Khó hi vọng vụ đông bù vào

Khó hi vọng vụ đông bù vào

Ông Hà Văn Tuyến, Phó Chủ tịch UBND xã Yên Tân, huyện Ý Yên (Nam Định) cho rằng kế hoạch làm vụ đông để “lấp” vào vụ mùa thất bát không khả thi.

Loading...

Lý do năm nay mưa quá nhiều. Mà mưa luôn là “kẻ thù” của vụ đông, một vụ chủ yếu làm rau màu mà chân ruộng cứ ướt xình xĩnh thì cây màu nào sống nổi.

“Năm nay thì gay rồi! Ở Ý Yên, mấy xã phía nam như Yên Lương, Yên Cường, Yên Hợp… họ còn làm được vụ đông để trám trét lại, chứ những xã nội đồng chiêm trũng như Yên Tân thì chẳng thể làm được vụ đông. Vụ xuân tới, chúng tôi còn lo tình trạng dân bỏ ruộng sẽ tăng, nhất là ruộng 5% của xã. Trước mắt, nguồn thu của HTX nông nghiệp sẽ khó mà đạt được, bởi mất mùa nặng thế này, dân lấy đâu ra mà nộp tiền dịch vụ cho HTX?”, ông Tuyến lo lắng.

Theo ông Trịnh Văn Mậu, Phó Trưởng phòng NN-PTNT huyện Ý Yên, đánh giá cho công bằng, năng suất lúa vụ mùa 2017 của huyện chỉ đạt trung bình khoảng 35 tạ/ha, tụt khoảng 15 tạ/ha so với bình quân các năm. Không những thế, kế hoạch SX cây vụ đông năm 2017 của huyện này cũng xem như đổ bể.


Theo ông Mậu, bình quân các năm, diện tích cây vụ đông ưa ấm của huyện khoảng 2.200ha, tuy nhiên do mưa lũ kéo dài, một phần diện tích cây ưa ấm như ngô, rau đậu các loại đã bị xóa sổ, sau đó không thể kịp gieo trồng do thời vụ quá muộn. Hiện tại, tổng diện tích cây vụ đông toàn huyện mới chỉ đạt 1.000ha.

Ý Yên đang quyết tâm đẩy diện tích cây vụ đông ưa lạnh, nhất là cây khoai tây, nhưng khả năng tăng diện tích là rất khó. Vì vậy, tổng diện tích cây vụ đông toàn huyện năm nay nhiều khả năng chỉ có thể đạt khoảng 1.300 – 1.500ha tới hết vụ.

“Nhiều hợp đồng liên kết trồng cây vụ đông như ngô ngọt, dưa chuột, bầu bí… của huyện đã bị hủy. Diện tích khoai tây vụ đông toàn huyện hàng năm khoảng 800ha, chiếm 1/2 toàn tỉnh. Nhưng việc tăng diện tích rất khó, hơn nữa nguồn giống đã được chuẩn bị trước. Việc phát triển mạnh cây rau ưa lạnh cũng rất rủi ro do vấn đề thị trường”, ông Mậu đánh giá.

Theo: Quỳnh Trang-nongnghiep.vn

Loading...


TOP