Hải Hậu: Thành công từ đam mê học nghề!

Hiện lành và rất ít nói, nhưng trong quá trình thi đấu tại Kỳ thi tay nghề tay nghề giới lần thứ 44 vừa qua rất thành thạo trong các động tác lắp các mạch điện và rất bình tĩnh trong suốt quá trình thi. Đó là điều mà chúng tôi quan sát và cảm nhận được ở sinh viên Nguyễn Tất Toại. Và nổ lực của em cùng sự giúp đỡ của các giáo viên và chuyên gia đã được đền đáp xứng đáng – đó là giành Chứng chỉ nghề xuất sắc, nghề Lắp đặt điện tại Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 44. Một tương lai rộng mở đang chờ đòn em ở phía trước

Loading...

Nguyễn Tất Toại (đứng thứ 2 từ trái sang) tại Lễ bế mạc Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 44

Nói về cơ duyên đến với nghề, Nguyễn Tất Toại tâm sự: Khi đang là sinh viên năm thứ 2 của trường cao đẳng nghề Cơ Điện Hà Nội, em rất may mắn khi được công ty TNHH DENSO Việt Nam chọn làm tuyển thủ thi tay nghề thế giới ngành điều khiển công nghiệp.

Sau 17 tháng luyện tập vất vả cùng với sự hướng dẫn tận tình của các chuyên gia huấn luyện đến từ công ty TNHH DENSO Việt Nam, DENSO Nhật Bản và Trường Cao đẳng Cơ Điện Hà Nội. Tháng 10/2017, em đã cùng với đoàn Việt Nam chính thức tham gia vào kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 44 tại Abu Dhabi các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất.

Môn thi của em gồm 4 phần: Thiết kế mạch 1 tiếng; Tìm lỗi mạch 1 tiếng; Lập trình PLC 4 tiếng; Lắp đặt phần cứng 16 tiếng, tổng cộng 22 tiếng thi trong vòng 4 ngày. Tuy so với các nước tham gia thi, các thiết bị cầm tay chuyên dụng của thi sinh Việt Nam còn hạn chế nhưng em đã cố gắng vươn lên giành được Chứng chỉ tay nghề xuất sắc thế giới

Nguyễn Tất Toại chia sẻ, em sinh ra và lớn lên tại Thịnh Long – Hải Hậu, một vùng quê nghèo của tỉnh Nam Định. Bố mẹ làm nông nghiệp, gia đình khó khăn nên em rất muốn làm điều gì đó để thay đổi cuộc sống. Khi còn trên ghế nhà trường THPT em học lớp chọn chuyên toán, lý, hóa bởi em rất thích học những môn về tư duy logic, chính vì thế nên tính cách của em có phần hơi trầm tính.

Từ nhỏ em là thằng hiếu động và rất tò mò đối với các thết bị điện trong gia đình và rất muốn tìm hiểu xem chúng hoạt động như thế nào, muốn tự tay mình có thể tháo nó ra và sửa chữa nó, chính vì thế em đã lựa chọn với con đường học nghề.


Em tự nhận thức được rằng khi mình vào với con đường học nghề thì mình sẽ có được một tay nghề vững chắc để có thể nuôi sống bản thân và gia đình, sau đó nếu muốn có thêm một tấm bằng đại học thì vẫn có cơ hội để chúng ta thi liên thông lên, khi đó sẽ vừa có một tay nghề vững chắc lại vừa có một tấm bằng đại học.

Còn nếu không đủ thời gian, không đủ năng lực để liên thông thì với một tấm bằng kỹ sư thực hành của một trường cao đẳng nghề thì đối với thực trạng “thừa thầy thiếu thợ” như bây giờ thì vẫn có rất nhiều cơ hội việc làm để khi ra trường mình có thể tự nuôi sống bản thân và gia đình.

Khi được hỏi về tương lai của mình, Nguyễn Tất Toại vui vẻ cho biết, mục tiêu tiếp theo sau khi giành được chứng nhận tay nghề suất sắc của kỳ thi tay nghề thế giới là đạt thêm được được một danh hiệu suất sắc nữa đó chình là tấm bằng tốt nghiệp loại suất sắc của trường Cao đẳng Cơ Điện Hà Nội.

Sau đó em sẽ quay về làm việc tại công ty TNHH DENSO Việt Nam để đóng góp những gì mà mình đã được đào tạo để phát triển cho công ty. Em không có nhiều kinh nghiệm học tập hay nhưng em có một lời khuyên với các bạn là các bạn hãy tìm ra đam mê và sở thích của mình và cố gắng học tập theo đuổi đam mê đó.Vì khi được học được theo đuổi thứ mà mình đam mê thứ mà mình thích thì chúng ta có thể học chúng gấp 2 gấp 3 lần bình thường không ngại khó ngại khổ.

Nguyễn Tất Toại đang thực hiện bài thi tại Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 44/2017

Khi được hỏi về sinh viên Nguyễn Tất Toại, thầy Nguyễn Quang Huy, giáo viên huấn luyện trực tiếp em cho biết, đối với giáo dục nghề nghiệp nói chung và HCEM nói riêng, việc đào tạo thí sinh tham gia các kỳ thi tay nghề khu vực và thế giới có rất nhiều ý nghĩa đối với việc nâng cao chất lượng đào tạo nghề nghiệp đáp ứng các tiêu chuẩn thế giới và công nghiệp.

Mỗi một kỳ thi tay nghề quốc tế đều giúp các sinh viên và nhà trường cập nhật các tiêu chuẩn mới, xu hướng mới của nghề nghiệp đồng thời quá trình huấn luyện sẽ giúp thầy và trò kiểm chứng năng lực dạy và học.

Kết quả kỳ thi tay nghề thế giới 2017 với 2 chứng chỉ kỹ năng nghề xuất sắc đã chứng minh rằng thí sinh Việt Nam hoàn toàn có năng lực cạnh tranh tại đấu trường quốc tế và việc đào tạo của giảng viên nhà trường hoàn toàn đáp ứng được các yêu cầu nghề nghiệp ở trình độ quốc tế.

Theo Phương Minh( báo dân sinh)


Loading...


TOP