Hải Hậu đẩy mạnh công tác chống gian lận thương mại

Hải Hậu đẩy mạnh công tác chống gian lận thương mại

Huyện Hải Hậu có nhiều khu vực kinh doanh trọng điểm ở các thị trấn: Yên Định, Cồn, Thịnh Long; khu du lịch nghỉ dưỡng; khu cảng hàng hải Thịnh Long; khu buôn bán thủy, hải sản tập trung và trên 1.100 hộ kinh doanh cố định cùng nhiều làng nghề chế biến nông, thủy sản, trồng hoa, cây cảnh nổi tiếng… nên thị trường phát triển năng động.

Loading...

Thị trường phát triển mạnh, địa bàn rộng, trải dài trên 60km với 35 xã, thị trấn, trong đó có 13 xã thuộc khu vực biên giới biển nên bên cạnh thuận lợi góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội địa phương cũng đặt ra nhiều thách thức trong công tác kiểm soát thị trường, chống gian lận thương mại.

Lực lượng Quản lý thị trường hướng dẫn các hộ kinh doanh trên địa bàn huyện Hải Hậu ký cam kết không tiêu thụ hàng giả, hàng nhái.

Xác định rõ những thuận lợi, khó khăn của địa bàn, lực lượng QLTT huyện Hải Hậu đã chủ động nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ về cả đạo đức nghề nghiệp và trình độ, kỹ năng nghiệp vụ, bảo đảm chính quy, nắm chắc quy định về điều kiện kinh doanh và chuẩn chất lượng sản phẩm, kiểm tra, kiểm soát đúng trọng điểm, đúng đối tượng.

Tăng cường phối hợp với chính quyền địa phương, các ngành thành viên Ban chỉ đạo chống gian lận thương mại cấp huyện như: Công an, TT và TT, KH và CN, VH, TT và DL, Tài chính, Thuế, NN và PTNT, Y tế để nâng cao hiệu lực kiểm tra, kiểm soát thị trường.


Gắn công tác điều tra, kiểm soát thị trường với việc tuyên truyền các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước giúp các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trong làng nghề và các hộ kinh doanh trên địa bàn hiểu, tự giác chấp hành quy định pháp luật thương mại.

Tổ chức cho các đơn vị, cá nhân hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn ký cam kết không sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng hóa vi phạm VSATTP, vi phạm sở hữu trí tuệ và gian lận thương mại cũng như ưu tiên sử dụng hàng hóa sản xuất trong nước làm nguyên liệu sản xuất và tiêu dùng hằng ngày.

Chủ động phối hợp với Đài phát thanh huyện thông tin kịp thời tình hình thị trường, giá các loại hàng hoá và cảnh báo những loại hàng hóa không đảm bảo chất lượng, những biểu hiện gian lận thương mại, vi phạm làm giả, làm nhái nhãn mác ở từng nhóm, ngành hàng để người tiêu dùng cảnh giác.

Đồng thời có biện pháp nghiệp vụ kiểm soát thị trường phù hợp với đặc điểm của từng khu vực.

Trong đó, các khu vực trọng điểm du lịch biển như bãi tắm Thịnh Long, khu vực nhà thờ đổ xã Hải Lý có hoạt động dịch vụ phát triển, thu hút một lượng lớn du khách trong và ngoài tỉnh nên lực lượng QLTT đã kết hợp hài hòa giữa việc kiểm tra, kiểm soát thị trường tạo điều kiện cho hàng hóa mang đặc trưng của huyện lưu thông, kiên quyết ngăn chặn những biểu hiện gian lận thương mại như tăng giá dịch vụ, chèo kéo lừa bán hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng cho khách du lịch để tạo dựng uy tín, thương hiệu cho hoạt động du lịch của địa phương.Đối với khu vực các xã xa trung tâm huyện, lực lượng QLTT đã phối hợp với chính quyền địa phương, xây dựng nhân mối tại địa bàn để kịp thời phát hiện những dấu hiệu gian lận thương mại của tư thương trong việc trà trộn kinh doanh hàng giả, hàng nhái, đầu cơ găm hàng; quảng cáo quá sự thật về sản phẩm để lừa bán hàng cho người tiêu dùng.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ linh hoạt, năm 2017, lực lượng QLTT huyện đã tiến hành kiểm tra 318 lượt đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh; trong đó nhắc nhở 132 vụ việc, xử lý 186 vụ, phạt vi phạm hành chính nộp ngân sách Nhà nước và tịch thu hàng hóa trị giá trên 200 triệu đồng, vượt 20% so với kế hoạch giao.

