Khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh miễn phí tại Nam Định

VTV.vn – Các em nhỏ dưới 16 tuổi tại tỉnh Nam Định sẽ có cơ hội được khám sáng lọc tim bẩm sinh miễn phí vào ngày 6 – 7/4/2019.

Loading...

Hàng năm, ở Việt Nam phát hiện thêm nhiều trường hợp trẻ em mắc bệnh tim bẩm sinh, chủ yếu xảy ra ở các gia đình có hoàn cảnh nghèo, khó khăn, khiến cho cuộc sống của các gia đình và các em bị ảnh hưởng một cách nghiêm trọng. Nhiều trẻ em khi phát hiện mang trong mình căn bệnh tim bẩm sinh đã không còn cơ hội được chữa trị vì bệnh đã quá nặng.

Nhằm thúc đẩy việc phát hiện và điều trị sớm bệnh tim bẩm sinh cho trẻ em nghèo, tháng 4 này, chương trình Trái tim cho em tổ chức đợt khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh hoàn toàn miễn phí cho trẻ em từ 0 – 16 tuổi tại tỉnh thành Nam Định.

Tại Bệnh viện Nhi tỉnh Nam Định (16 Hà Huy Lập, phường Ngô Quyền, TP Nam Định), trong 2 ngày thứ 7 và Chủ nhật, ngày 6 – 7/4, chương trình phối hợp với Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Nhi Nam Định và Viettel Nam Định tiến hành khám sàng lọc tim bẩm sinh cho tất cả các trẻ nhỏ.

Chương trình khám miễn phí không cần đăng ký trước, không cần mang theo các giấy tờ như bảo hiểm y tế, sổ hộ khẩu. Nếu các bệnh nhân đã có tiền sử bị tim bẩm sinh thì bố mẹ mang theo kết quả khám để các bác sĩ kiểm tra lại tình trạng bệnh. Các bé có hoàn cảnh khó khăn sẽ hướng dẫn các thủ tục cần thiết để xin trợ giúp kinh phí phẫu thuật miễn phí từ chương trình.

Thời gian, địa điểm khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh tại tỉnh Nam ĐỊnh:

+ Thời gian: Từ 7h – 17h, ngày 6/4; Từ 7h – 16h ngày 7/4.

+ Địa điểm: Bệnh viện Nhi tỉnh Nam Định – 16 Hà Huy Lập,, phường Ngô Quyền, TP Nam ĐịnhĐối tượng khám là các trẻ em từ 0 tới 16 tuổi, có thể có các triệu chứng, biểu hiện sau đây:

+ Đã được các bác sĩ tại các cơ sở y tế phát hiện/nghi vấn mắc tim bẩm sinh.

+ Thường hay bị ho, khò khè tái đi tái lại nhiều lần.

+ Thở khác thường (thở nhanh, lồng ngực bị rút lõm khi hít vào).

+ Trẻ hay bị sưng phổi, viêm phế quản.

+ Trẻ có biểu hiện bú chậm (kéo dài trên 30 phút) hoặc không thể chấm dứt bữa bú.

+ Thở nhanh, hay toát mồ hôi, đặc biệt sau các bữa bú.


+ Trẻ chậm lớn, da xanh xao, lạnh, vã mồ hôi, thường rất dễ mệt.

+ Môi, lưỡi, đầu ngón tay tím xanh.

+ Hụt hơi khi gắng sức.

Lưu ý:

+ Đối tượng khám là các trẻ em từ 0 tới 16 tuổi.

+ Chương trình khám miễn phí không cần đăng ký trước, không cần mang theo các giấy tờ như bảo hiểm y tế, sổ hộ khẩu…

+ Nếu các bệnh nhân đã có tiền sử bị tim bẩm sinh thì bố mẹ mang theo kết quả khám để các bác sĩ kiểm tra lại tình trạng bệnh.

+ Các bé có hoàn cảnh khó khăn sẽ hướng dẫn các thủ tục cần thiết để xin trợ giúp kinh phí phẫu thuật miễn phí từ chương trình.

Các bố mẹ hãy theo dõi và thu xếp thời gian để đưa con tới khám, kiểm tra tim mạch từ các bác sĩ chuyên gia và chia sẻ thông tin cho mọi người cùng biết.

Theo (vtv.vn)

Loading...


TOP