Hot: Gian lận để trốn tránh nghĩa vụ quân sự sẽ bị phạt đến 6 tháng tù

Hot: Gian lận để trốn tránh nghĩa vụ quân sự sẽ bị phạt đến 6 tháng tù

Phía quân đội khẳng định, các chiêu trò, hành vi gian lận, trốn tránh nghĩa vụ quân sự khi bị phát hiện đều sẽ bị xử lý, cao nhất là khởi tố hình sự.

Mới đây, Trung tâm tin tức VTV24 vừa thực hiện phóng sự “Hành vi gian lận, trốn tránh nghĩa vụ quân sự sẽ bị xử lý”

Theo nội dung phóng sự, từ ngày 1/11 sắp tới, các thanh niên trên cả nước độ tuổi từ 18 đến 25 sẽ được tham gia khám nghĩa vụ 2019.

Tuyển nghĩa vụ năm 2019 dự kiến chỉ tiêu và yêu cầu chất lượng tuyển quân tiếp tục nâng lên gồm: sức khỏe loại 1, loại 2, trình độ học vấn… vì thế, các địa phương sẽ ưu tiên tuyển chọn những đối tượng đang công tác


Các nam thanh niên đăng ký nghĩa vụ quân sự.

Vì thế, các địa phương sẽ ưu tiên tuyển chọn những thanh niên đang công tác tại các cơ quan, hưởng lương Nhà nước. Đến thời điểm này, đã có hàng nghìn thanh niên tốt nghiệp Đại học, Cao đẳng tự nguyện viết đơn xin nhập ngũ.

Tuy nhiên, thực tế vẫn có hiện tượng, một số thanh niên vẫn cố tìm mọi cách để hoãn hay trốn đi nghĩa vụ quân sự như giả bệnh, tạm lánh khỏi nơi cư trú để trốn khám sức khỏe hoặc xin xác nhận mình là lao động duy nhất để được tạm hoãn…

Phía quân đội khẳng định, các chiêu trò này sẽ không có tác dụng, tất cả các hành vi gian lận, trốn tránh nghĩa vụ quân sự khi bị phát hiện đều sẽ bị xử lý, cao nhất là khởi tố hình sự.

Các chiêu trò, hành vi gian lận, trốn tránh nghĩa vụ quân sự khi bị phát hiện đều sẽ bị xử lý, cao nhất là khởi tố hình sự.

Trong 1 buổi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự vào năm ngoái tại tỉnh Nam Định, sau khi đo chiều cao, số đo vòng ngực, các thanh niên này được đo thị lực và khám tim mạch.

Một số thanh niên đã bị phát hiện dùng các thủ thuật để gian lận kết quả: uống nước gừng tươi trước khi đi khám, nuốt thuốc lào trước khi vào khám để làm huyết áp tăng đột biến, hoặc không ổn định.Gỉa các tật về mắt là một trong những “chiêu trò” mà các thanh niên hay nghĩ tới. Ví dụ, theo quy định cận từ 1,5 đi – ốt trở lên sẽ không đủ tiêu chuẩn để nhập ngũ. Tuy nhiên, hiện nay việc áp dụng các máy đo hiện đại trong lúc khám gần như triệt tiêu được chiêu trò này.

Gỉa các tật về mắt là một trong những “chiêu trò” mà các thanh niên hay nghĩ tới.

Thượng tá Nguyễn Văn Hà, Chỉ huy trưởng ban Quân sự huyện Nghĩa Hưng, Nam Định cho biết: “Bảo các cháu đọc, các cháu không đọc được nhưng khi đưa kính thì các cháu đọc được, nhưng thực chất kính không có độ nào cả, thì chúng tôi đánh giá ngay là các cháu gian lận”.

Một chiêu trò khá mới khác là việc “xăm mình” . Tuy nhiên theo Đại tá Phạm Văn Dương – Phó tham mưu trưởng bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Nam Định cho biết: “Theo quy định mới thì việc có hình xăm cũng không thuộc trường hợp có tiêu chí để tạm hoãn nữa. Các đơn vị tuyển quân có thể xem xét trường hợp cụ thể để quyết định”.

Cần phải nhấn mạnh rằng tất cả các hành vi trốn nghĩa vụ quân sự nếu bị phát hiện sẽ đều bị xử lý, cao nhất là xử lí hình sự. Sau đây là những trường hợp đã từng gánh hình phạt như vậy.

Cụ thể, vào tháng 1/2018, 1 đối tượng sinh năm 1998, huyện Nghĩa Hưng (Nam Định) đã trúng tuyển nghĩa vụ quân sự và nhận lệnh lên đường nhập ngũ nhưng đã bỏ trốn. Kết thúc phiên tòa, nam thanh niên nhận bản án xử phạt từ 3 tháng đến 6 tháng tù.

Thanh niên sinh năm 1994 nhận án phạt 6 tháng tù giam về hành vi trốn tránh nghĩa vụ quân sự.

Cách huyện Nghĩa Hưng không xa, tại huyện Xuân Trường, công an cũng đã khởi tố vụ án, bắt giam một đối tượng sinh năm 1994 cũng về tội trốn tránh nghĩa vụ quân sự, án phạt được tuyên là 6 tháng tù giam.

Khi cánh cửa nhà giam đóng lại, giờ đây, những lời hối hận cũng đã muộn màng.

Trước đó, liên tiếp tại các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Đak Lak.. nhiều thanh niên đã bị các cơ quan tố tụng khởi tố, phạt tù về hành vi trốn tránh nghĩa vụ quân sự. Khi cánh cửa nhà giam đóng lại, giờ đây, những lời hối hận cũng đã muộn màng.


Theo (saostar.vn)

Loading...


TOP