Hải Hậu, Nam Định: Hy vọng thấy ánh sáng sau 5 năm tối tăm

Hải Hậu, Nam Định: Hy vọng thấy ánh sáng sau 5 năm tối tăm

Bà Phạm Thị Huệ (71 tuổi, trú tại Hải Nam, huyện Hải Hậu, Nam Định) đã sống trong tối tăm suốt 5 năm. Tuy nhiên, gia đình nghèo, con cái làm ăn xa nên bà chấp nhận số phận, không đi khám. Ngày 8.12, bà là một trong hàng trăm bệnh nhân được mổ mắt miễn phí, đang phập phồng chờ ngày có thể “nhận mặt” được người thân.

Loading...

Bà Huệ cho biết, sống trong mù lòa khổ sở, bất tiện vô cùng. Nhiều năm nay, bà sống trong sợ hãi khi ánh sáng cứ tắt dần, mọi vật trở nên nhòe nhoẹt, người thân quen đều không còn nhận mặt được.

Nhưng nhà bà rất nghèo, con cháu làm ăn xa nên bà cứ côi cút chấp nhận số phận. Cách đây vài ngày, bà nghe có đoàn từ thiện về khám và mổ mặt nên đã nhờ người đưa đến. May mắn, các bác sĩ đã chỉ định mổ ngay cho bà và cho biết, chỉ vài ngày nữa là có thể nhìn lại được.

“Nhiều năm rồi sống trong mờ ảo, sinh sống khó khăn. Giờ lại hy vọng nhìn lại được, tôi mừng lắm. Mình tự chăm sóc được cho bản thân thì con cái cũng yên tâm” – bà Huệ nói.


Một ca phẫu thuật giúp người dân nghèo ở Hải Hậu tìm lại ánh sáng (Ảnh BSCC)

Cùng được mổ mắt miễn phí là bà Lại Thị Nghĩa (75 tuổi ở xã Hải Sơn, Hải Hậu). Bà Nghĩa cho biết, cách đây 6 năm khi đi khám mắt các bác sĩ yêu cầu bà phải mổ cả hai mắt.

Tuy nhiên do điều kiện khó khăn nên chỉ mổ được 1 bên mắt trái. Từ đó đến nay bên mắt phải mờ dần và gần như không nhìn thấy gì. “Một ngày sau mổ, dù chưa được tháo băng nhưng lúc bác sĩ tái khám, tôi hé mắt và nhìn thấy rất rõ nên mọi cảm giác lo lắng của tôi tan biến. Tôi thực sự vui mừng không kể siết” – bà Nghĩa nói.

Trong 3 ngày 8,9,10.12, Hội Thầy thuốc Hải Hậu tại Hà Nội phối hợp với Bệnh viện đa khoa huyện Hải Hậu, Hội doanh nghiệp và Công ty cổ phần Dược Khoa – Bộ Y Tế (DkPharma) thực hiện “Chương trình mổ thay thuỷ tinh thể miễn phí mang lại ánh sáng cho người cao tuổi tại Hải Hậu – Nam Định”.

Bác sĩ Trần Vĩnh Toàn- Trưởng khoa Mắt – Tai mũi họng (Bệnh viện đa khoa Hải Hậu) cho biết, trong 2 ngày đầu tiên, bệnh viện phối hợp cùng các bác sĩ chuyên khoa mắt tại các bệnh viện tại Hà Nội đã khám, phẫu thuật cho hơn 200 bệnh nhân.

Đây đều là các bệnh nhân bị đục thuỷ tinh thể, cần được chỉ định phẫu thuật để tìm lại ánh sáng. Có những bệnh nhân phải chấp nhận sống trong cảnh mù loà nhiều năm, sinh hoạt khó khăn chỉ vì sợ và không có tiền để phẫu thuật.Bình thường với mỗi ca phẫu thuật mổ thay thuỷ tinh thể này, bệnh nhân phải chi trả 5-6 triệu nếu không có bảo hiểm y tế. Tuy nhiên, toàn bộ bệnh nhân trong đợt phẫu thuật này đều được miễn phí 100%.

PGS.TS Nguyễn Thanh Hà – Phó Chủ tịch Hội thầy thuốc Hải Hậu tại Hà Nội – Giám đốc Bệnh viện Hữu Nghị Việt Xô, đơn vị tổ chức thực hiện, cho biết, đây là hoạt động nằm trong chương trình từ thiện “Xoá mù cho quê hương” tổ chức thường xuyên 1 năm 1 lần.

Theo đó, gần 300 bệnh nhân là những người cao tuổi, bị các bệnh lý về mắt, có hoàn cảnh khó khăn, gia đình neo đơn, được khám, phẫu thuật mổ thay thuỷ tinh thể, cấp thuốc miễn phí.

nguồn: dân việt

Loading...


TOP