Hải Hậu: Tận mắt thấy "sanh dáng long" cổ thụ giá trên 100 triệu trình làng

Hải Hậu: Tận mắt thấy “sanh dáng long” cổ thụ giá trên 100 triệu trình làng

Với dáng long gây ấn tượng bởi bộ rễ dày cuộn quanh hòn đá cảnh trước khi được trộn xuống đất tạo nên một tác phẩm cây cảnh nghệ thuật hài hòa, tự nhiên. Cây kiểng quý trên của anh Thọ ở huyện Hải Hậu (Nam Định) đã được khách trả giá cả trăm triệu đồng.

Cận cảnh cây sanh cổ thụ dáng long của anh Thọ ở Nam Định.

Theo anh Thọ, cây sanh cảnh của anh có dáng long, có thân uyển chuyển, bông tán nhìn tự nhiên, mang cốt cách của tao nhân, của triết lý sống, vẻ đẹp cao sang mà người đời thường mơ ước.

Hiện, cây sanh của anh Thọ đã có hàng trăm năm tuổi.

“Riêng về tuổi thọ, cây kiểng của tôi đã có cả trăm tuổi. Trong các lần đưa cây đi dự các triển lãm, hội chợ ở các tỉnh đã có nhiều khách trả giá trên dưới 100 triệu nhưng tôi chưa muốn bán” – anh Thọ tiết lộ.

Chia sẻ về nghề cây cảnh, anh Thọ cho rằng: “Nghề làm cây này cũng có lúc thăng, lúc trầm. Có thời điểm Trung Quốc mua cây rộ người dân đua nhau trồng giờ họ ko mua dân lại chịu thiệt nhiều. Còn đối với những người có nghề như chúng tôi, việc chăm cây và hưởng lợi từ cây cũng phải có sự kiên trì và từ từ thì mới bền vững được”.

Bộ gốc, rễ của cây rất nhiều và đã được anh Thọ tạo hình bám chặt vào đá, điều này càng làm cho gốc cây sanh thêm cổ thụ và bắt mắt.

Anh Thọ cho hay: Để chăm sóc, tạo tán cho cây sanh quý trên, tôi đã tốn rất nhiều thời gian, tiền bạc để đầu tư chăm cây.

Anh Nguyễn Tiến, một chủ vườn cây cảnh ở Ninh Bình cho biết, xem qua trên ảnh thì thấy rằng cây sanh của anh Thọ rất cổ thụ và có dáng, thế đẹp nên giá cao cũng là điều dễ hiểu.

Trên các gốc, thân cây được anh Thọ tạo tán rất tự nhiên.

“Sanh là loại cây dễ trồng nhưng để tạo được tán đẹp theo ý mình muốn thì không đơn giản. Để làm được điều đó, người chủ vườn phải kiên trì học hỏi, rèn luyện và có óc sáng tạo thì mới thành công được” – anh Tiến nói.


Anh Thọ cho biết, hiện cây sanh quý của anh đã có nhiều khách cao lên đến trên dưới 100 triệu đồng nhưng anh chưa muốn bán.

Theo: Danviet.vn

Loading...


TOP