tiếp giao dịch với người dân vay tiền. Còn Hoàng Thị Huyền Trang, vợ Hưng – giúp ghi sổ sách hoạt động cho vay tiền.

Nếu người vay không trả tiền, Hưng sẽ cho các đối tượng có tiền án, tiền sự đến nhà đe dọa, uy hiếp, ném chất bẩn, ép con nợ hoặc người nhà con nợ trả tiền. Ngoài việc làm “tín dụng đen”, Bùi Nghĩa Hưng còn bán số lô, số đề cho người chơi rồi chuyển bảng cho người khác để hưởng tiền công.

Qua điều tra xác minh, Cơ quan CSĐT (Công an tỉnh Nam Định) đã bắt giữ, khởi tố Bùi Nghĩa Hưng và 8 đối tượng khác có liên quan về các tội “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”, “Cướp tài sản”, “Cưỡng đoạt tài sản” và “Đánh bạc”.

Theo (laodong.vn)

Loading...


TOP