KCN Bảo Minh (Nam Định): "Bến đậu" của những Nhà đầu tư lớn

KCN Bảo Minh (Nam Định): “Bến đậu” của những Nhà đầu tư lớn

Khu công nghiệp (KCN) Bảo Minh, tỉnh Nam Định nằm trong danh mục các KCN của cả nước, đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; có diện tích 155ha; thuộc địa phận của huyện Vụ Bản; liền kề Quốc lộ 10, đường sắt Bắc – Nam, cách 2 thành phố Nam Định và Ninh Bình hơn 10 km…

Loading...

Toàn cảnh KCN Bảo Minh

Thành công nhờ biết phát huy lợi thế

Sau 8 năm chính thức đi vào hoạt động, với quyết tâm cao của tỉnh Nam Định cùng với uy tín, tiềm lực tài chính vững vàng của chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Đầu tư hạ tầng KCN Bảo Minh, ngày nay, KCN Bảo Minh đã khoác lên mình diện mạo mới, trở thành điểm đến hấp dẫn của nhiều nhà đầu tư lớn ở ngoài nước, góp phần làm thay đổi diện mạo phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Kiểm, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư hạ tầng KCN Bảo Minh cho biết: Định hướng phát triển của KCN Bảo Minh là hình thành một trung tâm sản xuất công nghiệp với trọng tâm là chuỗi cung ứng dệt may, hiện tại, Bảo Minh đã có 11/13 doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực này. Bên cạnh đó, một điểm khác biệt của Bảo Minh so với các KCN trên địa bàn tỉnh chính là đã thu hút được hầu hết doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài FDI tham gia vào đầu tư (12/13 doanh nghiệp).


Để có được thành công này, trong quá trình phát triển, Công ty Cổ phần Đầu tư hạ tầng KCN Bảo Minh đã không ngừng phát huy những thế mạnh, mạnh tay trong đầu tư để luôn duy trì và gia tăng những giá trị thiết thực của KCN Bảo Minh đến với các nhà đầu tư, mang đến sự hài lòng của nhà đầu tư về địa bàn Nam Định.

Lợi thế đầu tiên có thể nhìn thấy rõ ở đây chính là hệ thống giao thông quy hoạch nội khu khoa học, kết nối thuận tiện với hệ thống giao thông chung của tỉnh. Điều này tạo thuận lợi rất lớn trong vận chuyển hàng hóa, giúp doanh nghiệp giảm giá thành, nâng cao sức cạnh tranh. Bên cạnh đó, lực lượng lao động tại địa phương rất dồi dào, được đào tạo bài bản và có tay nghề cao.

Nhà ở chuyên gia

Môi trường đầu tư, cơ chế chính sách thông thoáng của tỉnh Nam Định dành cho các hoạt động đầu tư vào KCN cũng là những yếu tố tạo nên điểm nhấn, có sức hút lớn với nhiều nhà đầu tư tiềm năng.

Ông Kiểm cũng cho biết, sau 8 năm, với nhiều nỗ lực, đến nay KCN Bảo Minh đã đạt tỷ lệ lấp đầy 100%; đã có 13 nhà đầu tư thứ cấp với 14 dự án, trong đó, có 2 dự án trong nước với tổng vốn đăng ký là 1.800 tỷ đồng và 12 dự án có vốn đầu tư nước ngoài với tổng vốn đăng ký đầu tư xấp xỉ 434 triệu USD.

Trong quá trình hoạt động, Bảo Minh đã thu hút gần 13 nghìn lao động địa phương với thu nhập bình quân hơn 5,5 triệu đồng/người/tháng và đóng góp vào ngân sách bình quân hơn 50 tỷ đồng/năm. Dự báo, khi các dự án đầu tư tại KCN Bảo Minh đi vào hoạt động đầy đủ vào năm 2020 dự kiến sẽ thu hút khoảng 15 nghìn lao động trên toàn KCN.KCN sinh thái kiểu mẫu của khu vực phía Bắc…

Với tầm nhìn từ ban đầu của Công ty là xây dựng KCN Bảo Minh trở thành một KCN sinh thái kiểu mẫu, Công ty Cổ phần Đầu tư hạ tầng KCN Bảo Minh đã tập trung đầu tư, xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ với nhà máy xử lý nước thải công nghệ tiên tiến có công suất 20.000m3/ngày đêm, đảm bảo nước thải đạt loại A QCVN 40:2011/BTNMT trước khi thải ra môi trường.

