Nhờ có phương pháp đặc biệt thuần hóa cá bống bớp (hay còn gọi là cá bớp, bống bốn mắt), một loài cá nước lợ thuộc họ cá bống đen, trung bình mỗi năm gia đình ông Vũ Mạnh Bằng (65 tuổi) ở đội 12, xã Nghĩa Bình, huyện Nghĩa Hưng (Nam Định) có thu nhập trên 100 triệu đồng.
Dẫn chúng tôi thăm mô hình nuôi cá bớp độc đáo của gia đình, ông Bằng cho biết, với 4 sào mặt nước trong đợt nuôi năm vừa qua, gia đình ông thu hoạch được gần 4 tạ cá bống bớp thương phẩm, với giá bán gần 300.000 đồng/kg, ông thu về hơn 100 triệu đồng.
Loading...
Theo ông Bằng, nếu có phương pháp chăn nuôi tốt, cá bống bớp nuôi ở nước ngọt sẽ nhanh lớn hơn nuôi ở các môi trường khác. Đặc biệt, khi nuôi cá bống bớp ở nước ngọt màu sắc cá cũng đẹp hơn, thời gian nuôi ngắn hơn và ít bị bệnh tật hơn so với nuôi ở nước mặn.
“Để nuôi được cá bống bớp ở nước ngọt, bà con cần chú ý đặc biệt đến môi trường nuôi. Theo kinh nghiệm của tôi, cứ 100m3 nước thì người nuôi phải rắc khoảng 20kg muối mới tạo được độ mặn cần thiết cho cá bớp thích nghi. Ngoài ra, để đảm bảo độ PH, bà con chỉ sử dụng nước vôi té xuống lượng vừa phải, sau tầm 3-5 ngày lấy máy đo thấy phù hợp thì thả giống xuống là hiệu quả nhất”- ông Bằng tiết lộ.
Ông Bằng cho biết, trước nhu cầu lớn của thị trường, trong thời gian tới, gia đình ông sẽ thuê, mua thêm đất để làm ao thả cá bống bớp kết hợp với trồng đinh lăng trên bờ. Nói về mô hình nuôi cá bống bớp của ông Bằng, ông Hà Văn Lệ – Chủ tịch Hội Nông dân xã Nghĩa Bình cho biết, ông Bằng là người đầu tiên thuần hóa và đưa con cá bống bớp về nuôi ở nước ngọt trên địa bàn xã và đang cho thấy hiệu quả kinh tế cao.

Ông Bằng khoe sản phẩm cá bống bớp nuôi tại gia đình ở huyện Nghĩa Hưng (Nam Định).
Theo Quân Phạm (Dân Việt)
- Tuần lễ Biển và Hải đảo lần thứ 8 sẽ tổ chức tại Nam Định
- Nghe tin cháu gái bị điện giật chết, bà nội sốc quá tử vong theo
- Người bí thư chi bộ đầu tiên
- Những hình ảnh về ‘phù thủy’ kèn đồng Nam Định
- Đền Thánh Báo Đáp – Giáo Phận Bùi Chu
- Đại hội Hội ND Nam Định: Hội vững mạnh, hội viên vững tin
- Quê nhà mong Đoàn Thị Hương sớm được trả tự do
- Nam Định: Nghi ngờ có sắp xếp trong vụ phát hiện dòi trong thức ăn
- Tại sao lại gọi là “phở”?
- 68 người chết trong mưa lũ, 34 người còn mất tích
- Thông tin mới nhất về vụ Thượng úy Công an tử vong trong xe ô tô
- Nam Định: Nguyên nhân nào dẫn đến vụ ‘cố ý gây thương tích’ ở Mỹ Xá?
- SỨC HÚT CHƯA TỪNG CÓ TỪ SỰ KIỆN RA MẮT TRUNG TÂM THƯƠNG MẠI VÀ MỞ BÁN TÒA 25T NAM ĐỊNH TOWER
- Truy tố kế toán, thủ quỹ Sở GTVT Nam Định tham ô gần 1 tỷ đồng
- Lễ hội đền Trần 2016 sẽ phát ấn vào lúc 5 giờ 30 phút