Trong đó có 179 vụ vi phạm hành chính trong lĩnh vực thương mại, 2 vụ buôn bán hàng cấm và 5 vụ buôn bán lưu thông hàng giả, hàng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Hàng hóa vi phạm chủ yếu là đồ chơi kích động bạo lực, văn hóa phẩm mang tính mê tín dị đoan; nhóm hàng công nghệ phẩm phục vụ tiêu dùng và vật tư nông nghiệp.

Nhiều vụ việc kinh doanh hàng cấm, hàng kém chất lượng, hàng vi phạm ATVSTP nghiêm trọng được lực lượng QLTT phối hợp với ngành chức năng ngăn chặn kịp thời.

Trong đó, đã thu giữ và tiêu hủy 2 tấn xương động vật, 1.600 lít mỡ động vật; trên 1 tạ mỳ chính giả nhãn hiệu Miwon, Ajinomoto cùng nhiều ấn phẩm sách báo, tạp chí không đảm bảo điều kiện lưu thông…

Cũng trong thời gian này, lực lượng QLTT đã áp dụng kịp thời các biện pháp nghiệp vụ để điều tra, xác minh và từ chối cấp phép nhiều trường hợp doanh nghiệp tổ chức các sự kiện quảng cáo, giới thiệu sản phẩm, hội thảo, tri ân khách hàng gắn với bán sản phẩm máy lọc nước, đồ điện dân dụng, sữa, bột dinh dưỡng… do phát hiện nhiều sai phạm trong thủ tục hồ sơ.


Sự nhạy bén và cảnh giác của lực lượng QLTT đã kịp thời ngăn chặn phát triển hiện tượng bán hàng đa cấp trá hình đã gây thiệt hại lớn cho người tiêu dùng, làm mất ổn định thị trường. Không chỉ kiên quyết xử lý những vi phạm pháp luật trong giao dịch thương mại, lực lượng QLTT còn đôn đốc hướng dẫn các hộ kinh doanh khắc phục sai phạm; tổ chức hậu kiểm nghiêm túc đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật và nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật của các đối tượng vi phạm.

Do đó, dù địa bàn quản lý rộng với nhiều trọng điểm ảnh hưởng đến thị trường nhưng lực lượng QLTT huyện đã kiểm soát tốt thị trường.

Hầu hết các hành vi gian lận thương mại như sản xuất, tiêu thụ hàng cấm, hàng giả, hàng kém chất lượng và đầu cơ, găm hàng đẩy giá lên cao gây nhiễu loạn thị trường… đều được phát hiện, ngăn chặn kịp thời.

Đồng chí Phạm Đức Thỏa, Đội trưởng Đội QLTT số 10 phụ trách địa bàn huyện Hải Hậu cho biết: Hải Hậu là địa bàn rộng và phức tạp, có nhiều hộ kinh doanh nhỏ lẻ, nhận thức pháp luật của các hộ kinh doanh và người tiêu dùng còn hạn chế; mặt khác do nằm ở điểm cuối của dòng chảy hàng hóa nên trên thị trường thường bị lợi dụng trà trộn hàng giả, hàng nhái gây thiệt hại lớn cho người tiêu dùng.

Trong khi lực lượng chuyên môn còn mỏng, cơ sở vật chất còn hạn chế và thiếu những công cụ hỗ trợ tác nghiệp nên việc xác định hàng giả, hàng nhái, hàng thiếu định lượng, vi phạm ATVSTP còn gặp nhiều khó khăn.

Để thực hiện tốt công tác phát hiện, đón chặn xử lý vi phạm gian lận thương mại, góp phần ổn định thị trường và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, thời gian tới, lực lượng QLTT tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn các quy định pháp luật liên quan đến công tác đấu tranh, phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật cho các tổ chức sản xuất, kinh doanh, tiểu thương trên địa bàn.

Tăng cường phối hợp kiểm tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các đối tượng buôn lậu, các hành vi gian lận thương mại, góp phần làm lành mạnh hóa thị trường và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng./.

Bài và ảnh: Nguyễn Hương( báo nam định)

Loading...


TOP