Chất lượng nước thải được kiểm soát tại trạm quan trắc online tự động kết nối với Trung tâm Quan trắc & Phân tích tài nguyên môi trường, Sở Tài nguyên & Môi trường và Bộ Tài nguyên & Môi trường để giám sát 24/24 giờ trong ngày.

Đối với rác thải sinh hoạt và chất thải nguy hại, các công ty, nhà máy trong KCN đã ký hợp đồng trực tiếp với các đơn vị có chức năng, chuyên môn vận chuyển xử lý hoặc đưa ra địa điểm đã được KCN quy hoạch làm nơi tập kết trung chuyển đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường.

Khu nhà ở công nhân

Cùng với đó, KCN Bảo Minh đã xây dựng Nhà máy cấp nước sạch với quy mô được cấp phép 20.000m3/ngày đêm, đảm bảo cung cấp nước sản xuất và sinh hoạt cho toàn KCN và phục vụ nước sinh hoạt cho địa bàn dân cư phụ cận tại địa phương.

Ngoài ra, tại KCN Bảo Minh, mật độ phủ dày cây xanh được đảm bảo tỷ lệ trên 10%, các tuyến đường trong KCN được trồng nhiều loại cây quý cùng với hệ thống thảm cỏ, hồ điều hoà bảo đảm khoa học, hợp lý tạo nên cảnh quan thoáng đãng, sạch đẹp cho KCN.

Cùng với xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng, vấn đề an ninh trật tự cũng đã được lãnh đạo Công ty Cổ phần Đầu tư hạ tầng KCN Bảo Minh quan tâm, đảm bảo, tạo niềm tin cho các nhà đầu tư. Mô hình đảm bảo an ninh trật tự tại KCN Bảo Minh đã được xây dựng thành mô hình điển hình để nhân rộng trên phạm vi toàn quốc… Năm 2018, tại KCN Bảo Minh, UBND tỉnh, Công an tỉnh Nam Định đã xây dựng và đưa vào hoạt động Trung tâm cảnh sát PCCC Cứu nạn cứu hộ phục vụ cho toàn bộ khu vực huyện Vụ Bản và huyện Ý Yên.


Thực hiện tiêu chí: “Không chỉ tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp mà còn tạo môi trường sinh sống tốt”, từ năm 2014 lãnh đạo Công ty Cổ phần Đầu tư hạ tầng KCN Bảo Minh đã đầu tư gần 150 tỷ đồng để xây dựng hệ thống nhà ở xã hội đáp ứng yêu cầu ăn, ở, sinh hoạt cho khoảng hơn 2.000 lao động và khu nhà ở cao cấp cho các chuyên gia nước ngoài đang điều hành sản xuất, kinh doanh tại KCN.

Đến nay, công trình đã được đưa vào sử dụng hơn 3 năm, với quy mô 3 toà nhà 4 tầng liền khối, gồm 388 căn hộ, diện tích mỗi căn 57m2 thiết kế khoa học. Trong khối nhà phức hợp này, Công ty đã dành diện tích hơn 800m2 để làm 2 hội trường phục vụ nhu cầu sinh hoạt cộng đồng; xây dựng 4 lớp nhà trẻ đáp ứng nhu cầu chăm sóc trẻ là con công nhân và một phần diện tích quy hoạch cảnh quan, khuôn viên, sân chơi, khu giải trí, tập luyện thể dục thể thao khá lý tưởng…

Năm 2018, KCN Bảo Minh đã được tổ chức quốc tế TUV Nord đánh giá cấp chứng chỉ đạt tiêu chuẩn quốc tế về quản lý hạ tầng và bảo vệ môi trường ISO 9001:2015 và ISO 14001:2015.

Với hiệu quả hoạt động của mình, vừa qua, Công ty Cổ phần Đầu tư hạ tầng KCN Bảo Minh đã được UBND tỉnh Nam Định đồng ý phê duyệt mở rộng mặt bằng KCN thêm khoảng 50ha về phía thị trấn Gôi (huyện Vụ Bản) theo định hướng phát triển công nghiệp của tỉnh.

Bằng tầm nhìn xa, sự năng động và cách làm khoa học, sau 8 năm chính thức đi vào hoạt động, Bảo Minh đã tạo dựng cho mình một diện mạo mới, vị thế mới, gây dựng được lòng tin với các nhà đầu tư lớn và lãnh đạo địa phương, xứng danh là KCN sinh thái kiểu mẫu ở khu vực phía Bắc.

Theo (thanhtra.com.vn)

Loading...


TOP