Hà Nội, TP.HCM kiến nghị giảm giãn cách xã hội sau 22/4

Hà Nội, TP.HCM kiến nghị giảm giãn cách xã hội sau 22/4

Lãnh đạo UBND Hà Nội và TP.HCM đều kiến nghị Thủ tướng giảm giãn cách xã hội sau ngày 22/4. Các bộ, ngành cũng đồng tình với việc này.
Chiều 20/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ với các bộ, ngành, địa phương để nghe báo cáo tình hình, các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong thời gian tới.

Loading...

Báo cáo Thủ tướng, Phó chủ tịch UBND Hà Nội Ngô Văn Quý cho biết tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố đã được kiểm soát tốt, nguy cơ lây nhiễm ở cộng đồng đã giảm dần. Thành phố tiếp tục khoanh vùng, cách ly thôn Hạ Lôi (huyện Mê Linh) theo quy định và triển khai các biện pháp với các ổ dịch phát hiện mới.

Trong 2 ngày qua, Hà Nội hoàn thành lấy 1.064 mẫu là các tiểu thương tại 5 chợ đầu mối trên địa bàn thành phố, đều có kết quả âm tính; đã rà soát 1.793 người liên quan đến chợ hoa Mê Linh, cũng đều âm tính với virus SARS-CoV-2.

Các đơn vị của Hà Nội đã xét nghiệm 12.673 người ở xã Mê Linh; phát hiện 5 ca dương tính (đã công bố); 12.668 người âm tính. Tại thôn Hạ Lôi, số tiếp xúc gần F1 là 734 trường hợp , 7 ca dương tính đã công bố, các ca còn lại âm tính được cách ly tập trung theo quy định.

Lãnh đạo Hà Nội khẳng định dịch bệnh trên địa bàn đang được kiểm soát tốt. Ảnh minh họa: Việt Linh.


Về ổ dịch tại thôn Đông Cứu (xã Dũng Tiến, huyện Thường Tín, Hà Nội), thành phố đã xác minh 50 trường hợp F1, đều âm tính với Covid-19; xét nghiệm sàng lọc 1.196 người trong thôn cũng âm tính với Covid-19.


Phó chủ tịch Hà Nội đề xuất đến ngày 22/4, nếu không có ca mới, các ổ dịch tiếp tục kiểm soát được Hà Nội thì Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Trung ương có thể nghiên cứu, giảm mức giãn cách xã hội ở thủ đô và các biện pháp phòng chống dịch Covid -19 thực hiện theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng.

Bên cạnh đó, ông Quý cũng kiến nghị Bộ Y tế và các đơn vị liên quan sớm có hướng dẫn cụ thể về việc đảm bảo an toàn tại các cơ quan, đơn vị, nhà máy, công trường được quay trở lại hoạt động. Từ đó có quy trình để các địa phương triển khai.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cũng đề xuất tương tự như Hà Nội và kiến nghị Thủ tướng sớm có chỉ thị mới để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, thúc đẩy phục hồi sản xuất kinh doanh phù hợp với thực tế.

Tại hội nghị, ý kiến của các bộ, ngành cũng đồng tình với việc giảm mức độ giãn cách xã hội ở Hà Nội và TP.HCM. Tùy tình hình thực thế, Ban chỉ đạo quốc gia nghiên cứu gỡ bỏ dần các biện pháp giãn cách mạnh mẽ trên tinh thần không chủ quan nhưng cũng sẵn sàng để phục hồi sản xuất kinh doanh.Loading...


TOP