Lan truyền văn bản giả của UBND tỉnh Nam Định về dịch Covid-19 gây hoang mang

Lan truyền văn bản giả của UBND tỉnh Nam Định về dịch Covid-19 gây hoang mang

Mấy ngày nay, một số trang mạng xã hội (chủ yếu hoạt động trong phạm vi Nam Định) chia sẻ rầm rộ một thông báo “giả” về việc học sinh trên địa bàn Nam Định tiếp tục tạm thời nghỉ học từ ngày 10/2 – 1/3/2020.

Loading...

Theo báo Nông Nghiệp, Sở GD-ĐT tỉnh Nam Định cho hay: Ngày 7/2, UBND tỉnh Nam Định đã có Công văn số 40/UBND-VP7, trên cơ sở đó Sở GD-ĐT ban hành Thông báo số 122/TB-SGDĐT về việc tiếp tục cho trẻ em, học sinh, sinh tạm thời nghỉ học để phòng, chống dịch bệnh do nCoV gây ra thời gian từ ngày 10/2/2020 đến ngày 16/2/2020.

Ngoài 2 văn bản trên, UBND tỉnh Nam Định và Sở GD-ĐT Nam Định chưa ban hành thêm văn bản nào mới liên quan. Sở GD-ĐT thông báo để các cơ sở giáo dục biết và thực hiện nghiêm túc.

Để tránh hoang mang, Sở GD-ĐT Nam Định yêu cầu thủ trưởng các đơn vị quán triệt đến cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, học sinh, sinh viên không tham gia bình luận, chia sẻ các thông tin, văn bản không phải do các cơ quan có thẩm quyền ban hành.


Nhiều ý kiến cho rằng, lợi dụng dịch bệnh Covid-19, các đối tượng xấu đã sử dụng phần mềm photoshop chỉnh sửa văn bản số 40/UBND-VP7 ra ngày 7/2/2020 của UBND tỉnh Nam Định để câu like.

Bên trái là công văn (bản gốc) do UBND tỉnh Nam Định bàn hành ngày 7/2/2020. Bên phải là thông báo “giả”. Ảnh: Báo Nông Nghiệp

Trước đó, Nam Định từng xử phạt các trường hợp thông tin sai sự thật về dịch bệnh Covid-19 (tên cũ nCoV hay corona), theo báo GDTĐ.

Cụ thể, tài khoản Facebook có tên “Vu Thi Thu Huong” đăng tải nội dung: “Thông báo khẩn cấp với các bạn NĐ, ở bệnh viện tỉnh mình hôm nay đã có 3 ca nhiễm corona rồi nhé! Các bệnh nhân đã được chuyển đi HN và báo về viện là dương tính rồi, một người ở huyện Nam Trực là chính xác nhất. Các bạn ra đường nhớ đeo khẩu trang vào nhé”.
Để tăng thêm độ tin cậy, chủ tài khoản còn khẳng định bằng một comment “Tôi đang ở phòng cấp cứu nên thông tin có thật và chính xác luôn”. Thông tin sau đó được lan truyền trên trang mạng xã hội, khiến nhiều người dân sinh sống trên địa bàn Nam Định hoang mang, lo lắng. Ngay sau đó, Công an tỉnh Nam Định đã vào cuộc xác thực thông tin trên và cho biết thông tin hoàn toàn sai sự thật.

Trường hợp thứ 2 là tài khoản Đỗ Thị Thoan có đăng tải bài viết lên trang Facebook cá nhân với nội dung: “Hiện tại dịch bệnh Corona đã xuất hiện tại Nghĩa Hải (Nghĩa Hưng), đã phát hiện người nghi ngờ bị nhiễm bệnh”.

Sau khi bài viết được đăng tải lên mạng xã hội, nhiều người đã vào bình luận hỏi về tính xác thực của thông tin. Lo sợ bị khủng bố “tinh thần”, Thoan đã chủ động xóa bỏ bài viết. Tuy nhiên người dùng mạng xã hội đã chụp lại toàn bộ nội dung đó và đưa lên Fanpage “Beat Nghĩa Hưng”, thu hút không ít lượt like, comment và chia sẻ.Sở Y tế Nam Định cho biết, hiện trên địa bàn tỉnh Nam Định chưa ghi nhận trường hợp nào dương tính với virus Corona và tại xã Nghĩa Hải cũng chưa ghi nhận trường hợp nào nghi ngờ mắc virus Corona.

Với những vi phạm trên, Công an tỉnh Nam Định quyết định xử phạt Vũ Thị Thu Hương (xã Lộc An, TP Nam Định) và Đỗ Thị Thoan (xã Nghĩa Hải, Nghĩa Hưng) mỗi người 10 triệu đồng.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN

Link báo gốc: http://doisongplus.vn/lan-truyen-van-ban-gia-cua-ubnd-tinh-nam-dinh-ve-dich-covid-19-gay-hoang-mang-84260-3.html

Loading...


TOP