Hà Nội: Tăng cường kiểm tra phòng, chống dịch bệnh trên xe khách dịp nghỉ lễ 30/4

Hà Nội: Tăng cường kiểm tra phòng, chống dịch bệnh trên xe khách dịp nghỉ lễ 30/4

(Chinhphu.vn) – Để đảm bảo cho người dân đi lại an toàn dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 tới đây, lực lượng thanh tra giao thông (Sở GTVT TP. Hà Nội) đã lên kế hoạch tăng cường kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm hành chính trong hoạt động kinh doanh vận tải hành khách bằng ô tô trên địa bàn TP. Hà Nội.


Tăng cường kiểm tra tại các bến xe. Ảnh: VGP/Phan Trang.

 

Ông Cao Văn Hiệp, Phó Chánh Thanh tra GTVT Hà Nội thông tin, từ ngày 28/4, tất cả lực lượng thanh tra các quận, huyện, thị xã và các đội thanh tra GTVT đã vào cuộc, tăng cường kiểm tra, xử lý các phương tiện ô tô vi phạm các quy định của pháp luật trong hoạt động kinh doanh vận tải hành khách tuyến cố định tại các khu vực bến xe khách và trên những tuyến đường xe khách liên tỉnh hoạt động.

Lực lượng thanh tra tiến hành kiểm tra, xử lý các xe vận chuyển hành khách theo hình thức hợp đồng đón, trả hành khách tuyến cố định vi phạm trật tự an toàn giao thông và điều kiện kinh doanh theo quy định; các trường hợp tổ chức, cá nhân vi phạm thành lập điểm đón, trả khách trái phép trên các tuyến, đường phố.


Bên cạnh đó, lực lượng thanh tra sẽ phối hợp với đơn vị quản lý bến xe khách liên tỉnh và các lực lượng chức năng kiểm tra các điều kiện an toàn của phương tiện và người lái trước khi xuất bến; kiểm tra việc sử dụng rượu, bia, ma túy đối với người điều khiển phương tiện vận chuyển hành khách.

Đặc biệt, thanh tra sẽ chú trọng kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong hoạt động kinh doanh vận tải hành khách của các doanh nghiệp vận tải theo quy định của Bộ GTVT và hướng dẫn của Bộ Y tế. Đồng thời, giám sát việc thực hiện của các đơn vị quản lý bến xe, các doanh nghiệp vận tải tuyến cố định, xe hợp đồng, xe du lịch về các quy định, chỉ đạo mới trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Đối với xe taxi, xe công nghệ, lực lượng thanh tra giao thông cũng sẽ tăng cường kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông, vi phạm quy định của pháp luật trong hoạt động kinh doanh vận tải hành khách trên địa bàn thành phố Hà Nội. Trong đó, tập trung kiểm tra, xử lý tại các khu vực bến xe, nhà ga, bệnh viện, trường học, trung tâm thương mại, các nơi vui chơi giải trí, di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh….

Lượng khách tại các bến xe đang tăng nhanh. Ảnh: VGP/Phan Trang.

Từ sáng 29/4, dù chưa chính thức nghỉ lễ 30/4 nhưng tại một số bến xe lớn trên địa bàn TP. Hà Nội như Mỹ Đình, Giáp Bát, lượng khách đổ về đã tăng dần so với những ngày trước đó. Tuy nhiên, theo nhận định của Công ty CP Bến xe Hà Nội, lượng khách đi lại qua bến dịp nghỉ lễ 30/4 này sẽ giảm mạnh so với các dịp nghỉ lễ 30/4 trước đó. Nguyên do bởi ảnh hưởng của dịch nên nhu cầu đi lại của người dân thấp, cùng với đó các nhà xe cũng chỉ mới được hoạt động tối đa 50% tần suất đã đăng ký.

Đại diện Công ty CP Bến xe Hà Nội cho biết, tbến xe Mỹ Đình mỗi ngày chỉ được xuất bến 500 chuyến xe, bến xe Giáp Bát là 450 chuyến và bến xe Gia Lâm là 350 chuyến.


“Chúng tôi khuyến cáo người dân nên hạn chế di chuyển vì vẫn đang trong giai đoạn phòng chống dịch COVID-19. Hơn nữa, các nhà xe cũng chỉ được hoạt  động 50% công suất, người dân cần cân nhắc đổ về bến xe để di chuyển, tránh tập trung quá đông đúc lượng người ở bến xe và cũng khó khăn trong việc đi lại”, đại diện Công ty CP Bến xe Hà Nội khuyến cáo.

Loading...


TOP